Bổ sung kiến thức về lạm phát, xu hướng giá cả hàng hóa trong nhiều trường hợp.

Staff member
#1
Trong quá trình phân tích lạm phát và xu hướng giá cả hàng hóa cần chú ý tới một vài yếu tố. Lạm phát được hiểu là sự gia tăng giá cả trong các mặt hàng tiêu dùng, giá cả hàng hóa tăng làm cho chi phí tiêu dùng tăng lên. Khi chi phí tiêu dùng tăng sẽ có nhiều tác động cả tích cực và tiêu cực. Trong đó chi phí tiêu dùng tăng sẽ kéo theo các hệ lụy về nhu cầu ở đại bộ phận người thu nhập thấp sẽ giảm xuống. Vì lương thu nhập của đại đa số sẽ không kịp tăng hoặc không tăng nhanh như tốc độ gia tăng giá cả hàng hóa. Điều này sẽ có hại cho nền kinh tế bởi vì chi phí tiêu dùng tăng sẽ kéo nhu cầu thực sự giảm xuống hoặc người ta tìm tới các mặt hàng giá thành rẻ hơn để mua...
Từ đó sẽ tác động xấu tới mất cân bằng trong nền kinh tế. Do vậy thường khi lạm phát gia tăng thì giá trị đồng tiền giảm xuống đồng nghĩa với việc phải tăng lương cho kịp với tốc độ lạm phát. Lương và thu nhập tăng lên kịp thời thì lúc này mới giải quyết được những bất ổn trong nền kinh tế và để cho nền kinh tế vận hành ổn định lại.
Chính vì những bất cập về Lương, thu nhập, chi tiêu và chi phí tiêu dùng cho nên chính phủ và ngân hàng trung ương luôn phải có những điều chỉnh thích hợp và kịp thời để bình ổn tâm lý người dân.
---------------
Về phần xu hướng lạm phát và phản ứng của giá Oil, Vàng như sau.
+ Trong một môi trường bất ổn chính trị leo thang, các tin tức liên quan đến chính trị, chiến tranh vvv thì lúc này là một giai đoạn bất ổn, vàng tăng lên vì nó là kênh trú ẩn an toàn. Xu hướng dòng tiền sẽ lựa chọn tới những vùng đất an toàn hơn, ví dụ như trái phiếu Mỹ, trái phiếu Nhật, vàng, đồng USD cũng là một lựa chọn để trú ẩn.
+ Trong một môi trường không có biến động bất ổn thì lúc này tâm điểm của thị trường sẽ là các chỉ số kinh tế. Nghĩa là trong bất cứ thời điểm nào cũng sẽ có những câu chuyện hot nhất thời điểm đó. Câu chuyện đó có thể là các sự kiện kinh tế chính trị ... hoặc tâm điểm là những báo cáo số liệu kinh tế, chính sách tiền tệ của Mỹ và các nước lớn...
---------------
Trường hợp không có biến động bất ổn thì lạm phát và lao động là những điều được chú ý nhiều nhất.
Lạm phát thể hiện ở số liệu về CPI, tiêu dùng, thu nhập, chi tiêu và sản xuất...
Lạm phát kỳ vọng thể hiện ở biểu đồ giá cả hàng hóa và biểu đồ lợi tức trái phiếu.
Nghĩa là khi giá cả hàng hóa tăng, lợi tức trái phiếu tăng thì nhu cầu tiêu thụ hàng hóa và chi tiêu của người dân đang tăng lên nhanh chóng. Nó khiến cho giá cả hàng hóa leo thang, làm cho lợi tức trái phiếu tăng lên... từ đó kỳ vọng tăng lãi suất của các central bank sẽ lên cao hơn. Như vậy là khi lạm phát gia tăng, yield tăng thì lúc này sẽ nảy sinh ra các trường hợp.
- Là lạm phát và giá cả hàng hóa đang ở mức bình thường thì lúc này kỳ vọng lạm phát sẽ kéo theo là xu hướng kỳ vọng tăng lãi suất, đẩy đồng USD tăng lên và do đó hàng hóa, vàng sẽ lại giảm lại. (giảm này là vì USD tăng).
- Lạm phát và giá cả hàng hóa tăng quá nóng, tương tự giai đoạn bây giờ khi US10Y tăng trên 3% thì tâm lý sẽ lo ngại tăng lãi suất, tức là thị trường CK sẽ giảm trở lại. Nhu cầu trú ẩn do lo ngại lạm phát tăng và CK giảm sẽ đẩy vàng lên, dù lãi suất tăng vẫn kéo đồng USD tăng.

...
Còn tiếp...
 
Last edited:

Facebook Page

Top