[Opinion 24/8/2018]: Những gì mong đợi từ bài phát biểu của Fed Powell tại Jackson Hole

Thị trường sẽ theo dõi quan điểm của Jay Powell về nền kinh tế Mỹ.Cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương sẽ tổ chức Jackson Hole ở Wyoming hôm thứ sáu, Thị trường sẽ theo dõi chặt động tĩnh của chủ tịch Fed Powell. Trong khi ông đang phải đối mặt với vấn đề bất thường của một tổng thống- lên tiếng chỉ trích chính sách lãi suất, mặc cho nền kinh tế mạnh mẽ của Mỹ.

Thông điệp chính của ông Powell là gì?

Các nhà đầu tư lo lắng gần đây do khủng hoảng từThổ Nhĩ Kỳ, áp lực lên thị trường mới nổi, trừng phạt của Mỹ, căng thẳng thương mại đang diễn ra, tăng lãi suất và cuộc bầu cử giữa tháng 11.

Nhưng đối với ông Powell, không có nhiều thay đổi. Nền kinh tế Mỹ vẫn được giữ vững. Fed Atlanta ước tính tăng trưởng GDP thực đang ở mức 4,3 % trong quý ba, áp lực tiền lương đang tăng lên, lạm phát gần mục tiêu và tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%. Thêm vào đó một mức kỷ lục mới cho S&P 500.

Gregory Perdon, giám đốc đầu tư của Arbuthnot Latham, cho biết Powell “có lẽ sẽ cố gắng báo hiệu một mức độ lạc quan nhưng thận trọng”.

Liệu ông Powell có bảo vệ sự độc lập của Fed sau sự chỉ trích của Donald Trump không?

Tại một số thời điểm, ông ấy sẽ được hỏi về câu hỏi này. Thị trường sẽ chú ý đến bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Fed "có thể bị ảnh hưởng bởi tổng thống", Sandra Crowl, thành viên ủy ban đầu tư tại hãng quản lý quỹ châu Âu Carmignac nói. Đồng đô la suy yếu sau phàn nàn của ông Trump trong một cuộc phỏng vấn của Reuters hồi đầu tuần này.

Nhưng ông Powell sẽ vất vả để tránh một cuộc đụng độ với tổng thống.Đồng đô la mạnh sẽ tác động đến bài phát biểu của Jackson Powell như thế nào?

Đồng đô la mạnh mẽ có thể là một mối bận tâm của ông Trump, người ngoài việc chỉ trích Fed, đang tăng cường chỉ trích Trung Quốc và châu Âu cho sự yếu đuối tiền tệ.

Paul Lambert, quản lý tiền tệ tại Insight Investment cho biết: "S & P 500 dường như vẫn có thể duy trì vững chắc với đô la như thế này."

Nhưng Simon Derrick tại BNY Mellon cho biết Fed sẽ "chú ý đến bất kỳ áp lực cạnh tranh đối với các công ty Mỹ từ sức mạnh của đồng đô la". Bằng chứng về áp lực đó có thể không mạnh nhưng “rất nhiều điều có thể xảy ra giữa các cuộc họp của Fed tháng 9 và tháng 12”, ông Derrick nói thêm.

Liệu ông Powell có chú ý đến cuộc khủng hoảng Thổ Nhĩ Kỳ và những mối quan ngại rộng lớn hơn ở các thị trường mới nổi?

Ông Powell, sẽ có khuynh hướng xem xét vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ , Stephen Gallo, nhà phân tích ngoại hối của Ngân hàng Montreal cho biết. "Nguyên tắc cơ bản toàn cầu vẫn ổn."

Trong khi cựu chủ tịch Fed cũ của Janet Yellen có xu hướng lo ngại về tác động tiềm tàng của nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại ở Mỹ, các nhà phân tích và nhà đầu tư nghĩ rằng ông Powell ít quan tâm hơn.

"Powell khác với người tiền nhiệm của mình, bởi vì nền kinh tế Mỹ mạnh hơn đáng kể so với thời Yellen," ông Derrick nói.Bằng cách giảm bảng cân đối của mình, Fed đã phơi bày ra vấn đề các nền kinh tế EM phụ thuộc vào việc tài trợ đồng đô la cho các rủi ro về thanh khoản giảm. Sự không chắc chắn chiếm ưu thế khi tài trợ từ ngân hàng trung ương của EMs chậm lại.

Một sự gia tăng lãi suất trong tháng chín vững chắc, nhưng sau đó là gì?

Bỏ qua các yếu tố bên ngoài, ông Powell sẽ tập trung vào việc "neo đậu đường lãi suất của Fed theo môi trường kinh tế". Và con đường đó dự kiến sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản trong năm nay.

Trong khi Fed hoạt động tích cực hơn đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu ngắn hạn mạnh hơn trong năm nay. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm vẫn thấp hơn 3%, và nó ảnh hưởng đến chi phí vay mua nhà của Mỹ và vay dài hạn của công ty.

Thị trường băn khoăn về thuế quan thương mại và tác động tiềm năng đối với tăng trưởng toàn cầu, nhưng ông Perdon có khuynh hướng coi đó là công cụ đàm phán chứ không phải là vấn đề lâu dài cho nền kinh tế toàn cầu.

Ông nói rằng "quá sớm để lo lắng" về nền kinh tế Mỹ.

Tổng hợp từ FT...
 
Last edited:

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
4
Total visitors
4

Forum statistics

Threads
322
Messages
725
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top