[Opinion 19/07/2018]: Fed Powell làm dịu lo lắng đảo ngược đường cong lợi suất?

Cuối năm 2005, Alan Greenspan cam đoan với Quốc hội rằng khả năng dự báo trước khủng hoảng của thị trường trái phiếu không thường được thấy. Cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang bị điều trần vì lãi suất ngắn đang đe dọa leo lên cao hơn lãi suất dài hạn, một sự kiện hiếm hoi khi mà trái phiếu là một chỉ báo đáng tin cậy của suy thoái.

Tuần này, Chủ tịch Fed, Powell, đã nhìn thấy bóng dáng năm nào của Greebspan trong mình, ít nhất ông cũng bị hỏi về cùng một chủ đề vì lãi suất ngắn hạn gần như vượt qua lãi suất dài hạn, lần đầu tiên kể từ năm 2006. rằng một số nhà đầu tư lại một lần nữa tin rằng đó là một cảnh báo sớm về sự suy thoái kinh tế.

Khoảng cách ngày càng hẹp giữa lợi suất trái phiếu 2 năm và lợi suất trái phiếu 10 năm là một trong những chủ đề nóng nhất trên Phố Wall, với các hiệu ứng của nó gây sóng gió vượt ra ngoài khuôn khổ thị trường trái phiếu Mỹ trị giá 14 ngàn tỷ đô. Cổ phiếu của các ngân hàng Mỹ, được hưởng lợi khi họ có thể vay với giá rẻ hơn trong ngắn hạn và cho vay với mức giá đắt hơn trong dài hạn, đã hụt hơi so với các cổ phiếu ngành khác năm nay.

Tuy nhiên, thông điệp chính trong hai ngày điều trần trước Quốc hội của ông Powell, người đã lãnh đạo Fed trong sáu tháng, là nền kinh tế đủ mạnh và lạm phát làm cho ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất. Tốc độ tăng lãi suất ổn định từ Fed là một trong những lý do lợi suất 2 năm gần như sắp vượt qua lợi suất trái phiếu 10 năm và đảo ngược đường cong lợi suất.“Đường cong sẽ đảo ngược vào cuối năm nay nếu Fed thực hiện với những gì họ đang nói,” Joseph LaVorgna, nhà kinh tế tại tại Natixis, Mỹ nói. "Với tôi, lý do cơ bản lợi suất trái phiếu thấp là do các nhà đầu tư không nghĩ rằng có nhiều tăng trưởng và lạm phát."

Số liệu trong tuần này cho thấy một sự tăng trưởng trong doanh số bán lẻ trong tháng sáu là bằng chứng mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ có động lực, cùng với đó là Fed Atlanta hiện đang ước tính GDP tăng lên là 4,5% trong quý trước.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm và 10 năm - một số liệu được theo dõi rộng rãi về đường cong lợi suất— đã thu hẹp mạnh mẽ. Nó đang ở mức 25 điểm phần trăm vào thứ tư, mức thấp nhất kể từ năm 2007 và giảm từ mức 100 điểm phần trăm so với một năm trước.


Đường cong lợi suất đang phẳng hơn


Khi được hỏi về điều này bởi Pat Toomey, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa từ Pennsylvania, ông Powell thừa nhận rằng "nếu bạn tăng lãi suất ngắn hạn cao hơn lãi suất dài hạn thì có thể chính sách đang thắt chặt hơn bạn nghĩ".

Chủ tịch Fed, người sau hai thập kỷ làm tại quỹ Carlyle được xem là hợp tác chặt chẽ hơn với thị trường so với người tiền nhiệm học thuật của mình- xem lợi suất trái phiếu dài hạn là công cụ để tìm đến của cái gọi là lãi suất trung lập mà Fed đang tìm cách nhắm mục tiêu không hạn chế hoặc kích thích.

Còn nhớ vào năm 2017, Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan cũng tỏ ra quan ngại về đường cong lợi suất dẹt, nói rằng nó cho thấy việc loại bỏ chính sách tiền tệ dễ dãi “sẽ phải được thực hiện kiên nhẫn và dần dần”.

Fed Bullard cũng cho biết lãi suất ngắn hạn, được đẩy cao hơn bởi hoạt động của Fed, có thể vượt lên trên lãi suất dài hạn – “đảo ngược” đường cong lợi lợi suất. Bởi theo ông, không có khả năng lãi suất dài hạn sẽ tự động tăng lên theo kịp với những động thái của Fed như đối với lãi suất ngắn hạn. Vì thế, ông cho rằng Fed nên chậm lại, bởi Fed có ít ảnh hưởng đến các kỳ hạn dài hạn.

“Cách đơn giản nhất để tránh đảo ngược đường cong lợi suất trong ngắn hạn là các nhà hoạch định chính sách phải thận trọng trong việc nâng cao lãi suất chính sách", Bullard cho biết trong một bài phát biểu tại Viện Phát triển Kinh tế Arkansas.

“Có một nguy cơ...nếu Ủy ban Thị trường mở Liên bang tiếp tục quá trình hiện tại của mình”, Bullard cho biết. Đảo ngược “là một tín hiệu giảm tự nhiên... Điều này đang thu hút sự quan tâm của thị trường và nhà hoạch định chính sách”.


Và kể từ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất trong năm 2014, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm đã tăng với tốc độ nhanh hơn

Lạm phát chưa đạt mục tiêu đã dẫn đến sự chia rẽ giữa các nhà hoạch định chính sách về việc liệu họ có nên làm chậm tốc độ tăng lãi suất cho đến khi có bằng chứng rõ ràng là giá sẽ phục hồi.

Lạm phát kỳ vọng là một thành phần quan trọng của giá trái phiếu dài hạn vì các nhà đầu tư muốn chứng khoán giữ giá trị trên cơ sở điều chỉnh lạm phát hoặc trên cơ sở “thực” theo thời gian. Lạm phát yếu là một lý do khác khiến đường cong lợi suất có thể bị lật ngược với hình dạng thông thường khi lãi suất các kỳ hạn dài thường phải cao hơn để bù đắp rủi ro cho các nhà đầu tư trong việc nắm giữ các chứng khoán dài hạn.

Độ tin cậy của một đường cong lợi suất đảo ngược như là một chỉ số suy thoái đã được đưa vào câu hỏi trong tuần này bởi cựu chủ tịch Fed Bernanke, người đã giới thiệu chương trình mua trái phiếu của ngân hàng trung ương trong cuộc khủng hoảng tài chính. Ông chỉ ra "những thay đổi về quy định và nới lỏng định lượng ở các khu vực pháp lý khác", vì các yếu tố làm ảnh hưởng đến.

Jim Caron, giám đốc quản lý nhóm thu nhập cố định toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management, thừa nhận rằng có thể là đường cong đang đưa ra các tín hiệu cảnh báo về triển vọng kinh tế.

Và mặc dù ông Powell đưa ra quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế, có những dấu hiệu không phải tất cả các nhà hoạch định chính sách của Fed đều cảm thấy thoải mái khi làm phẳng đường cong lợi suất. Neel Kashkari, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis, lưu ý rằng “nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất, sẽ không chỉ đảo ngược đường cong lợi suất mà còn làm chậm nền kinh tế.

Câu trả lời:

“Với thị trường việc làm mạnh mẽ, lạm phát gần với mục tiêu của chúng tôi, và rủi ro cho triển vọng gần như cân bằng...cách tốt nhất để là Fed tiếp tục tăng lãi suất , ”ông nói.

Phát biểu của ông Powell gợi ý rằng ông hiểu được những rủi ro nếu tín hiệu từ đường cong lợi suất là chính xác. Điều mà một số nhà đầu tư lo sợ là ông ấy có thể không hành động trước khi quá muộn.

Còn một điểm đáng lưu ý, tăng trưởng tiền lương hàng năm vẫn mới chỉ là 2,7%, trong khi lần suy thoái gần đây nhất tăng trưởng tiền lương trên 4%.
------------------------------------------


Tại thời điểm này, USD đang tăng lại so với các đồng tiền chính khác. Có thể thị trường đã khởi sắc hơn sau khi Powell giải thích.


Max Petersen tổng hợp từ Bloomberg, FT...
IA Signals
Inter-Market Analysis Blog
~~~=============================~~~
- Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây: http://iasignals.com/forums/IA-Service/
 
Last edited:

Comments

#2
Các dịch vụ mới trên diễn đàn chi tiết trong các phần dưới đây:

Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/MmUuzt
Hỗ trợ tin hiệu giao dịch hàng ngày: https://goo.gl/BCpLCK
Hỗ trợ tin tức hàng ngày: https://goo.gl/wpzwNS
Khóa học cơ bản: https://goo.gl/7RPdRw
Khóa học chuyên sâu: https://goo.gl/3aEqyv
Các bài viết trên diễn đàn sẽ được update liên tục và lưu giữ lại, hỗ trợ rất tốt cho các bạn dễ dàng theo dõi và có thể tìm đọc lại bất cứ lúc nào...
Trân trọng!
 

Facebook Page

Forum statistics

Threads
307
Messages
637
Members
11
Latest member
TranKy
Top