[Opinion 16/8/2018]: Sự phân kỳ chính sách giữa Mỹ và phần còn lại

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi đô la Mỹ yếu hơn trong nỗ lực giúp các nhà xuất khẩu Mỹ, nhưng chính sách thương mại gần đây của ông, bao gồm việc áp dụng thuế nhập khẩu đối với một số hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ, đã có tác động ngược lại.

Đồng đô la trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng so với rổ tiền tệ, tăng thêm khi các thị trường mới nổi t lo ngại về sự lây lan từ Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà đầu tư đã tìm kiếm một đồng tiền an toàn ở Mỹ.

Vào ngày 10 tháng 8, Trump tăng cường cuộc tấn công với Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ của mục sư Tin lành Andrew Brunson của Hoa Kỳ về tội khủng bố bằng cách áp đặt mức thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu kim loại. Động thái này đã đẩy lira Thổ Nhĩ Kỳ đến mức thấp kỷ lục so với đồng đô la và thúc đẩy sự sụt giảm của các đồng tiền thị trường mới nổi khác.Đồng đô la Mỹ đã tăng so với các đồng tiền chính trong vài tháng, với chỉ số đô la .DXY tăng gần 8% trong bốn tháng qua. Hôm thứ tư, chỉ số chạm mức cao trong 13 tháng.

Charles Tomes, chuyên gia phân tích và đầu tư cao cấp của Manulife Asset Management ở Boston cho biết: “Trong nhiều cách, một số hành động của ông đã khuếch đại loại môi trường rủi ro này, điều này đã giúp đồng đô la Mỹ tăng cường trong ngắn hạn. .Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ trong năm nay, ngay cả khi châu Âu và các nền kinh tế lớn khác đang bắt nhịp, đã giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến tăng lãi suất 4 lần trong năm nay, điều này sẽ thúc đẩy sự hấp dẫn của đồng đô la.

"Tôi nghĩ rằng đồng đô la đang tăng do kết quả của việc phân chia chính sách tiền tệ", Oliver Pursche, Giám đốc chiến lược thị trường của Bruderman Brothers ở New York cho biết. "Khá rõ ràng rằng Fed gần như chắc chắn tăng lãi suất trong tháng chín và rất có khả năng tăng trong tháng mười hai một lần nữa, trong khi các ngân hàng trung ương khác đang duy trì một hiện trạng."

Một số nhà phân tích cho rằng việc cắt giảm thuế của Hoa Kỳ được thông qua vào năm ngoái bởi Quốc hội đang thúc đẩy thu nhập của công ty và tăng trưởng kinh tế đã củng cố các lý do tăng lãi suất. Khoản cắt giảm 1,5 nghìn tỷ đô la và hóa đơn chi tiêu 1,3 nghìn tỷ đô la được ban hành vào tháng ba, đã đẩy dự báo cho thâm hụt ngân sách cao hơn. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh nhất trong gần bốn năm trong quý hai.

Hành động của chính quyền Mỹ để áp đặt thuế nhập khẩu đối với Trung Quốc, châu Âu, Mexico và Canada cũng được dự đoán sẽ góp phần vào lạm phát, có xu hướng tăng cược vào tốc độ tăng nhanh lãi suất của Fed và một đồng đô la mạnh hơn.

Các nhà đầu tư cũng đã thể hiện sự ưu tiên đối với đồng bạc xanh dựa trên kỳ vọng rằng nó sẽ tăng theo chi phí của các loại tiền tệ thị trường mới nổi phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa.“Khi chuyển sang quý 2, chúng tôi đã thấy một thị trường mới nổi- EM thực sự yếu,” ông Haidar, người sáng lập và giám đốc đầu tư, tại quỹ đầu tư mới của Haidar Capital Management, cho biết.

Chỉ số tiền tệ thị trường mới nổi của MSCI .MIEM00000CUS đạt mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2017 khi nhiều đồng tiền mới nổi lớn mở rộng đợt bán tháo của họ sau khủng hoảng tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ.Tổng hợp từ Reuters...
 

Comments

Facebook Page

IASignals Group Free

 
IASignals.com - Inter-market Analysis
Facebook Group
Join Group
 

Forum statistics

Threads
308
Messages
620
Members
13
Latest member
TranKy
Top