Kinh nghiệm giao dịch, phương pháp giao dịch ngắn hạn và dài hạn.

Bài viết này được chia sẻ từ chính những kinh nghiệm thực tiễn của bản thân admin trong quá trình phân tích và thực trade.
Nói không sai nhưng sự khác biệt giữa phân tích và vào lệnh đặt cược tiền của mình vào trong những phân tích của mình là một trong những việc làm cực khó. Khó bởi không phải do mình không tự tin hay không kiên nhẫn. Khó nằm ở chỗ chấp nhận được hướng đi của thị trường...
Nghĩa là sao? là khi một xu hướng dài được hình thành thì trong đầu của trader hiện ra được một viễn cảnh rất đẹp về hướng đi thẳng tắp của market, nhưng điều đó chỉ nằm trong giấc mơ thôi, bởi lẽ các sóng điều chỉnh ngắn hạn thường là những tín hiệu nhiễu và dễ gây phân tâm nhất. Có thể trong đời trader người ta sẽ nhận biết được chính xác thời điểm market đảo chiều thật sự, nhưng phần lớn các thời điểm xu hướng ngắn hạn thường làm cho suy nghĩ của bản thân trader bị giao động nhất.
Lấy một ví dụ ngay chính giao dịch vừa rồi với cặp AUDUSD.

Điều này mang lại một tâm lý hoàn toàn khác nếu bạn chỉ ngồi ngoài nhìn market chạy và bạn đang giữ lệnh thật sự. Sẽ có 2 luồng tư tưởng xuất hiện ở những thời điểm như vậy: 1) là lo sợ giá đảo chiều thực sự thì sẽ mất lời, mất đi số lời mà giao dịch mang lại suốt những ngày trước đó, 2) chấp nhận giữ lệnh và khả năng có thể sẽ mất hết số tiền lời đang kiếm được.
Như vậy trong khoảnh khắc đó với một trader đang cần tiền, đang mong muốn kiếm tiền một cách nhanh chóng thì chắc chắn sẽ không ngần ngại chốt lời ngay bảo toàn số lợi nhuận vừa có và thực sự nếu sau đó cắt lệnh xong giá đảo chiều giảm tiếp theo xu hướng thì lúc này lại nảy sinh tâm lý TIẾC. Đây chính là điểm yếu lớn nhất mà trader mắc phải, Sợ mất lời và Tiếc số lời. Khi rơi vào giai đoạn tiếc vì mình nhận định đúng mà lại chốt sớm thì lúc này sẽ có nhiều khả năng xảy ra, hoặc là sẽ cay cú vào tiếp hoặc là sẽ đứng ngoài, ngoài ra có nhưng anh còn buy ngược lại nữa.
Vì vậy cái yếu điểm lớn nhất khi giao dịch chính là tiền, bước chân vào market nếu muốn kiếm tiền nhanh và nhiều thì cầm chắc xác xuất thua rất nhiều tiền.
Với ví dụ trên, nếu như bạn xác định vào market và chấp nhận là ngay từ đầu mình đã lỗ rồi, khi vô lệnh nghĩa là hên xui rồi đấy thôi, vô lệnh sẽ phải có mức stop loss ban đầu, nếu may mắn giá đi đúng xu hướng phân tích thì sẽ dời stop loss đảm bảo an toàn vốn ok, nhưng nếu không may mắn thì mất đi số loss đã cài sẵn ban đầu rồi. Ấy nhưng chính vì giá nó đi đúng xu hướng cho nên mới tạo ra tâm lý sợ mất lời. Và cái sợ mất lời nó còn nguy hiểm hơn sợ lỗ nhiều lần. Bởi khi đã lỗ rồi thì tâm lý của bạn sẽ chả còn luyên tiếc vì nó đang âm cơ mà, khi lệnh đang âm thì chỉ mong nó dương lại, ấy nhưng khi dương lệnh thì lại nảy sinh ra cái lòng tham....
Thật sự trong suốt quá trình giao dịch tài chính mấy năm qua, cái khó nhất trong công việc trading không phải là phân tích mà chính là bản lĩnh chấp nhận lời lỗ một cách bình thường, loại bỏ được sự tiếc nuối và cay cú của bản thân mình.
Phần lớn các bài viết chia sẻ trên mạng về tâm lý trading cũng đều khuyên nên loại bỏ tâm lý đi, vào lệnh xong thì vứt đó... bla bla...
Ấy nhưng riêng với quan điểm của tôi tâm lý là điều không bao giờ loại bỏ được, chỉ có kiềm chế nó lại, đừng nghĩ việc phải kiếm được thật nhiều tiền trên thị trường ngay và luôn (may mắn không bao giờ đến với 100% con người trên thế giới), có thể gặp nhiều trader may mắn kiếm được rất nhiều tiền và nhanh chóng, nhưng chắc chắn rằng không phải ai cũng may mắn như vậy.
Cuối cùng hãy xác định mình là ai, mình trade vì cái gì và tìm hiểu thật kỹ tính cách của mình rồi hãy trade.
Tính cách của một người máu lửa thích mạo hiểm thì không thể nào bắt họ hold lệnh ngày này qua ngày khác, bản ngã trong người họ sẽ không chịu được đâu, cái tật táy máy sẽ lại khiến ra vào lệnh một cách cảm tính... Và ngược lại với những người trầm tính, điềm tĩnh, cầu toàn và thận trọng thì không thể giao dịch nhiều và sẽ khó có gì kích thích những người này táy máy tay chân để ra vào lệnh liên tục được.
Vì vậy trước khi trading hãy cố gắng tìm hiểu tính cách của bản thân kỹ!
Happy trading!
 
Last edited:

Comments

#2
Bài hay! :D
Đây chính là điểm yếu lớn nhất mà trader mắc phải, Sợ mất lời và Tiếc số lời. Khi rơi vào giai đoạn tiếc vì mình nhận định đúng mà lại chốt sớm thì lúc này sẽ có nhiều khả năng xảy ra, hoặc là sẽ cay cú vào tiếp hoặc là sẽ đứng ngoài, ngoài ra có nhưng anh còn buy ngược lại nữa.
Đợt gần đây em đạt tới cảnh giới sau khi vào lệnh sai do tâm lý không vững, lúc sau chờ nó hồi về mức dương là em ngay lập tức cắt lệnh. Trường hợp trend dữ quá mạnh quá thì thôi đành để hit stoploss :D
Những ngày đầu tiên em tìm hiểu trading, cái em được tiếp xúc đầu tiên là về trader giữ lệnh tới 2 tháng, có khi là 6 tháng. Ngoài ra ông cũng chia sẻ, thời gian lớn ông ngồi phân tích tin tức, biểu đồ,... Cho nên nó là cái ảnh hưởng rất lớn tới em bây giờ, em xem vào khả năng của các quỹ, em chỉ quan tâm tới việc thực tế thì mình có khả năng kiếm lời như thế nào, từ thực tế dữ liệu mà em tính toán ra khoản lợi nhuận hợp lý với mức đòn bẩy phù hợp, còn lại, sau khi lệnh đã được đặt, kỳ vọng lợi nhuận đã được đạt, không cần thiết phải cố quá.
Phương châm em yêu thích lại thuộc về Warren Buffet, một thiên tài về đầu tư chứ không phải đầu cơ, đó là: Kiếm lợi nhuận từ sự ổn định. Sự ổn định làm mình giàu có.
Thiên tài đầu cơ Jesse có phương châm: tin vào nhận định của bản thân, ông có những thương vụ bán khống nổi tiếng, người thông thường sẽ nghĩ ông kiếm tiền từ việc liều lần đó. Tuy nhiên giống như các nhà đầu tư nổi tiếng tuân thủ theo nguyên tắc và kiến thức vững vàng, thực hiện các giao dịch có phương châm và nguyên tắc nhất quán, sẽ có những giao dịch đạt lợi nhuận vượt mức kỳ vọng. Còn trong trading, sẽ có lúc xu hướng được khẳng định liên tục, tổng các lệnh đạt kỳ vọng so với lệnh chạm lỗ là tuyệt đối, đó là phẩn thưởng cho người có phương châm giao dịch nhất quán và thực hiện học hỏi để bổ sung vào nhận định của bản thân mình.
Một lý thuyết mà trường phái giá trị liên tục phê phán đó là lý thuyết thị trường hiệu quả, tuy nhiên trong giao dịch đầu cơ, cái thuyết này nó là kim chỉ nam trong khi em phân tích biểu đồ. Tin tức cứ lần lượt được hiện lên trên biểu đồ bằng các cây nến, lúc lên lúc xuống, nhìn rất vui mắt, cho nên khi tin tức đã được thể hiện ra, em thường có xu hướng ngại vào lệnh, mặc dù nó có khả năng thể hiện quá mức so với kỳ vọng, nhưng trường hợp cao là nó thể hiện thấp hơn so với kỳ vọng, trừ khi tin tức có độ tin cậy, đặc biệt hệ trọng, có tính theo các rủi ro đi kèm, em mới tiến hành vào lệnh cùng với việc đặt chốt lời và lỗ. (Riêng cu Kim Jong Ủn nó làm cho lệnh đảo chiều nhiều lắm).
Với em độ khó của các tin tức chính trị vẫn rất đáng sợ, nó khó lường, khó dự đoán, hệ quả biến động lúc dài lúc ngắn.
Các yếu tố chính trị ảnh hưởng ngược lại đến kinh tế, mật thiết, rồi thể hiện lên các sản phẩm tài chính :( Tới giờ vẫn chưa nắm bắt được cái hồn của giao dịch dài hạn :p
Trước khi giao dịch, hãy luôn nghĩ mình là một võ sĩ quyền anh dưới cấp, sơ hở sẽ bị nó đấm gục.
Happy trading!
 

Facebook Page

Top