[Opinion 23/8/2018]- Fed có thể phạm phải sai lầm

Thị trường hoài nghi rằng lạm phát có đủ để biện minh cho nhu cầu tăng lãi suất nhiều hơn nữa?

Cục Dự trữ Liên bang đã chuyển từ cái gọi là sự ổn định tài chính, vốn chiếm ưu thế trong giai đoạn hậu khủng hoảng và trở lại lo lắng về lạm phát nhanh hơn, lo ngại về việc thắt chặt quá mức. Trong khi lạm phát thực sự đang tăng tốc, các nhà đầu tư vẫn hoài nghi rằng giá cao hơn để biện minh cho việc tăng lãi suất nhiều hơn mà Fed đang nói tới.Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách của ông tại ngân hàng trung ương đã nói nhiều hơn về lạm phát vào năm 2018 so với bất kỳ năm hậu khủng hoảng nào khác. Một ví dụ điển hình là Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, một Fed "có tư tưởng hawkish" lâu năm, Evans đề nghị Ủy ban Thị trường Mở Liên bang có thể cần phải tăng lãi suất lên mức “thật cao” để chống lại lạm phát.


Lạm phát xuất hiện nhiều hơn thời gian gần đây trong ngôn từ của Fed


Evans biện mnh cho ý kiến của mình bằng cách chỉ ra các cuộc điều tra kinh tế cho thấy nhiều lạm phát hơn. Trong một báo cáo của Bloomberg vào tháng 5, chúng tôi lập luận rằng các cuộc điều tra như vậy không còn hiệu quả nữa. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang thừa nhận cam kết của Fed muốn chiến đấu với lạm phát cao hơn bằng cách khẳng định trong lộ trinh tăng lãi suất tại cuộc họp FOMC ngày 26 tháng chín. Ngay cả cuộc họp tháng 12 cũng cho thấy xác suất tăng lãi suất rất cao tới 70%.Biểu đồ tiếp theo cho thấy tốc độ tăng lãi suất tích này đã tách khỏi sự tăng trưởng kinh tế. Đường màu xanh dương cho thấy chỉ số thay đổi dữ liệu kinh tế của Citigroup ở Hoa Kỳ, là một thước đo tổng hợp các bản phát hành kinh tế trung bình một năm. Đường màu cam cho biết số lần tăng lãi suất được định giá trong vòng 12 tháng tới. Các dữ liệu rõ ràng là mềm, nhưng kỳ vọng tăng lãi suất vẫn tăng cao. Lo ngại lạm phát đang thay thế dữ liệu kinh tế thực tế.Fed có quyền lo lắng quá nhiều về lạm phát không? Sáu năm trước, Fed đã áp dụng mục tiêu lạm phát 2%. Như biểu đồ dưới đây cho thấy, ngoài vài tháng đầu tiên sau khi nó được triển khai, mục tiêu này chưa đạt được. Tuy nhiên, các quan chức Fed đang chuẩn bị cho một trận chiến bằng cách giả sử lạm phát sẽ vượt quá một mục tiêu mà nó đã không đạt được trong bảy năm.Để minh họa cách nói chuyện của Fed đang chạy trước kỳ vọng của thị trường, biểu đồ dưới đây sử dụng các từ của chính ngân hàng trung ương để ước tính số lượng tăng lãi suất dự kiến trong khoảng thời gian 12 tháng. Chúng tôi đã lập mô hình số lần tăng lãi suất đồng nghĩa với lời nói của Fed từ năm 1996 đến năm 2007, và sau đó dự kiến bắt đầu từ năm 2008. Đường màu xanh cung cấp kỳ vọng tăng lãi suất trong 12 tháng từ thị trường kỳ hạn. Sự chênh lệch giữa thị trường và kỳ vọng Fed về tăng lãi suất được thể hiện trong bảng.

Các giá trị dưới 0 trong phần đồ thị màu xám, là thời gian hiển thị khi cách nói chuyện của Fed hawkish hơn so với giá thị trường.


Những kỳ vọng của thị trường cũng được thể hiện bằng màu xanh dương trong biểu đồ dưới đây. Nó được so sánh với lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ (đường màu cam). Các giai đoạn mà Fed đang hawkish hơn thị trường đã trùng với giai đoạn lợi suất trái phiếu giảm. Ngược lại, khi Fed ít hawkish hơn so với thị trường - (đường màu xanh dương) - lợi suất tráu phiếu đã tăng lên. Tuy nhiên, tình trạng này đã không thường xuyên trong giai đoạn hậu khủng hoảng, mà chúng tôi tin rằng đã góp phần vào việc quy tắc này không còn đúng nữa. Lời nóicủa Fed đang đưa ra những lời cảnh cáo về trái phiếu là lý do để lợi suất trái phiếu cao hơn.
Trường hợp Fed thắt chặt nhanh hơn vì lạm phát. Fed cho rằng họ đi trước các dữ liệu kinh tế và kỳ vọng của thị trường. Nếu các nhà hoạch định chính sách chính xác, và các cuộc điều tra kinh tế cho thấy lạm phát đang quay trở lại, họ có thể đúng. Nhưng nếu các cuộc khảo sát là sai - như thời kỳ tiền khủng hoảng- và Fed lo lắng quá nhiều về điều gì đó không thành hiện thực, thì nó có nguy cơ trở thành chất xúc tác cho cuộc suy thoái.

Tổng hợp,
 
Last edited by a moderator:

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
1
Guests online
3
Total visitors
4

Forum statistics

Threads
322
Messages
725
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top