Giá dầu ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ như thế nào?

Khai thác dầu và khí tự nhiên từ đá phiến đã làm giảm lượng dầu Mỹ cần nhập khẩu và đang làm tăng thêm nhiều việc làm cho nền kinh tế, đầu tư và tăng trưởng. Thăm dò và khai thác dầu quay trở lại là điều quan trọng với sản xuất ở Mỹ. Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu giá dầu có ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ như thế nào.

Sự đảo ngược thời thế

Những năm 1990 và đầu 2000, tại Mỹ đã gặp khó khăn khi sản xuất dầu trong nước giảm và cần phải nhập khẩu dầu. Ở bang Texas và bang khác vẫn còn sản xuất, nhưng không thể đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Nửa cuối những năm 2000, tuy nhiên, công nghệ mới đã cho phép các công ty khai thác dầu và khí đốt từ đá phiến đã từng coi là cạn kiệt vì giá thành khai thác không thực tế.

Giá một thùng dầu tăng cao hơn đã giúp xác minh giá của công nghệ khai thác hydraulically fractured là tốt. Mỹ một lần nữa vượt lệ dẫn đầu về sản xuất dầu và khí đốt.

Sản xuất dầu trong nước lớn hơn là bước tích cực cho Mỹ. Tuy nhiên, một quốc gia đang sản xuất dầu (và không chỉ là một khách hàng), Mỹ bây giờ cảm thấy không hài lòng khi giá dầu giảm mạnh.
Oil-Prices-impact on us economy.jpg

Dầu và chi phí kinh doanh.


Giá của dầu sẽ ảnh hưởng đến giá của các sản phẩm khác và chi phí sản xuất tại Mỹ. Ví dụ, có mối tương quan chặt chẽ giữa giá của xăng và nhiên liệu máy bay tới giá của vận tải hàng hóa và con người. Một sự suy giảm mạnh trong giá nhiên liệu nghĩa là chi phí vận tải sẽ thấp hơn và giá vé máy bay rẻ hơn. Nhiều hóa chất công nghiệp đã được tinh chế từ dầu, giá dầu thấp hơn các lĩnh vực sản xuất này sẽ hưởng lợi. Trước khi ngành sản xuất dầu của Mỹ khôi phục trở lại, giá dầu giảm mạnh được xem là tích cực cho nền kinh tế bởi vì giá thành nhập khẩu dầu sẽ rẻ hơn và giảm giá thành sản xuất và vận tải. Chi phí này sẽ chuyển sang cho người tiêu dùng. Thu nhập tự do lớn hơn nên chi tiêu của họ sẽ kích thích nền kinh tế hơn. Tuy nhiên bây giờ Mỹ tăng sản xuất dầu, giá dầu thấp có thể làm cho các công ty dầu ở Mỹ bị tổn thương và ảnh hưởng đến công nhân sản xuất dầu trong nước.

Trái lại, giá dầu cao làm tăng thêm chi phí kinh doanh. Và chi phí cuối cùng chuyển sang cho khách hàng và các doanh nghiệp. Dù đó chỉ là giá vé taxi, vé máy bay đắt hơn, chi phí vận chuyển táo từ California, hay đồ nội thất nhập từ China, giá dầu cao hơn có thể khiến cho giá thành sản xuất và dịch vụ cao hơn.

Tăng trưởng việc làm và đầu tư

Thăm dò và khai thác dầu đá phiến tại Mỹ làm tăng mạnh nguồn cung việc làm. Các giếng khoan dầu có xu hướng tuổi thọ ngắn hơn, luôn có những hoạt động khoan giếng mới để tăng thêm nguồn cung. Tất cả điều này đòi hỏi các hoạt động của công nhân, máy móc, tổ chức cùng tham gia. Mọi người làm việc trong vùng mà ở xung quanh đó các dịch vụ kinh doanh như khách sạn, nhà hàng, vận tải taxi... hưởng lợi theo. Giá dầu thấp nghĩa là các hoạt động thăm dò ít hơn vì hầu hết chi phí để thực hiện những việc này cao hơn giá trị một thùng dầu bởi vì chi phí khai thác dầu đá phiến là cao hơn các nguồn dầu thông thường. Hoạt động ít hơn sẽ có thể dẫn đến sa thải công nhân và có thể làm tổn thương hoạt động kinh doanh khác ở địa phương đang phục vụ cho công nhân. Tác động tiêu cực sẽ đến trực tiếp vùng khai thác dầu đá phiến cho dù giá dầu thấp có lợi hơn cho những vùng khác của Mỹ. Những vùng này được thể hiện trong thống kê thất nghiệp.

Tuy nhiên, những mất mát này có thể không có tác động đáng chú ý đến số thất nghiệp quốc gia.

Các tập đoàn khác chịu tác động của xu hướng giá dầu giảm mạnh là ngân hàng và đầu tư. Có nhiều công ty khác phục vụ khoan và các dịch vụ liên quan đến nguồn cung dầu đá phiến, và nhiều công ty trong số này tài trợ cho hoạt động của mình bằng cách huy động vốn và vay nợ. Nghĩa là các nhà đầu tư và ngân hàng có thể mất tiền nếu giá dầu giảm mạnh và nơi các giếng mới không còn có lãi và các công ty phụ thuộc vào khoan và dịch vụ sau đó sẽ phá sản. Dĩ nhiên các nhà đầu tư và ngân hàng rất thông thạo việc quản trị rủi ro và lợi nhuận, nhưng mất mát vẫn còn tàn phá vốn khi xảy ra vấn đề. Giữa mất việc và mất vốn, một khi giá dầu giảm có thể cắt giảm sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Lợi ích của việc đa dạng hóa

Với sụt giảm tăng trưởng, kinh tế Mỹ gần như không gắn liền với giá dầu như một vài quốc gia sản xuất dầu khác. Mỹ là nền kinh tế đa dạng và phong phú. Mặc dù dầu và khí đốt cung cấp một động lực tăng trưởng gần đây, nhưng vẫn còn khoảng cách so với các nhóm ngành quan trọng khác. Dĩ nhiên kết nối giữa các nhóm ngành và mất tăng trưởng trong một nhóm ngành ảnh hưởng đến các nhóm khác, nhưng với ngành sản xuất chế tạo thì lại được nhiều hơn mất.

Kinh tế Mỹ có thể tạo nhiều tạo ra nhiều cú hits thành tựu và duy trì tiếp tục bởi vì nhiều nhóm ngành đóng góp vào nó mà không có nhóm ngành nào thống trị (nghĩa là Mỹ đa dạng, không phụ thuộc vào bất cứ 1 nhóm ngành nào giống các quốc gia như Nga, Araq...). Tương tự không thể nói về các quốc gia sản xuất dầu khác như Nga, Venezuela thích giá dầu tăng và liên quan chặt chẽ với giá dầu. Nghĩa là bên cạnh giá dầu thấp cần thêm nhiều yếu tố khác để làm rung chuyển nền kinh tế Mỹ, nhưng không có gì lạ khi giá dầu cao hay thấp sẽ làm tăng các tác động sốc lên nền kinh tế.

Mấu chốt

Giá dầu có tác động đến kinh tế Mỹ, nhưng nó không lớn vì nền kinh tế sản xuất đa dạng. Giá dầu cao có thể tạo ra việc làm và đầu tư như nó trở thành tính khả thi cho nền kinh tế khi các công ty dầu tạo ra giá trị cao hơn khi sản xuất dầu đá phiến. Tuy nhiên, giá dầu cao cũng đánh vào doanh nghiệp và người tiêu dùng với chi phí vận tải và sản xuất cao hơn. Giá dầu thấp làm tổn thương hoạt động khai thác dầu, nhưng lợi ích sản xuất và nhóm ngành khác quan tâm tới giá dầu.

 
Last edited:

Comments

Facebook Page

Top