{Opinion 20/8/2018] EU và rủi ro từ thị trường trái phiếu ItalyChính phủ dân túy của Ý có các kế hoạch lớn cho ngân sách của họ, nhưng nền kinh tế không cung cấp đủ điều kiện để làm như vậy.

Dự báo cho thấy việc mở rộng của Ý sẽ chậm lại đến năm 2020 và tiếp tục thấp hơn mức trung bình của khu vực đồng euro. Khảo sát hàng tháng mới nhất của Bloomberg đối với các nhà kinh tế học cũng thấy lạm phát tăng lên, trong khi tỷ lệ thất nghiệp - vẫn ở hai con số - sẽ chỉ giảm rất chậm.

Tất cả điều đó có nghĩa là doanh thu ít hơn để tài trợ cho các kế hoạch thuế và chi tiêu là một trong những nền tảng của liên minh của Phong trào 5 sao và Liên đoàn chống nhập cư. Chính quyền muốn tăng thu nhập và giúp đỡ người Ý nghèo hơn, nhưng tham vọng tài chính của họ đã làm rung chuyển các nhà đầu tư, đẩy chi phí vay của quốc gia lên.

Thứ trưởng Nội các Giancarlo Giorgetti cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm qua, nói rằng nước này sẽ "đáng tin cậy", ông hy vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục nới lỏng định lượng để bảo vệ đất nước khỏi các nhà đầu cơ tài chính.

Các quỹ đầu cơ đang “thực hiện công việc của họ” khi ECB giảm tốc độ QE, Giorgetti cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Il Messaggero.

Các kế hoạch của chính phủ cũng mâu thuẫn với nhu cầu ngân sách từ Ủy ban châu Âu. Sự sụp đổ của một cây cầu ở Ý tuần trước có thể làm căng thẳng căng thẳng bằng cách đẩy Ý phải tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng, điều mà họ nói không nên được bao gồm trong các tính toán thâm hụt.Nếu chính phủ vi phạm giới hạn thâm hụt 3 % tổng sản phẩm quốc nội, phí bảo hiểm để nắm giữ Ý so với trái phiếu của Đức có thể mở rộng đến 470 điểm cơ bản, theo một khảo sát của Bloomberg của các ngân hàng. Đó là một chênh lệch không được nhìn thấy kể từ cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro.

Trái phiếu Ý đã chịu đựng gánh nặng của nỗi sợ hãi xung quanh ngân sách của đất nước và tiềm năng cho một cuộc đụng độ với EU. Lợi suất 10 năm trái phiếu Ý tuần trước đã chạm mức cao nhất kể từ khi sự hình thành của chính phủ mới, như sự ác cảm rủi ro từ tình trạng hỗn loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Bạn sẽ hy vọng rằng họ nhận thức được thị trường tài chính đang rất lo lắng về rủi ro của Ý vào lúc này", Luke Hickmore, giám đốc đầu tư cao cấp tại Aberdeen Standard Investments. “Nếu họ có thể tìm thấy một cách để cho niềm tin của thị trường rằng họ sẽ không tiếp tục gây áp lực vào ngân sách. Nhưng sẽ rất khó khăn cho họ. ”

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Ý, hay BTPs, là 3,10%, đã tăng khoảng 65 điểm cơ bản trong tháng qua. Sự chênh lệch rộng hơn với lợi suất trái phiếu Đức đã mở rộng đến 278 điểm cơ bản. Ở đỉnh cao của cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro, chênh lệch lợi suất giữa hai nước lên tới 500 điểm.

Các nhà chiến lược đang kỳ vọng có ít kết quả tốt đẹp từ chính phủ Ý, chiến lược bán đối với BTPs là chủ yếu.

Rủi ro tại Ý chắc chắn sẽ tác động lên chính sách của EU.

Tham khảo thêm: https://www.ecb.europa.eu/pub/pdf/scpwps/ecbwp1782.en.pdf?014a9d285e518825d607eaf7a9ca4e73

Tổng hợp từ Bloomberg, ECB
 

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
1
Guests online
4
Total visitors
5

Forum statistics

Threads
322
Messages
725
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top