Một vài hiệu số đặc biệt được ứng dụng để xác định tâm lý thị trường.

Staff member
#1
Trong phân tích liên thị trường có một vài tỉ số, hiệu số như tỉ số kim loại cơ bản/vàng, kim loại quý..., tỉ số giữa thị trường chứng khoán Mỹ với nhau, hay các nhóm sectors với nhau... những tỉ số này sẽ phần nào hỗ trợ trong việc xác định xem tâm lý thị trường hiện tại có kỳ vọng tích cực vào nền kinh tế, tăng trưởng hay không. Từ những điều đó để hướng đến xác định được tâm lý lo ngại hoặc tích cực hơn đang diễn ra.
Dưới đây là liệt kê một số những tỉ số thường hay dùng nhất.

1) Tỉ số giữa kim loại Đồng/Vàng, Quặng sắt/Vàng.
Các tỉ số trên được tích hợp dựa vào những khái niệm cơ bản nhất về đặc điểm của những thứ hàng hóa kim loại trên.
Trong đó Vàng là tài sản trú ẩn an toàn, là thứ tiền tệ, kim loại quý hiếm...
Đồng và Sắt là kim loại cơ bản rất phổ biến, đại diện cho nhóm kim loại sử dụng nhiều trong sản xuất, công nghiệp, xây dựng và đời sống hàng ngày...
>>> Như vậy khi lược sơ qua các đặc tính này sẽ liệt kê được tỉ số Đồng/Vàng, Sắt/Vàng là tí số giúp xác định xem thị trường đang thiên về xu hướng trú ẩn vào vàng hay đầu tư vào xây dựng, sản xuất vvv nhiều hơn.
- Đơn giản hơn chính là nếu tỉ số Đồng/Vàng, Sắt/Vàng mà tăng chứng tỏ giá của các kim loại cơ bản sử dụng nhiều trong đời sống đang tăng cao hơn so với vàng, nghĩa là nhu cầu tiêu thụ tăng lên, mà nhu cầu các thứ kim loại này đến phần nhiều là xây dựng, công nghiệp. Nghĩa là xu hướng đang thiên về đầu tư mạo hiểm và nền kinh tế đang tăng trưởng tốt hơn.
Biểu đồ dưới đây sẽ thể hiện điều đó.

Tỉ số Đồng/Vàng tăng bắt đầu từ cuối tháng 9/2017 đang thể hiện kỳ vọng tích cực vào tăng trưởng kinh tế hơn, do vậy thể hiện trên biểu đồ SPX (đại diện cho nhịp tim nền kinh tế Mỹ) tăng trưởng ấn tượng trong suốt 1 năm qua. Nếu xét về phân tích dài hạn tỉ số này sẽ giúp chúng ta dự đoán được tương lai thị trường chứng khoán và tương lai của tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng kinh tế gắn liền với lạm phát... và do đó sẽ phản ảnh lên tình hình chính sách tiền tệ của FED và xu hướng đồng USD.

Tương tự tỉ số ITI1!/Gold cũng được xem là một chỉ báo sớm cho thị trường chứng khoán. Lúc tỉ số này giảm mạnh thị trường chứng khoán chững lại đi ngang, thời điểm tỉ số này tạo đáy cũng là lúc lực mua thị trường chứng khoán bắt đầu tăng trở lại. Cách lý giải tương tự trên.

2) Tỉ số XLY/XLP cũng được xem là một tín hiệu sớm dự đoán xu hướng thị trường chứng khoán Mỹ.

+++ XLY
XLY = Cyclicals sector Fund
Đây là nhóm các cổ phiếu tiêu dùng sản xuất xuất và bán buôn các món hàng mang tính xa xỉ phẩm, những món hàng mà chỉ khi người ta nhiều tiền người ta mới nghĩ tới nó ấy, cho nên sự vận động của nó thể hiện rất rõ cái sentiment của người investor. Khi niềm tin là kinh tế tăng trưởng hơn trong tương lai sẽ tạo ra nhiều việc làm, người lao động có lương bổng tốt hơn.
XLY tăng lên điều đó ám chỉ rằng kỳ vọng thị trường là kinh tế sẽ khấm khá hơn trong tương lai và do đó các món hàng mang tính chất risk appetite sẽ lên ngôi.

+++ XLP
XLP bao gồm các cổ phiếu của những công ty sản xuất, bán buôn tiêu dùng các loại mặt hàng thiết yếu, những món đồ mà kinh tế xuống hay lên vẫn phải xài hàng ngày ấy, cho nên khi kinh tế có suy yếu thì nó bỗng nhiêu chiếm đc ưu tiên là dòng tiền đổ về nó như hành động kiếm tìm 1 nơi trú ẩn, ngược lại trong cái thời kỳ kinh tế u ám.
Hay nói cho chính xác nếu người trader suy nghĩ rằng kinh tế sẽ xấu đi thì XLP tăng lên ngược lại nếu họ lạc quan về triển vọng kinh tế thì XLP suy yếu.


Vậy với tỉ số này so sánh với biểu đồ chỉ số SPX cũng cho thấy kết quả tương đồng nhau. Tức là khi kinh tế tốt lên, chứng khoán tăng ... thì người ta có xu hướng tiêu dùng xa xỉ nhiều hơn, đi du lịch nhiều hơn ... sẽ kéo tỉ số XLY/XLP tăng lên...
 

Facebook Page

Top