[5 things 03/07/2018]: Căng thẳng thương mại leo thang, ông Trump đe doạ WTO ...

Đồng đô la giảm nhẹ so với đồng tiền chính khác vào thứ ba, khi đồng euro ổn định sau khi các bên trong liên minh của Đức giải quyết được vấn đề di cư đã đe dọa lật đổ chính quyền của Thủ tướng Merkel. Tuy nhiên, nỗi lo về chiến tranh thương mại cùng với đà giảm của đồng nhân dân tệ đang làm nhà đầu tư thận trọng.
Giá dầu vượt trội so với rủi ro, bất chấp cảnh báo từ ông Trump yêu cầu Ả rập phải tăng sản lượng dầu. Dầu WTI đang nhanh chóng tiến sát ngưỡng 75 $ trong khi dầu Brent giao dịch với ngưỡng 78 $. Trong khi đó, đường cong lợi suất của kho bạc Mỹ đang ở mức phẳng nhất kể từ năm 2007 và có thể đảo chiều trong những ngày tới.


Dưới đây là một số điều cần biết trong ngày:
BoJ cắt giảm dự báo lạm phát trong tháng này
Theo hãng truyền thông Nhật Bản, Nikkei Asian Review, Ngân hàng TW Nhật Bản (BoJ) có khả năng sẽ giảm dự báo lạm phát xuống 1.5% tại cuộc họp triển vọng lạm phát vào cuối tháng này.
Ngân hàng dự trữ Úc (RBA) giữ mức lãi suất không đổi như kỳ vọng
Ngân hàng dự trữ Úc (RBA) tại cuộc họp chính sách tiền tệ được tổ chức ngày hôm nay, đã duy trì lãi suất không thay đổi ở mức thấp kỷ lục 1.50 phần trăm như kỳ vọng. AUD có tăng nhẹ so với USD sau khi tin tức dược công bố. Thống đốc RBA Philip Lowe nói “sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế toàn cầu bắt nguồn từ hướng chính sách thương mại quốc tế của Hoa Kỳ", cảnh báo rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gần đây có thể gây ra rủi ro.
Chứng khoán châu Á tiếp tục giảm
Nỗi lo sợ chiến tranh thương mại khiến chứng khoán châu Á tiếp tục ảm đạm. Chứng khoán Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 3,3% xuống mức thấp nhất trong 10 tháng, trong khi chỉ số Thượng Hải Composite giảm 1,9% xuống mức thấp trong 28 tháng.
Bảng anh hồi phục nhẹ hướng tới số liệu UK Construction PMI
Một con số xấu kết hợp triển vọng mờ nhạt của Brexit có thể khiến Bảng anh tổn thương. UK Construction PMI đang được kỳ vọng là 52.6 so với 52.5 kỳ trước.
Trump đe doạ WTO
Trump đã nói với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng “sẽ làm điều gì đó" nếu Hoa Kỳ không được đối xử đúng cách, chỉ vài giờ sau khi Liên minh châu Âu cho rằng thuế ô tô của Mỹ sẽ làm tổn hại đến ngành công nghiệp xe hơi của mình và họ sẽ trả thù nhanh chóng.


Một số sự kiến chính trong tuần:
  • Hoa Kỳ kỷ niệm ngày quốc khánh vào thứ tư 4 tháng 7. Thị trường chứng khoán và trái phiếu đóng cửa, cùng với các văn phòng chính phủ.
  • Cục Dự trữ Liên bang công bố biên bản cuộc họp ngày 12-13 tháng 6, khi các nhà hoạch định chính sách của FOMC tăng lãi suất lần thứ hai trong năm nay và nâng dự báo có thể tăng lãi suất tới bốn lần trong năm 2018.
  • Bảng lương US Non-farm vào thứ 6.
  • Cũng vào thứ Sáu, Hoa Kỳ dự kiến áp đặt thuế quan trị giá 34 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc. Bắc Kinh cho biết họ sẽ đánh thuế giá trị tương đương đối với hàng xuất khẩu của Mỹ bao gồm xuất khẩu nông sản và ô tô.
 
Last edited by a moderator:

Comments

Facebook Page

Top