Bond Yield và ứng dụng của Bond Yield vào phân tích liên thị trường

Staff member
#1
Lợi tức trái phiếu Bond Yield chính là chìa khóa quan trọng bậc nhất trong phân tích liên thị trường. Bởi tầm quan trọng của Bond Yield chính là thước đo kỳ vọng lạm phát, niềm tin của thị trường và tâm lý thị trường một cách gần gũi và chính xác nhất.
Lấy đại diện là US Bond Yield.


US02Y là lợi tức trái phiếu kỳ hạn 2 năm, kỳ hạn 2 năm được xem như là mức giữa ngắn hạn và trung hạn, hay nói cách khác thì lợi tức trái phiếu 2 năm có thể được xem như phản ảnh được sức mạnh của đồng USD một cách chính xác hơn cả. Nghĩa là nếu đem so sánh hướng đi của USD và US Bond Yield sẽ thấy sự tương quan rất gần.Nếu nói US02Y là đại diện cho sức mạnh đồng USD thì ở lợi tức trái phiếu dài hạn hơn 10 năm và 30 năm thì lại thể hiện được xu hướng kỳ vọng lạm phát và niềm tin của thị trường, niềm tin ở đây là kỳ vọng trong tâm lý thị trường, tâm lý của nhà đầu tư.
Để có thể xác định chính xác xu hướng kỳ vọng của đồng USD thì cần phải hiểu được tâm lý thị trường thể hiện qua Bond Yield. Nghĩa là Yield thường là thứ phản ảnh sớm nhất kỳ vọng và tâm lý của market.
Do đó khi quan sát kỹ diễn biến của US02Y và US30Y thường sẽ thấy có nhiều thời điểm Yield 2 năm hoặc 30 năm sẽ biến động mạnh hơn, và điều đó thể hiện qua hiệu số US30Y-US02Y như trên hình. Nếu diễn biến của lợi tức trái phiếu 30 năm mạnh hơn thông thường nó sẽ hỗ trợ đồng USD tăng tốt hơn.

 
Last edited:

Facebook Page

Top