[Market update 04/03]: FED bất ngờ cut rate 0.5% với lo ngại dịch cúm nCoV tác động xấu đến nền kinh tế toàn cầu

Trong phiên ngày 03/03/2020 rất lâu rồi FED mới thực hiện một lần điều chỉnh chính sách tiền tệ bất ngờ và mạnh tay khi cắt giảm lãi suất tới 0.5%. Động thái như thế này chỉ diễn ra khi FED nhận thấy rủi ro thật sự với nền kinh tế, và đặc biệt trong giai đoạn này kinh tế toàn cầu đang suy yếu, cùng với đó là những mối lo về suy thoái kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng của dịch cúm nCoV.

Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý rằng ngân hàng trung ương không sẵn sàng sử dụng bất kỳ công cụ bổ sung nào để kích thích nền kinh tế ngoài việc cắt giảm lãi suất. Điều này có thể đã làm thất vọng các nhà đầu tư phố Wall.

FED Fund rate moves.png


Thống kê FED đã thực hiện cut rate 0.5% vào tháng 9/2007, 22/1/2008 cut 0.75%, 30/01/2008 cut 0.5%, 18/03/2008 cut 0.75%, 08/10/2008 cut 0.5%, 16/12/2008 cut 0.75%

Diễn biến thị trường CK Mỹ giai đoạn FED liên tục cắt giảm lãi suất từ 2007-2008

Các lần cắt giảm lãi suất trên 0.5% của FED đều có tác động tạm thời với tâm lý thị trường, tuy nhiên phản ứng sau đó cho thấy tâm lý thị trường trở nên lo ngại rủi ro với suy thoái kinh tế càng cao hơn khi FED phản ứng mạnh tay trong thời gian ngắn -> hành động cắt giảm lãi suất khẩn cấp chứng tỏ FED đã nhận ra được các rủi ro suy thoái kinh tế trên toàn cầu.

US stock 2007-2008.png


Đối chiếu với thời điểm hiện tại khi suy thoái kinh tế đang hiện rõ hơn -> tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu, kinh tế TQ suy giảm mạnh sau nhiều đòn trừng phạt thuế quan của Mỹ và tác động từ dịch cúm Coronavirus. Trong khi đó các nền kinh tế phát triển khác cũng đã có các động thái cắt giảm lãi suất trong năm 2018, 2019 và có thể tình hình diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng của nCoV sẽ buộc các ngân hàng trung ương phải nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa.

Biểu đồ so sánh sự suy giảm lợi suất trái phiếu Mỹ và các nền kinh tế phát triển khác đang cho thấy xu hướng dịch chuyển dòng tiền về trái phiếu tăng cao kỷ lục -> thể hiện tâm lý thị trường đang rất lo ngại về cuộc khủng hoảng kinh tế đang đến gần.

Lợi suất trái phiếu hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới đều giảm mạnh, riêng US Bond Yield đã breakout qua mức thấp nhất kể từ 2008. Trong khi đó lãi suất thực tế hiện tại của FED trước khi cut 0.5% đang ở mức 1.75% -> tương đối cao so với mức lãi suất trái phiếu hiện tại (US10Y = 0.975%).

Sự chênh lệch lãi suất thực tế và lợi suất trái phiếu đang tạo thành một mối lo ngại khi vay mượn đồng USD, có nghĩa là nếu vay mượn USD và đầu tư sẽ phải chịu lãi suất lớn hơn so với việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng và đầu tư vào trái phiếu. Hay nói cách khác việc chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu và lãi suất thực tế đã buộc FED phải lắng nghe thị trường hơn và điều chỉnh cắt giảm lãi suất FED Fund về gần với lợi suất trái phiếu hiện tại.

Bond yield.png


Đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đang có dấu hiệu đảo chiều khi lợi suất trái phiếu ngắn hạn đều tăng cao hơn và hiện tại đã cao hơn lợi suất trái phiếu 5Y, 10Y

Treasury yield curve.png


Thị trường CK Mỹ có tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ 2008 là một trong những nguyên nhân khiến FED hành động cắt giảm lãi suất bất ngờ. Mặc dù các lần cắt giảm lãi suất trước đó của FED thị trường CK Mỹ đều phản ứng tích cực, tuy nhiên trong lần cắt giảm lần này thị trường đã phản ứng khác và có thể nhà đầu tư đã bắt đầu thấy lo lắng và rút dần khỏi các kênh đầu tư mạo hiểm. Chỉ số SPX giảm 2.81%, chỉ số DJ giảm 2.94% sau khi FED cut 0.5% bất ngờ.

US stock 04.03.2020.png


Có một mối lo hiện tại về việc FED cắt giảm lãi suất liên tục có thể sẽ khiến thị trường hoảng loạn hơn, bởi khi LS đã được hạ xuống quá thấp sẽ không còn dư địa cho những lần cắt giảm tiếp theo, có nghĩa là FED sẽ phải thực hiện các chính sách nới lỏng nếu lãi suất không phát huy tác dụng sau khi đã cắt giảm xuống mức gần 0.

Phản ứng của đồng USD sau khi FED cut rate bất ngờ vừa qua không quá mạnh -> cho thấy thị trường đã thật sự pricing việc FED cut rate từ trước đó. Phân tích diễn biến tâm lý thị trường thời gian tới tác động đến đồng USD -> sau khi FED hạ lãi suất -> thị trường sẽ kỳ vọng các nền kinh tế khác cũng sẽ hạ lãi suất theo -> tuy nhiên tốc độ hạ lãi suất của FED đang được pricing mạnh hơn do sự chênh lệch lãi suất thực tế của FED so với các central bank khác là khá cao.

DXY 04.03.2020.png


PTKT: DXY đang test lại mức hỗ trợ tại vùng trendline trên hình vùng 97.0 hiện tại. MACD đã tạo dấu hiệu đảo chiều mạnh cùng với đó giá đã đóng cửa Daily dưới vùng mây Ichimoku hiện tại.

  • Dự báo đồng USD sẽ tiếp tục breakout vùng hỗ trợ trên hình và giảm về mức 96.00
Ngọc Hải M.Pearlie
 

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
6
Total visitors
6

Forum statistics

Threads
321
Messages
725
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top