Giá vàng dự báo sẽ tiếp tục được hỗ trợ để vượt lên trên mốc 2000 USD/Oz trong năm 2021

-- VÀNG --
Giá vàng dự báo sẽ tiếp tục được hỗ trợ để vượt lên trên mốc 2000 USD/Oz trong năm 2021. Khả năng đảo chiều đối với xu hướng nới lỏng định lượng của các NHTW và mức lợi suất âm của TPCP hiện tại dự báo sẽ ở mức thấp, do vậy sẽ hạn chế rủi ro giảm giá đối với vàng. Xu hướng tăng của giá vàng hiện vẫn đang được duy trì bất chấp nhịp điều chỉnh giảm xuống dưới mức 1800 USD/Oz vừa qua. Biểu đồ dưới đây cho thấy đường trung bình động 5 năm của giá vàng hiện vẫn đang thấp hơn khá xa so với mức độ mở rộng bảng cân đối của nhóm các NHTW G4 và mức lợi suất âm của trái phiếu toàn cầu.
Hình 3- Quá trình mở rộng bảng cân đối của các NHTW và mức lợi suất trái ...jpg

Hình 3: Quá trình mở rộng bảng cân đối của các NHTW và mức lợi suất trái phiếu âm sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng. <Nguồn: Bloomberg>

Ngoài ra, rủi ro đảo chiều của thị trường chứng khoán gia tăng cũng có thể sẽ hỗ trợ cho giá vàng. Biểu đồ dưới đây cho thấy Chỉ số đo lường biến động của chỉ số S&P 500 (VIX) đang ở mức thấp nhất so với mức trung bình động 50 tuần trong vòng 4 năm qua. Với việc hiện đang ở mức thấp hơn 30% so với mức trung bình năm, rủi ro biến động gia tăng đối với thị trường chứng khoán đang ngày một gia tăng.
Hình 4- Vàng có thể sẽ hưởng lợi nếu như xu hướng tăng của thị trường c...jpg

Hình 4: Vàng có thể sẽ hưởng lợi nếu như xu hướng tăng của thị trường chứng khoán đảo chiều. <Nguồn: Bloomberg>

Giá vàng đã trở nên bớt đắt đỏ hơn, dù cho các yếu tố hỗ trợ tăng giá đã giảm bớt. Tương quan giữa mức thua lỗ và lợi nhuận tiềm năng của giá vàng đã trở nên cân bằng hơn theo quan điểm của chúng tôi. Với việc đang cao hơn khoảng 30% so với mức trung bình 1420 USD/Oz, giá vàng có vẻ đã bớt đắt đỏ hơn so với thời điểm 3 tháng trước dựa trên dữ liệu lịch sử và các chỉ báo liên tài sản khác. Mô hình định giá của chúng tôi cũng chỉ ra rằng giá vàng vẫn đang thấp hơn khoảng 30% so với mức đỉnh, do vậy vẫn sẽ còn dư địa cho đà tăng của kim loại này trong thời gian tới. Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19 sẽ gây áp lực tăng đối với lợi suất danh nghĩa trái phiếu toàn cầu, và mặc dù chúng tôi vẫn kỳ vọng rằng việc kỳ vọng lạm phát gia tăng sẽ giữ lãi suất thực ở mức âm, chúng tôi cho rằng mức độ tác động của yếu tố này đã chuyển sang mức trung bình. Triển vọng suy yếu của đồng USD và xu hướng nới lỏng của các NHTW vẫn sẽ là những yếu tố hỗ trợ chính, trong khi đó rủi ro giảm bớt sẽ cản trở chính.
Dưới góc nhìn kỹ thuật, đường trung bình động 50 tuần vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ rất tốt cho giá vàng. Biểu đồ dưới đây cho thấy giá vàng đã điều chỉnh về mức khoảng 1800 USD/Oz sau khi bật tăng mạnh lên mức cao nhất so với đường MA 55 tuần kể từ năm 2011. Giá vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong biên độ 1800 – 2000 USD/Oz trong thời gian tới.
Hình 5- Giá vàng hiện vẫn đang nằm trong xu hướng tăng. <Nguồn- Bloomberg>.jpg

Hình 5: Giá vàng hiện vẫn đang nằm trong xu hướng tăng. <Nguồn: Bloomberg>

Các yếu tố hỗ trợ đối với giá vàng đều xuất hiện ở ngay dưới mức 1800 USD/Oz, do vậy chúng tôi nghiêng về kịch bản đây sẽ là biên dưới của giá vàng trong năm 2021. Mức giá trung bình của vàng tính tới hết tháng 11 hiện đang ở mức 1760 USD/Oz, gần ở giữa biên độ giao động năm nay là 1452 – 2075 USD/Oz. Biểu đồ giá năm của vàng cho thấy kim loại này vẫn đang nằm trong xu hướng tăng dựa trên đường trung bình động 5 năm. Quá trình phục hồi kể từ mức đáy kể từ năm 2015-2016 là khá giống với giai đoạn sau 2000-2001. Sẽ cần có những yếu tố cực kỳ bất ngờ xuất hiện mới có thể đảo ngược xu hướng trên, nếu không nhiều nhả năng kịch bản tương tự như 2020 sẽ tiếp tục nối dài trong năm 2021.

Dubaotiente dịch
 

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
6
Total visitors
6

Forum statistics

Threads
375
Messages
800
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top