Đánh giá tác động của Trade War lên Mỹ, Trung Quốc và các nước đồng minh.

A - Đánh giá tác động của Trade War lên Mỹ, Trung Quốc và các nước đồng minh.

I - Tác động của Tradewar lên nền kinh tế Mỹ và các nước đồng minh.

+ Mỹ.
 • Tăng trưởng kinh tế quý 1/2019 3.1%: tăng mạnh so với quý 4/2018 và cùng kỳ năm 2018 >>> trade war đang thúc đẩy tiêu dùng nội địa tại Mỹ tăng lên do hàng hoá của Trung Quốc và các nước bị áp thuế tăng cao >>> giá cả không cạnh tranh được với hàng hoá Mỹ.
 • Thị trường lao động: Tỉ lệ thất nghiệp 3.6% thấp nhất hậu khủng hoảng tài chính 2008. Số lượng việc làm tạo ra hàng tháng duy trì ở mức độ ổn định. Mức thu nhập trung bình hàng giờ duy trì tăng với tỉ lệ ổn định >>> chính sách kinh tài khoá hiện tại của chính phủ Mỹ hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất trong nước + tăng thuế hàng nhập khẩu >>> Tạo ra thêm việc làm, tăng thu nhập >>> tăng trưởng GDP tốt hơn trước khi căng thẳng tradewar.
 • Lạm phát: CPI 1.8%, Core CPI 2%: Tỉ lệ lạm phát hiện tại của Mỹ đang ở mức duy trì ổn định cho nền kinh tế (ở mức 2%).
 • Chỉ số giá xuất khẩu tăng từ 125.3 tháng 1/2019 lên 126.9 tháng 5/2019 và giảm so với cùng kỳ năm 2018 (128 tháng 6/2018). Chỉ số giá nhập khẩu tăng từ 124.6 tháng 1/2019 lên 126.3 tháng 5/2019 và giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2018. Kết luận: trade war có tác động đến tổng thể xuất nhập khẩu của Mỹ tuy nhiên không quá mạnh.
 • Cán cân thương mại: thâm hụt thương mại của Mỹ có dấu hiệu tăng so với cùng kỳ năm 2018 khi trade war mới bắt đầu.
 • PMI: Sản xuất duy trì trên 50.
 • Thu nhập cá nhân tăng 0.5% tháng 5/2019, chi tiêu cá nhân tăng 0.3%.
 • FED duy lãi suất 2.5%, dự báo có thể sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Kết luận:
Tổng thể nền kinh tế Mỹ đang duy trì ổn định. Mỹ là quốc gia có tỉ trọng cán cân thương mại/GDP không lớn so với sức tiêu thụ trong nước/GDP >>> ảnh hưởng của Trade war hiện tại lên nền kinh tế Mỹ là chưa đáng kể, ngược lại sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước tăng, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập.
Căng thẳng thương mại tiếp tục duy trì đang làm cho dòng tiền chảy ngược trở về Mỹ. Dẫn chứng: giá trái phiếu Mỹ đang tăng mạnh, dòng vốn đổ về thị trường Chứng khoán Mỹ tăng lên >>> Kỳ vọng đồng USD sẽ duy trì được đà tăng.
Tuy nhiên TQ áp thuế lên hàng hoá Mỹ cũng khiến cho nông dân Mỹ gặp nhiều khó khăn.
Cán cân thương mại Mỹ Trung chênh lệch quá lớn, Mỹ có nhiều đồng minh hơn trong khi ít phụ thuộc vào Oil như TQ (Lượng Dầu Mỹ cung cấp ra thị trường đã tăng lên mức kỷ lục) >>> tác động của trade war tới Mỹ sẽ không lớn như với TQ.


+ Các nước đồng minh của Mỹ.
 • Kim ngạch thương mại của Mỹ với các nước đồng minh hiện tại đang chiếm tỉ trọng lớn hơn rất nhiều so với TQ.
 • Bao gồm các nền kinh tế EU, Canada, Mexico, Nhật, Hàn… và những quốc gia có tỉ trọng thương mại lớn khác.
 • Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đi xuống như hiện tại, ảnh hưởng từ trade war đang kéo hầu hết các nền kinh tế phát triển đi xuống >>> Áp lực giảm giá với các đồng tiền chính.
 • Những căng thẳng liên quan đến NAFTA đã lắng xuống khi cả Canada và Mexico đều có những động thái nhân nhượng.
dam phan thuogn mai my trung G20.jpg

II - Tác động của Trade war lên Trung Quốc và các nước đồng minh.


+ Trung Quốc.
 • Tăng trưởng GDP liên tục giảm trong 4 quý liên tiếp kể từ trade war leo thang (quý 4/2018, quý 1/2019 ở mức thấp nhất trong gần 10 năm) >>> cho thấy TQ đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ trade war.
 • Thị trường lao động: Tỉ lệ thất nghiệp duy trì giảm kể từ khủng hoảng 2008. Giá nhân công tại TQ duy trì đà tăng ổn định >>> sức tiêu thụ trong nước hỗ trợ tăng. Chính phủ TQ khuyến khích người dân sử dụng hàng nội địa bằng các chính sách hỗ trợ.
 • Lạm phát: Tỉ lệ lạm phát tại TQ giảm trong quý 4 và quý 1 khi mùa đông kéo dài làm ảnh hưởng đến tiêu dùng, sản xuất và giao thông vận tải. Hiện tại lạm phát duy trì ở mức trên 2.7%, Core CPI 1.6%.
 • Chỉ số xuất khẩu: giảm xuống 103.9 từ mức đỉnh 109.6. Chỉ số nhập khẩu: giảm mạnh từ đỉnh 112.68 xuống 102. Ảnh hưởng trực tiếp từ trade war lên kim ngạch thương mại TQ đang thể hiện rõ rệt.
 • Thặng dư cán cân thương mại TQ vẫn duy trì ổn định trong nhiều năm trở lại đây.
 • PMI: Sản xuất năm 2018 suy yếu, tuy nhiên nửa đầu năm 2019 tình hình sản xuất hàng hoá đang có những dấu hiệu tích cực.
 • Điều tích cực nữa với nền kinh tế TQ: niềm tin tiêu dùng tăng mạnh cùng với đó thu nhập và chi tiêu vẫn duy trì đà tăng ổn định nhiều năm qua >>> hiệu quả đến từ các chính sách thúc đẩy chi tiêu trong nước.
 • Chính sách tiền tệ: TQ duy trì lãi suất cố định ở mức 4.35% trong suốt 3 năm nay, trong khi đó tỉ giá USDCNY đã gần chạm mức 7.0 là mức trần tỉ giá được neo cố định kể từ 2008 >>> Tuy tỉ giá giảm thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá của TQ tăng tuy nhiên lại kéo theo hệ luỵ dòng vốn tháo chạy khỏi thị trường TQ tăng nhanh hơn.

Kết luận: Nền kinh tế TQ đang phải gánh chịu nhiều thiệt hại từ trade war, thuế xuất khẩu vào Mỹ tăng cao >>> khiến cho hàng hoá TQ khó cạnh tranh với hàng Mỹ và các quốc gia khác >>> cần giảm giá thành sản phẩm >>> ảnh hưởng đến tổng thể nền kinh tế, GDP giảm, thu nhập của công nhân giảm theo … >>> nhiều hệ luỵ lớn hơn, giá thành sản phẩm đầu vào sẽ điều chỉnh giảm (trong đó Oil giảm mạnh khi nhu cầu của TQ giảm).
Bản chất là nền kinh tế lấy xuất khẩu hàng hoá thành phẩm làm trọng >>> Xuất khẩu đình trệ >>> Thu nhập và chi tiêu của người dân sẽ giảm xuống >>> Có xu hướng tiêu thụ hàng hoá trong nước với chi phí thấp hơn >>> Lạm phát giảm >>> Gia tăng các chính sách nới lỏng hỗ trợ nền kinh tế >>> Dòng vốn tháo chạy khỏi TQ tăng lên.
Những hệ luỵ trên kéo theo các quốc gia xuất khẩu hàng hoá thô vào TQ sẽ phải giảm giá thành + nhu cầu giảm >>> tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.


+ Những nền kinh tế được xem là đồng minh của Trung Quốc.
 • Các nước được xem là đồng minh với TQ trong thương mại là những quốc gia có tỉ trọng xuất khẩu hàng hoá nhiều nhất sang TQ bởi trade war ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế TQ >>> hệ luỵ các nước xuất khẩu vào TQ cũng chịu ảnh hướng lớn.
 • Nguồn nguyên liệu thô xuất khẩu sang TQ giảm, giá thành hạ.
 • TQ nhập khẩu Dầu thô, kim khoáng quặng, nông sản chiếm tỉ trọng lớn.
 • Nền kinh tế Úc, NewZealand đi xuống khi chịu ảnh hưởng từ nhu cầu giảm sút trong sản xuất công nghiệp của TQ >>> xu hướng giảm của đồng AUD, NZD.
 • Các nền kinh tế mới nổi, đang phát triển tại châu Á, châu Phi: những quốc gia giàu tài nguyên nhưng không đủ tiềm lực sản xuất tinh luyện… >>> xuất khẩu hàng hoá thô sang TQ >>> chịu ảnh hưởng gián tiếp khi trade war leo thang.

B - Những hành động tiếp theo của Mỹ và Trung Quốc, diễn biến của thị trường.

 • Trong cuộc họp G20 sắp tới rất có thể ông Tập sẽ có cuộc gặp quan trọng với ông Trump. Diễn biến mới nhất khi ông Trump đưa ra thông báo với yêu cầu TQ cần nhượng bộ trong đàm phán thương mại để tránh bị áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hoá tiếp theo.
 • Trong giai đoạn chạy đua bầu cử năm 2020 đang đến gần >>> ông Trump rất muốn mang về một thoả thuận có lợi nhất với Mỹ (xứng đáng với lời hứa Make American Great Again). Nếu tiếp tục leo thang trade war khi cuộc bầu cử đến gần sẽ có thể gây ra những thiệt hại lớn với nền kinh tế Mỹ (hệ luỵ từ thương mại sẽ kéo dài và thời gian ảnh hưởng tương đối lâu)
 • Nhận định của nhiều chuyên gia: TQ cần có sự nhân nhượng để giảm bớt thiệt hại >>> dự báo khả năng cao cuộc họp G20 tới đây sẽ diẽn ra cuộc gặp song phương giữa ông Trump và ông Tập.
 • Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, Ông Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế 45% đối với tất cả hàng xuất khẩu của Trung Quốc (tương đương 500 tỷ USD) sang Mỹ. Nếu Mỹ thực hiện như đã hứa khi chiến tranh thương mại leo thang, điều này đồng nghĩa với việc "cấm cửa" gần như toàn bộ hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ >>> leo thang trade war kéo nền kinh tế TQ đi xuống tuy nhiên ảnh hướng đến nền kinh tế Mỹ lâu dài cũng không hề nhỏ.
 • Diễn biến thị trường trong thời gian tới được dự báo khi Mỹ-Trung đạt được thoả thuận sẽ có sự phục hồi ở thị trường hàng hoá và Chứng khoán. Dòng tiền sẽ tiếp tục đổ về Mỹ (Thị trường trái phiếu Mỹ vẫn luôn được xem là kênh đầu tư và trú ẩn an toàn nhất), lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ của TQ giảm đáng kể từ năm 2017 đến nay.
 • Thị trường Chứng khoán Mỹ, TQ và các nền kinh tế khác sẽ được hưởng lợi khi thoả thuận giữa Mỹ-Trung được ký kết. (thoả thuận có thể chỉ nhằm kéo dài thời gian tăng thuế và gia tăng các đòn trừng phạt của Mỹ, tuy nhiên sẽ giúp hạ nhiệt thị trường trong thời điểm dấu hiệu đảo chiều của đường cong lợi tức đang hình thành ở các kỳ hạn ngắn hạn dưới 2 năm.)
 • Bởi những chênh lệch quá lớn trong cán cân thương mại Mỹ-Trung >>> TQ sẽ rơi vào tình thế không còn nhiều lựa chọn, nếu kéo dài và Mỹ tăng thêm thuế lên toàn bộ hàng hoá TQ thì hậu quả sẽ còn nặng nề hơn rất nhiều >>> có thể khiến nền kinh tế TQ vốn dĩ đang rơi vào trạng thái gìa hoá dân số và mất cân đối dân số sẽ đi vào vết xe đổ của Nhật Bản.
Update ngày 18/06/2019
Ngọc Hải Pearlie

IASignals
 
Last edited:

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
10
Total visitors
10

Forum statistics

Threads
323
Messages
735
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top