[Opinion 20/07/2018]: Trump và đồng đô la: bạn bè hay kẻ thù?

Những bình luận của Donald Trump rằng một đồng đô la mạnh "đặt chúng ta vào thế bất lợi" đã gây ra một sự sụp đổ ngay lập tức trong đồng bạc xanh hôm thứ năm và đánh dấu một ví dụ khác của Tổng thống Mỹ bình luận trực tiếp - và đôi khi mâu thuẫn - về tiền tệ của đất nước.

Nói trực tiếp về đồng đô la là một sự phá vỡ với truyền thống của các tổng thống Hoa Kỳ, những người cảnh giác khi can thiệp trực tiếp với thị trường tài chính, mặc dù các tổng thống đã ảnh hưởng đến tiền tệ với các chính sách hoặc gợi ý của họ. Nhưng Donald Trump đi ngược lại truyền thống đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC phát sóng một phần vào thứ năm, Trump cũng cho biết ông lo ngại rằng tăng lãi suất sẽ đưa Hoa Kỳ vào thế bất lợi. Lãi suất cao hơn và đồng đô la mạnh thường đi đôi với nhau, vì lãi suất cao hơn thu hút đầu tư nước ngoài.

Có những ví dụ thường xuyên của các tổng thống đưa ra nhận xét về đồng đô la trong quá khứ, bao gồm cả George W. Bush được trích dẫn vào năm 2003 rằng đồng đô la giảm là "trái với chính sách của chúng tôi."

Nhưng Trump đã bình luận nhiều hơn, không nhất quán về việc liệu ông có nghĩ đồng đô la nên mạnh hơn hay yếu hơn.


Tổng thống Trump tác động lên đô la


Vào tháng 1 năm 2017, sau cuộc bầu cử tổng thống, Trump nói tiền tệ "quá mạnh". Vào tháng 4 năm 2017, ông nhắc lại quan điểm đó. Nhưng vào tháng 7, Trump nói rằng ông thích một đồng đô la “không quá mạnh”.

Sau một số thời điểm đồng bạc xanh yếu , vào tháng 1 năm 2018, Trump lại cho biết ông muốn có một đồng đô la mạnh.

Chỉ số Đollar Index DXY, đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ sáu loại tiền tệ chính , đã tăng khoảng 6% trong ba tháng qua. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh tế mạnh của Mỹ, lãi suất tăng và khả năng một cuộc chiến thương mại có thể gây ra áp lực lạm phát và giảm thâm hụt thương mại của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thâm hụt thương mại của Mỹ và sự mất mát của các công việc sản xuất mà Trump đổ lỗi cho những lợi thế không công bằng được hưởng bởi các quốc gia khác đã trở thành trung tâm của các chính sách kinh tế của ông. Một đồng đô la mạnh làm cho xuất khẩu đắt hơn. Eric Stein, đồng giám đốc của quỹ Eaton Vance Management nói: “Một đồng đô la mạnh sẽ làm suy yếu lập trường của ông ta về thương mại. "Chúng tôi có thể cảm thấy ông ta đang thích đồng đô la yếu hơn."

Tuy nhiên, một số traders cho biết họ nghi ngờ về những nhận xét của Trump sẽ có tác dụng lâu dài hay không?

Vấn đề đồng đô la là tạm thời, không có hậu quả gì cả”, Mark Grant, trưởng phòng chiến lược toàn cầu của B.Riley FBR Inc., cho biết.

Sau những phát biểu của Trump, DXY đạt mức đỉnh cao nhất trong một năm vào thứ năm, giảm 0,5% trước khi bật lên một chút. Trong những tuần gần đây, các nhà đầu tư đã tự tin hơn rằng đồng đô la sẽ tăng lên.


Vị thế nắm giữ đô la


“Chúng tôi đang xem xét tăng trưởng GDP 4% cho quý II, ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp thấp, số đơn yêu cầu thất nghiệp lần đầu thấp nhất trong 50 năm, lạm phát vượt mục tiêu chính thức,” O’Rourke nói. "Tôi ngạc nhiên khi đồng đô la không cao hơn."


Lãi suất cao hơn tạo nên sức hấp dẫn nắm giữ đồng đô la


Tóm tắt ý chính:
Đô la chịu áp lực từ lời nói của Trump, hiện ông đang muốn đô la giảm bớt để tốt cho xuất khẩu, tốt cho trade- war. Tuy nhiên nhiều hoài nghi về việc áp lực đó có duy trì lâu dài hay không.


Max Petersen tổng hợp từ Reuters
IA Signals
Inter-Market Analysis Blog
~~~=============================~~~
- Các bài viết phân tích chi tiết và tín hiệu giao dịch được update dành riêng cho khách hàng và học viên tại đây: http://iasignals.com/forums/IA-Service/
 
Last edited by a moderator:

Comments

#2
Các dịch vụ mới trên diễn đàn chi tiết trong các phần dưới đây:

Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/MmUuzt
Hỗ trợ tin hiệu giao dịch hàng ngày: https://goo.gl/BCpLCK
Hỗ trợ tin tức hàng ngày: https://goo.gl/wpzwNS
Khóa học cơ bản: https://goo.gl/7RPdRw
Khóa học chuyên sâu: https://goo.gl/3aEqyv
Các bài viết trên diễn đàn sẽ được update liên tục và lưu giữ lại, hỗ trợ rất tốt cho các bạn dễ dàng theo dõi và có thể tìm đọc lại bất cứ lúc nào...
Trân trọng!
 
Last edited by a moderator:

Facebook Page

Forum statistics

Threads
307
Messages
638
Members
11
Latest member
TranKy
Top