Kinh nghiệm trade theo từng phiên trong ngày.

Staff member
#1
Trading phụ thuộc nhiều vào tâm lý và vốn do vậy tỉ suất lợi nhuận kỳ vọng sẽ giảm dần khi vốn càng lớn. Tức là với số vốn nhỏ thường vài ngàn $ trở xuống thì thường tỉ suất kỳ vọng sẽ luôn lớn hơn 10-20% mỗi tháng, nhưng khi gia tăng vốn lên thì tỉ suất lợi nhuận sẽ phải giảm xuống bởi vì kỳ vọng tỉ suất lợi nhuận càng cao thì rủi ro đi kèm sẽ càng lớn.
Một số phương pháp trading theo sóng hoặc hold lệnh dài hạn với thị trường FX là tương đối rủi ro, do vậy da phần các tổ chức, bank, quỹ đầu cơ đều thường giao dịch theo từng phiên cố định để giảm thiểu những rủi ro về tin tức bất ngờ. Thị trường FX khác với Chứng khoán hay các thị trường đầu tư khác bởi tính thanh khoản nhanh và gần như khối lượng đều được thanh khoản ngay, hơn nữa đòn bẩy lớn do đó nên thường volume giao dịch của trader sẽ tương đối lớn so với tài khoản của họ...
Thêm các trường hợp lệnh đang dương và có tin tức bất ngờ nên đảo chiều, để tránh trường hợp thị trường cover lại hết số lời có được thì thường trader nên cắt lệnh trong phiên cố định hạn chế tin tức bất ngờ.
Đặc biệt với thị trường forex thì biên độ giao động của mỗi cặp, gold ... đều có một mức nhất định. Nghĩa là thường biên độ trung bình sẽ rơi vào 20-50 pips một ngày, trong một số ngày đặc biệt biên độ giao động có thể lớn hơn tùy vào tâm lý thị trường. Tuy nhiên thường chỉ nên đặt mục tiêu lợi nhuận khoảng 20-50 pips mỗi ngày. Nghĩa là chỉ nên giao dịch trong khoảng 2-4 tiếng của 1 phiên Sáng-Chiều-Tối.
Lấy vd chart H1 của Gold:

Thông thường thị trường luôn có biên độ vào khoảng thời gian nhất định, thường là phiên Âu-Mỹ các cặp chính sẽ biến động nhiều hơn.
Gold hay bất cứ cặp tiền nào cũng vậy đều có sóng hồi sau khi tăng hoặc giảm mạnh vài chục pips... do vậy để tránh các trường hợp thị trường cover hết số lời thì nên cắt lệnh sau khi có tín hiệu đảo chiều ở khung M15, M30. Lưu ý để xác định tâ, lý thị trường cần nhớ 3 dạng nến đảo chiều thông dụng.
Ngoài những lý do trên việc giao dịch theo từng phiên sẽ giúp trader chủ động hơn trong việc phân tích, ra vào lệnh, quản lý vốn và không mất quá nhiều thời gian để canh thị trường. Sẽ hạn chế được tâm lý sợ mất lời, sợ thua, ...
Kỹ năng quan sát nến đảo chiều ứng dụng trong giao dịch theo từng phiên:
+ M5 M15 sẽ thể hiện rõ ràng xu hướng tăng hoặc giảm đã hết hay chưa.

Trên hình M15 của Gold cho thấy hầu hết các giai đoạn đảo chiều thường là khi nến rút chân có bóng nến đủ dài, có nhiều bóng nến đóng cửa ở mức tương đồng nhau.
+ Kẻ các đường trend ngắn thể hiện vùng kháng cự và hỗ trợ.

Các đường trend đều cho thấy vùng giá nhạy cảm, ở các mức cản như vậy bất luận thị trường lực mua hay bán mạnh thường cũng nên cắt lệnh khi đã thấy đủ lời.
Trong biên độ nhìn từ biểu đồ H1 dễ dàng thấy thị trường luôn có một mức cố định biên độ tăng hoặc giảm nhất định kéo dài thường 2-4 tiếng. Sau khoảng thời gian đó thị trường sẽ cần có thời gian điều chỉnh và chốt lời. Do vậy mình cần phải chốt lệnh vào thời điểm giá đảo chiều ngắn hạn. Sau khi giá điều chỉnh xong sẽ tiếp tục xu hướng cũ hoặc đảo chiều sẽ cần thêm thời gian để quan sát và xác nhận...
Kinh nghiệm: Thường tầm 2h chiều thị trường sẽ có những lần giật xuống hoặc lên tương đối mạnh để tạo bóng nến trước khi đảo chiều tới khoảng 5h chiều. Sau đó là khoảng thời gian chốt lời để chuẩn bị cho phiên Mỹ vào khoảng 7h-8h. Thường thời điểm đó sẽ là tạo nến đảo chiều hoặc tạo sóng điều chỉnh để tiếp tục xu hướng phiên chiều.
 
Last edited:

Facebook Page

Top