Kỹ năng liên kết các số liệu lạm phát với các số liệu kinh tế khác để phân tích xu hướng đồng USD.

Staff member
#1
Trong danh sách các số liệu kinh tế của Mỹ được chia làm các nhóm số liệu được quan tâm nhất:

- Nhóm số liệu lao động bao gồm: Non Farm, tỉ lệ thất nghiệp, mức lương, thu nhập và chi tiêu...
- Nhóm số liệu lạm phát bao gồm: CPI. PPI, năng suất lao động, ...
- Nhóm số liệu về tăng trưởng bao gồm: GDP, nhà ở, xây dựng và dịch vụ, giấy phép xây dựng, số lượng nhà mới xây, doanh số nhà mới...
- Nhóm số liệu về niềm tin tiêu dùng bao gồm: Thu nhập và chi tiêu cá nhân, doanh số bán lẻ, niềm tin tiêu dùng, tâm lý tiêu dùng... (nhóm này có thể gộp chung vào lạm phát).
- Nhóm các số liệu về sản xuất bao gồm: GDP, đơn đặt hàng hàng hóa bền lâu, đơn đặt hàng nhà máy sản xuất, ISM, hàng tồn kho, sản xuất công nghiệp...
- Nhóm số liệu của cục dự trữ liên bang FED bao gồm: báo cáo tình hình kinh tế, lạm phát, lao động và lãi suất, chính sách tiền tệ...
- Nhóm số liệu về thương mại bao gồm: cán cân thương mại, xuất nhập khẩu...

Trên lý thuyết các nhóm số liệu được chia thành các phần để tiện phân tích và thông thường các nhóm chỉ số về lao động, lạm phát và tăng trưởng là những nhóm tác động lớn nhất đến xu hướng chính sách tiền tệ của FED.


+ Liên kết các nhóm số liệu để hình thành một bài phân tích kỳ vọng xu hướng của đồng USD:
Sự ảnh hưởng của nhóm số liệu lao động là rất quan trọng bởi vì thị trường lao động sẽ đánh giá được tiềm năng kinh tế, lượng người thất nghiệp nhiều sẽ làm suy yếu nền kinh tế, phúc lợi sẽ giảm xuống và trợ cấp thất nghiệp tăng lên làm ảnh hưởng đến cán cân chi tiêu tiền của chính phủ. Khi phúc lợi trợ cấp thất nghiệp tăng thì sẽ phải cắt giảm các chi phí phúc lợi khác như y tế, trường học, an ninh xã hội ...
Thị trường lao động sẽ giúp đánh giá được khả năng cạnh tranh, tức số việc làm tạo ra nhiều hơn dự kiến thì chứng tỏ nền kinh tế đang phát triển, lượng người nghỉ việc cũ tìm việc mới tốt hơn tăng lên, lượng ngời tìm được việc làm mới tăng lên sẽ thúc đẩy các ngành dịch vụ tăng theo, tức là thu nhập tăng lên thì người dân có xu hướng sẽ chi tiêu vào các khoản dịch vụ tiêu dùng nhiều hơn. DO đó sẽ kéo theo lạm phát giá tiêu dùng tăng theo.


Tới đây sẽ phân tích xu hướng lạm phát: Lạm phát được chia làm 2 phần lạm phát thực tế và lạm phát kỳ vọng.
- lạm phát thực tế là những gì thể hiện ra bằng số liệu kinh tế (CPI, PPI...)
- Lạm phát kỳ vọng là thể hiện qua sức tăng trưởng của nền kinh tế, giá cả hàng hóa, sự thay đổi của lãi suất và lợi tức trái phiếu...
(tham khảo lại bài về lạm phát này)
FED đánh giá tăng trưởng của nền kinh tế dựa vào số liệu GDP hàng quý.
Nhìn chung số liệu của 3 nhóm này sẽ liên kết với nhau: tăng trưởng tốt, thu nhập cao thì sẽ tác động tích cực đến xu hướng tiêu dùng, từ đó tác động đến sức mua tiêu thụ hàng hóa của cả nền kinh tế và dẫn đến thay đổi về tăng trưởng GDP >>> lúc này FED sẽ đánh giá được trong tương lai lạm phát sẽ lên tới đâu, xu hướng như thế nào, kỳ vọng của giới đầu tư thay đổi như thế nào để đưa ra quyết định tăng hoặc giảm lãi suất ngắn hạn.
Ở đây cần hiểu thêm về lạm phát kỳ vọng nó thể hiện qua biểu đồ giá cả hàng hóa nói chung và biểu đồ về xu hướng lợi tức trái phiếu.


Hình vẽ này là tổng hợp các chỉ số hàng hóa quan trọng: nhìn chung 2 chỉ số chính DJ Commodity và CRB Index đại diện cho thị trường hàng hóa nói chung, khung cuối cùng là chỉ số chứng khoán TQ với bộ chỉ số quặng sắt và đồng bởi vì TQ tiêu thụ và nhập khẩu rất lớn 2 quặng này, và TQ cũng là thị trường xây dựng cần tới sắt thép lớn nhất thế giới... do đó phản ứng của thị trường TQ tác động đến giá cả của kim loại cơ bản, từ đó suy luận ra tác động đến thị trường hàng hóa nói chung.
Xu hướng giá cả hàng hóa tăng do nhiều nguyên nhân, ở đây các chỉ số giá hàng hóa lên tức là lạm phát tiêu dùng có dấu hiệu tăng lên. Bởi vì những hàng hóa thiết yếu, nhu cầu cơ bản thì dù giá cả có tăng người dân vẫn phải sử dụng, còn các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ khi giá lên cao thì chỉ có đại bộ phận người giàu sẽ sử dụng, còn người có thu nhập trung bình thường sẽ ít dùng lại... do vậy khi giá dầu tăng, lương thực tăng thì tác động trực tiếp đến các mặt hàng thiết yếu, vì thế cho nên khi phân tích có 2 số liệu tách biệt như CPI và Core CPI để loại bỏ 2 nhóm năng lượng và thực phẩm này ra.
Khi quan sát thấy giá cả hàng hóa tăng hãy theo dõi thêm diễn biến của lợi tức trái phiếu như trong hình này.

Trong khi giá cả hàng hóa giảm thì US Bond Yield lại đang có dấu hiệu tăng, mà Bond Yield đại diện cho niềm tin thị trường, tức Bond Yield tăng thì nghĩa là niềm tin vào các nhóm tài sản đầu cơ tăng lên, tăng trưởng ổn định, và do đó chi tiêu cho các nhóm hàng hóa xa xỉ hoặc thu nhập của người dân đang tốt lên... thì lúc này giá cả hàng hóa giảm sẽ có thể đến từ nguồn cung dư thừa nhiều hơn so với nhu cầu thực tế chứ không phải do nhu cầu tiêu thụ giảm xuống.
Nghĩa là khi Bond Yield tăng thì dự đoán xu hướng lạm phát trong tương lai sẽ tiếp tục tăng >>> sẽ kéo theo xu hướng đồng USD tăng (Bởi vì xu hướng lạm phát tăng kéo theo việc FED tăng lãi suất nhanh hơn và kỳ vọng FED tăng lãi suất, thắt chặt tiền tệ sẽ diễn ra nhanh hơn).


>>> Cuối cùng giá trị đồng USD được kỳ vọng tăng lên bởi nhu cầu đầu tư vào các kênh đầu tư ở Mỹ tăng cao, chênh lệch lãi suất tăng lên thì khiến cho dòng tiền đổ vào Mỹ tăng lên theo, nhu cầu đồng USD tăng >>> giá trị đồng USD lên.

>>> Trước mỗi thời điểm FED họp lãi suất thị trường sẽ bàn tán rất nhiều về tỉ lệ tăng hay giữ nguyên lãi suất... nên chúng ta cần phải theo dõi diễn biến ở link này và các bài báo khác.
https://www.investing.com/central-banks/fed-rate-monitor


.........
 

Facebook Page

Top