Hàng hóa và sự vận động tiền tệ

Hàng hóa và sự vận động tiền tệ

Việc dự đoán chuyển động tiếp theo của thị trường chính là chìa khóa để kiếm tiền trong giao dịch ngoại hối, nhưng ý tưởng đơn giản là một chuyện, chuyển hóa ý tưởng thành hiện thực trong thực tế khó hơn rất nhiều. những traders chuyên nghiệp có vốn hiểu biết rộng và nhiều kinh nghiệm luôn đòi hỏi một cái nhìn thấu suốt, hành động trước thị trường một bước. trong thực tế sự vận động của một đồng tiền phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố- cung cầu, chính trị, lãi suất, tăng trường kinh tế… Cụ thể hơn, vì tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu liên quan trực tiếp đến ngành công nghiệp nội địa của một quốc gia, đó là nguồn gốc việc một số đồng tiền có tương quan mạnh mẽ với giá cả hàng hóa. Ba đồng tiền tệ mà có mối tương quan chặt chẽ nhất với hàng hóa là đồng đô la Úc, đô la Canada và đồng đô la New Zealand. Một số đồng tiền khác cũng bị ảnh hưởng bởi giá cả hàng hóa, nhưng có một sự tương quan yếu hơn là đồng franc Thụy Sĩ và đồng yên Nhật. Nắm được mối tương quan giữa hàng hóa và tiền tệ có thể giúp các nhà đầu hiểu và dự đoán những biến động nhất định của thị trường. Ở đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vào mối tương quan giữa các đồng tiền với dầu và vàng.

Dầu và đô la Canada

Trong vài năm qua, giá cả các mặt hàng có biến động đáng kể. Ví dụ dầu, từ mức 60 $ một thùng trong năm 2006 tăng vọt lên mức 147,27 $ một thùng trong năm 2008 trước khi giảm mạnh xuống dưới 40 $ một thùng trong quý đầu tiên của năm 2009 và tăng lên trên $ 80 trong năm 2011. Hiện nay duy trì ở mức 55$ một thùng. Biến động tương tự có thể được nhìn thấy trong giá vàng, sau khi chạm mức $1.600 một ounce vào tháng 6 năm 2011 giá vàng đạt mức kỷ lục mới trên $1,800 một ounce vài tháng sau đó (vào tháng 8 năm 2011).

Biết được ảnh hưởng của giá cả hàng hóa lên tiền tệ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định giao dịch hiệu quả hơn.

Dầu là một trong những hàng hóa thiết yếu của thế giới, ít nhất là cho tới bây giờ. Phần lớn mọi người không thể sống mà không có nó. Vào tháng Hai năm 2009, giá dầu đã gần bốc hơi gần 70% giá trị so với mức đỉnh $147,27 ngày 11 tháng 7 năm 2008. Một sự sụt giảm mạnh của giá dầu là một cơn ác mộng cho các nhà sản xuất dầu, trong khi người tiêu dùng được hưởng lợi. Đây là một sự thay đổi hoàn toàn 180 độ so với đầu năm 2008, khi giá dầu đạt mức cao kỷ lục. Khi đó nụ cười lớn nở trên khuôn mặt của các nhà sản xuất dầu trong khi người tiêu dùng dù đắt vẫn buộc phải mua vì không có nhiều sự lựa chọn.

Có một số lý do giải thích sự sụt giảm của giá dầu, trong đó đồng USD mạnh (dầu được định giá bằng đô la) và nhu cầu về dầu trên thế giới giảm là một trong những nguyên nhân chính. Là một nước xuất khẩu ròng dầu, Canada bị tổn thương nghiêm trọng bởi sự sụt giảm giá dầu, trong khi Nhật Bản là một nước nhập khẩu ròng dầu lớn thì được hưởng lợi.

Trong những năm 2006-2009, sự tương quan giữa giá đồng đô la Canada và giá dầu rất mạnh mẽ, đạt khoảng 80%. Trên biểu đồ ngày, mối tương quan này có thể bị phá vỡ, nhưng trong dài hạn nó thể hiện rất mạnh bởi vì giá trị của đồng đô la Canada tương đối nhạy cảm với giá dầu. Canada là nước sản xuất dầu thô lớn thứ bảy trên thế giới và tiếp tục cải thiện vị thế, với sản xuất trong khai thác dầu tăng thường xuyên. Năm 2000, Canada đã vượt qua Ả Rập Saudi để trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất của Hoa Kỳ. Không nhiều người biết rằng, trữ lượng dầu của Canada chỉ đứng thứ hai sau Ả Rập Saudi.

Sự gần gũi về địa lý giữa Hoa Kỳ và Canada, cũng như những bất ổn chính trị gia tăng tại Trung Đông và Nam Mỹ, làm cho Canada là đối tác cung cấp dầu lý tưởng nhất cho Hoa Kỳ. Nhưng Canada không chỉ phục vụ mình nhu cầu của Hoa Kỳ. Sự trỗi dậy về kinh tế gần đây của Trung Quốc khiến nước này phải nhập khẩu rất nhiều dầu mỏ. Và dĩ nhiên, đây sẽ là một thị trường vô cùng hấp dẫn đối với các nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới như Canada.

Hình 1 cho thấy rất rõ mối tương quan cùng chiều giữa giá dầu và Đô la Canada. Trong thực tế, không có gì ngạc nhiên khi giá dầu hoạt động như một chỉ báo quan trọng trong diễn biến giá của cặp USD/CAD Cần lưu ý rằng dựa trên các dữ liệu lịch sử, khi giá dầu tăng, tỷ giá USD/CAD giảm và khi giá dầu đi xuống, USD/CAD tăng.
1531468528377.png

Hình 1: Mối tương quan giữa giá dầu và diễn biến tỷ giá CAD/USD
từ tháng 1 năm 2005 đến tháng 3 năm 2009
Nguồn: FXCM


Dầu và kinh tế Nhật Bản

Ở bên kia địa cầu là Nhật Bản, nước nhập khẩu gần như tất cả lượng dầu (so với Hoa Kỳ-nhập khẩu khoảng 50%). Tính đến năm 2011, Nhật Bản là nước nhập khẩu ròng dầu lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. là một nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới nhưng lại nghèo tài nguyên, Nhật Bản phải nhập khẩu một lượng lớn dầu thô, khí thiên nhiên và các nguồn năng lượng khác, để đáp ứng nhu cầu của mình, Do vậy mà Nhật đặc biệt nhạy cảm với những biến động trong giá dầu. Dầu chiếm tới 49% tổng nhu cầu năng lượng, than 20%, điện hạt nhân chiếm 13%, khí thiên nhiên 14%, thuỷ điện 3% và các nguồn năng lượng tái tạo chỉ chiếm 1%. Do đó, khi giá dầu tăng vọt, kinh tế Nhật Bản chịu nhiều ảnh hưởng.

Cặp tiền hấp dẫn khi giao dịch dựa trên dầu: CAD/JPY
Chúng ta rất muốn biết mối liên hệ giữa một bên là một nước nhập khẩu ròng dầu như Nhật Bản và một bên xuất khẩu ròng dầu như Canada. Điều này được thể hiện phần nào trên tỷ giá cặp tiền tệ giữa chúng. Hình 2 minh họa sự tương quan chặt chẽ giữa giá dầu và CAD/JPY. Thường xuyên, giá dầu có xu hướng như một chỉ báo hàng đầu (như với USD/CAD) cho diễn biến giá của CAD/JPY với một độ trễ nhất định. Khi giá dầu tiếp tục giảm, CAD/JPY đã phá vỡ mức 100 để chạm mức thấp là 76.
1531468658850.png

Hình 2: Mối tương quan giữa giá dầu và diễn biến cặp CAD/JPY
từ tháng 1 năm 2005 đến tháng 3 năm 2009
Nguồn: FXCM
Vàng


Những nhà giao dịch vàng cũng có thể ngạc nhiên khi biết rằng giao dịch với đồng đô la Úc là giống như giao dịch với vàng. Là nhà sản xuất vàng lớn thứ ba thế giới, đồng đô la Úc đã có một mối tương quan dương khoảng 84% với các kim loại quý từ năm 1999 đến năm 2008. Nói chung, điều này có nghĩa là khi giá vàng tăng, đồng đô la Úc tăng.

Sự gần gũi của New Zealand đến Australia làm cho Úc là điểm đến ưa thích cho xuất khẩu hàng hóa New Zealand. Vì vậy, sức khỏe của nền kinh tế New Zealand được gắn chặt với sức khỏe của nền kinh tế Úc, điều này giải thích tại sao tỷ giá các cặp NZD/USD và AUD/USD có một mối tương quan dương tới khoảng 96% qua thời gian. Sự tương quan của NZD/USD với vàng là ít hơn một chút so với đồng đô la Úc nhưng vẫn rất mạnh.
1531468736592.png

Hình 3: Mối tương quan giữa giá vàng và diễn biến giá cặp NZD/USD
từ tháng năm 2005 đến tháng 3 năm 2009
Nguồn: FXCM


Một mối tương quan yếu hơn, nhưng vẫn rất quan trọng, đó là tương quan của giá vàng và franc Thụy Sĩ. Là nước trung lập về chính trị và có một hệ thống ngân hàng thuộc diện bảo mật nhất thế giới. Đồng franc Thụy Sĩ thường được lựa chọn trong thời kỳ bất ổn chính trị. Từ tháng 1 năm 2006 cho đến tháng Giêng năm 2009, USD/CHF và giá vàng đã có một mối tương quan dương 77%. Tuy nhiên, mối quan hệ bị phá vỡ phần nào vào tháng 9 năm 2005 khi đồng đô la Hoa Kỳ tách riêng với biến động giá vàng.

Giao dịch tiền tệ có bổ sung cho giao dịch cho giao dịch vàng và dầu:

Đối với những traders giao dịch hàng hóa, theo dõi diễn biến các loại tiền tệ liên quan cũng giúp bổ sung cho công việc kinh doanh của họ. Ví dụ, một trader có thể đã mua cặp AUD/USD tháng 3 năm 2009 sẽ có thể kiếm thêm được đến 3% thu nhập từ chênh lệch lãi suất lãi nếu lãi suất của Úc là 3,25% và lãi suất của Mỹ vẫn ở mức 0,25% trong cả năm. 3% đến từ việc nhận được lãi từ ngân hàng Úc là 3.5%-đó là số tiền kiếm được, và trừ đi 0.25% lãi suất trả cho việc bán đồng đô la Mỹ. Đây là chưa tính đến đòn bẩy, có nghĩa là với mức đòn bẩy x10 lần, với bất kỳ thay đổi tỷ giá, thu nhập từ chênh lệch lãi suất sẽ cao hơn nhiều. Đòn bẩy cũng làm cho giao dịch rủi ro hơn, bạn cần lưu tâm đến tính hai mặt của nó. Ngược lại, nếu bạn đang giữ trạng thái bán AUD/USD, tương tự với việc vàng đang bị bán trên thị trường, bạn sẽ phải trả phần chênh lệch lãi suất (như trong ví dụ trên là -3%).

Kết luận
Nếu bạn muốn giao dịch với đồng tiền hàng hóa, cách tốt nhất là luôn luôn để mắt vào thị trường dầu mỏ, vàng và cả thị trường tiền tệ để có thể phản ứng một cách nhanh chóng. Do độ trễ của những biến động trên thị trường tiền tệ so với hàng hóa, đó là cơ hội chúng ta cần phải tận dụng để giao dịch những đồng tiền hàng.

Nguồn: Investopedia.
 
Last edited by a moderator:

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
6
Total visitors
6

Forum statistics

Threads
322
Messages
725
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top