[Nhìn lại tuần giao dịch]: 20-24/8/2018

1. Căng thẳng chính trị tại Úc khiến AUD biến động mạnh

Tuần này quả là một tuần biến động cực mạnh trong chính trường Úc. Tất cả bắt đầu từ việc suy giảm tín nhiệm đối với cựu thủ tướng Malcolm Turnbull. Ông này đã bị mất chức sau cuộc "đảo chính nội bộ" đảng Tự do cầm quyền ngày 24.8.Thủ tướng Turnbull trước đó thừa nhận đã nhận được đơn kiến nghị trong đảng nói rằng ông đã mất sự ủng hộ từ đa số thành viên đảng, dẫn đến cuộc bỏ phiếu bầu ra lãnh đạo mới.

Đảng Tự do là đảng lớn trong liên minh cầm quyền Tự do-Quốc gia. Theo Reuters, đảng này liên tục thất thế so với Công đảng đối lập trong các cuộc thăm dò cử tri gần đây. Giới nghị sĩ đảng Tự do vì đó lo ngại sẽ thất bại trong cuộc bầu cử năm 2019 nếu tiếp tục để ông Turnbull làm đại diện.

Ông Turnbull mới đây tuyên bố sẽ rời khỏi quốc hội nếu mất chức thủ tướng. Điều này khiến cho đảng Tự do sẽ mất đi thế đa số trong quốc hội.

  • Và trước những lo ngại về chính trị Úc, đồng AUD đã giảm rất mạnh.

Chỉ đến khi, AFP đưa tin Bộ trưởng Ngân khố Úc Scott Morrison đã thay thế ông Malcolm Turnbull để trở thành lãnh đạo đảng Tự do sau cuộc bỏ phiếu nội bộ ngày 24.8. Người lãnh đạo đảng cầm quyền tại Úc được mặc định trở thành thủ tướng.

  • Lúc này, đồng AUD mới ổn định trở lại. Có phiên tăng điểm cuối tuần ấn tượng so với đồng đô la.
Xem lại tin tức

http://iasignals.com/threads/top-nh...oc-eu-thao-tung-tien-te-muon-fed-giup-do.414/

2. Đô la trượt khi bê bối chính trị, phàn nàn Fed của Trump


Chỉ số Dollar Index giảm

Đô la giảm gần như cả tuần này, bởi nhiều trở ngại đối với triển vọng đồng tiền như:

  • Bình luận của luật sư Cohen rằng ông ta có kiến thức về âm mưu của Nga - một cái gì đó có thể đe dọa Trump hoặc ít nhất là bất ổn cho Trump trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng mười một.
  • Trump phàn nàn đồng đô la mạnh quá, muốn Fed giúp đỡ để kìm hãm sức mạnh đồng đô la.
Trong khi tên của Trump không được đề cập đến tại phiên xử Cohen, những tội danh mà ông thừa nhận - đặc biệt là ông đã trả 130.000 đô la cho một người theo ý của ứng cử viên để làm im lặng họ - phù hợp với số tiền mà Cohen trả cho nữ diễn viên khiêu dâm Stephanie Clifford trong cuộc bầu cử năm 2016 để giữ im lặng về vụ mà cô ta tuyên bố đã có quan hệ với Trump trước đó.

Cohen cũng thừa nhận rằng ông đã tham gia vào một kế hoạch khác để trả 150.000 đô la cho một phụ nữ thứ hai, Karen McDougal, để giữ cho câu chuyện của bà khỏi báo chí.>> Tất cả điều này đưa đến một đồng đô la yếu hơn trong tuần. Người vui nhất có lẽ là Trump, bởi ông ấy có điều mình muốn. Một đồng đô la không quá mạnh,- một công cụ để mặc cả? (với Trung Quốc, với EU)

Xem lại tin tức

http://iasignals.com/threads/top-nh...oc-eu-thao-tung-tien-te-muon-fed-giup-do.414/

http://iasignals.com/threads/top-nhung-dieu-can-biet-chieu-toi-22-8-2018-do-la-truot-them-khi-be-boi-chinh-tri-tiep-tuc-moi-anh-mat-doi-theo-bien-ban-hop-fomc.421/

http://iasignals.com/threads/top-nh...-tu-dam-phan-brexit-day-bang-anh-cao-hon.419/

3. Vàng hồi phục cực mạnh khi đô la điều chỉnh & giọng điệu dovish từ Fed

Ngay từ đầu tuần, chúng tôi đã thấy dấu hiệu đảo chiều tiềm năng của Vàng, khi kim loại quý nhiều lần tìm cách bứt phá khỏi đáy. Vàng nhận dược hỗ trợ thuận lợi khi đô la điều chỉnh trong tuần.


Sức mạnh các đồng tiền khác khi đô la giảm

Lý do đô la giảm, tôi đã đề cập ở trên rồi.Nhưng các bạn chú ý thêm cho tôi một điểm quan trọng: Tại cuộc họp diễn ra tối thứ 6 tuần này, chủ tịch fed Powell ngoài việc lặp lại những gì lạc quan của nền kinh tế, khẳng định chắc chắn lộ trinh tăng lãi suất... cũng không quên bồi thêm cú chí mạng cho đồng bạc xanh.

  • Powell nói: không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy lạm phát trên mục tiêu 2%
Đây là câu nói điển hình cho một bài nói chuyện dovish của Fed. Vẫn còn đó những lo ngại, và thị trường không bỏ qua, dù chỉ là một chi tiết nhỏ.

Vàng tăng mạnh, dù trước đó đã tăng bởi số liệu hàng lâu bền Mỹ gây thất vọng. Vàng tăng tới trên 200 pips so với đô la vào cuối phiên giao dịch hôm thứ 6.


Có thể thấy, vàng đã tạo mô hình Vai-Đầu-Vai trên khung H4.

Xem lại tin tức

http://iasignals.com/threads/top-nhung-dieu-can-biet-chieu-toi-24-8-2018-usd-dieu-chinh-truoc-cuoc-hop-tai-jackson-hole.425/

http://iasignals.com/threads/opinion-24-8-2018-nhung-gi-mong-doi-tu-bai-phat-bieu-cua-fed-powell-tai-jackson-hole.424/

4. Giá dầu tăng mạnh do lo ngại thiếu nguồn cung>> Cùng với sự trôi dậy của các loại hàng hóa, tuần này cũng chứng kiến đà tăng trưởng ấn tượng của giá dầu.

Giá dầu thế giới tăng 3% trong phiên giao dịch ngày thứ tư, trong đó giá dầu Brent đạt đỉnh 3 tuần, sau khi thống kê của Chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này giảm mạnh hơn dự kiến, trong bối cảnh lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran có những dấu hiệu gây thắt chặt nguồn cung.

Tại thị trường New York, giá dầu thô WTI tăng 2,02 USD/thùng, tương đương tăng 3,1%, chốt ở 67,86 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo hàng tuần cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 5,8 triệu thùng trong tuần trước, vượt xa mức dự báo giảm 1,5 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Nguyên nhân trực tiếp khiến tồn kho dầu thô của Mỹ sụt giảm là các nhà máy lọc dầu ở Mỹ đang hoạt động mạnh, với 98,1% công suất thiết kế - mức cao nhất kể từ năm 1999. Trong tuần trước đó, các nhà máy lọc dầu ở Mỹ tiêu thụ 17,9 tiệu thùng dầu mỗi ngày, một con số kỷ lục. Tuần trước, mức tiêu thụ này có giảm xuống, nhưng chỉ là giảm nhẹ 89.000 thùng/ngày.

Ngoài dữ liệu về dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm, giá dầu còn nhận được sự hỗ trợ từ sự suy yếu của đồng USD.

Bên cạnh đó, giá dầu còn được hỗ trợ bởi khả năng xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm vì lệnh trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt lên quốc gia sản xuất dầu lớn thứ ba trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này.

Xem lại tin tức

http://iasignals.com/threads/top-nh...-tu-dam-phan-brexit-day-bang-anh-cao-hon.419/

http://iasignals.com/threads/top-nhung-dieu-can-biet-chieu-toi-23-8-2018-hoa-ky-ap-thue-25-doi-voi-hang-hoa-tq-anh-bat-dau-chuan-bi-cac-quy-dinh-cho-truong-hop-no-deal.423/

5. Không có đột phá trong đàm phán Mỹ-Trung


Thị trường chứng khoán TQ bị ảnh hưởng nặng bởi trade-war

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung tại thủ đô Washington, Mỹ, đã kết thúc sau hai ngày mà không có đột phá đáng kể nào. Trước đó, mặc dù hai bên đang tiến hành đàm phán, Mỹ vẫn tiếp tục áp thuế lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc cũng đã đáp trả tương tự.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Lindsay Walters cho biết hai bên đã trao đổi cách thức nhằm đạt được công bằng, cân bằng và sự có đi có lại trong quan hệ kinh tế. Bà Walters cho biết hai bên cũng đã thảo luận cách thức giải quyết các vấn đề cấu trúc ở Trung Quốc bao gồm các chính sách chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ của nước này. Theo bà Walters, các thành viên trong đoàn đàm phán của Mỹ sẽ báo cáo lên lãnh đạo của mình về nội dung đàm phán.

Đây là vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ đầu tháng 6/2018 nhằm tìm ra một giải pháp cho vấn đề tranh chấp thương mại và thuế quan giữa hai nước.

>> Vẫn là căng thẳng thương mại giữa 2 cường quốc hàng đầu thế giới tuần này. Tôi tin rằng sự kiện này sẽ còn kéo dài, rất khó để một nước nhượng bộ đối phương.

Tổng hợp từ FT, Reuters, Bloomberg...
 

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
5
Total visitors
5

Forum statistics

Threads
322
Messages
725
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top