[Opinion 8/8/2018]: Từ đồng nhân dân tệ suy yếu đến hiệu ứng domino trong các thị trường mới nổi

Đã đến lúc chúng ta nên nhìn nhận lại diễn biến trên thị trường mới nổi (EM). Cổ phiếu EM giảm gần 15% so với mức đỉnh trong tháng 1, làm giảm giá trị lợi nhuận kỳ hạn - thấp hơn mức trung bình 5 năm của họ, theo nghiên cứu của BlackRock, một công ty quản lý tài sản.Richard Turnill, nhà chiến lược đầu tư của BlackRock, cho biết: “Sự rung lắc ở các thị trường mới nổi đã tạo ra hiện tượng thú vị cho giới đầu tư".

“Cổ phiếu EM phải đối mặt với rủi ro tăng lên như thắt chặt điều kiện tài chính và gợn sóng từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng định giá hiện tại và tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ mang lại cho nhà đầu tư đền bù cho những rủi ro này ”, ông nói thêm.

Hơn nữa, các chính sách của Fed đang đẩy mạnh USD cao hơn ... điều này đang gây ra một cuộc khủng hoảng ở các thị trường mới nổi. Mỗi lần tăng cao hơn trong USD đã đẩy thị trường mới nổi và Trung Quốc xuống.Khi lãi suất tăng lên và Ngân hàng Trung ương châu Âu và BoE có ý định quay lại các chương trình nới lỏng định lượng của họ, có khả năng thanh khoản toàn cầu ít tràn vào cổ phiếu EM.

Tất nhiên, các nhà phân tích cho biết, có thể là các ngân hàng trung ương này chưa thể trở lại QE ngay, khi họ the đuổi các chính sách thích nghi hơn.

Một hệ quả quan trọng đối với câu chuyện này là đồng đô la Mỹ mạnh hơn. Tuy nhiên, như Robin Brooks, kinh tế gia trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế chỉ ra, những ngày này có hai mặt của đồng đô la Mỹ. một mặt nó có giá so với các đồng tiền của các nền kinh tế lớn- có chênh lệch nhưng biên độ vừa phải. Nhưng mặt còn lại - có giá so với một rổ tiền tệ EM - đã tăng vọt.

Những lỗ hổng như vậy càng trầm trọng hơn bởi một sự trượt trong giá trị của đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, khi tình trạng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gắn kết. Kể từ giữa tháng 6, đồng nhân dân tệ đã giảm 5,8% so với rổ tiền tệ thương mại và hơn 6% so với đồng đô la Mỹ, củng cố một cảm giác rằng Bắc Kinh đang sử dụng đồng tiền yếu hơn để tr đòn tăng Mỹ thuế quan.

Tuần này cả Mỹ và Trung Quốc đều đã lên tiếng hùng biện. Donald Trump, Tổng thống Mỹ, yêu cầu các cố vấn của ông tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD từ mức 10% đến 25%. Bắc Kinh đe dọa “biện pháp đáp trả”.

Tất cả các yêu tố này đều bất lợi cho các tài sản EM đặc biệt là ở các nước châu Á- Nơi đóng góp nhiều nhất cho chuỗi cung ứng của Trung Quốc. Nó gần như là tiên đề rằng một đồng nhân dân tệ yếu sẽ bắt đầu một chuỗi domino của các đồng tiền châu Á đang sụp đổ - với những tác động trầm trọng đối với giá cổ phiếu và trái phiếu ở những nước đó.


Nhân dân tệ giảm khá lớn gàn đây bởi USD tăng mạnh


James Swanston tại Capital Economics, một nhóm nghiên cứu, cho biết các bài đọc khảo sát về hoạt động sản xuất trên EMs trong tháng 7 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 tháng.

Những hồi phục nhỏ lẻ trên thị trường chứng khoán gần đây, đã không đảo ngược sự suy giảm sắc nét hơn trong hai tháng trước của EM. Dễ hiểu bởi vì các nền kinh tế của EM không còn chiếm phần lớn trong thương mại thế giới”.

Hai thái cực khác biệt giữa chứng khoán Mỹ và Trung Quốc

Một số ý kiến cho rằng, cổ phiếu TQ đã đủ rẻ để mua.

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 18% trong năm nay, trở thành chỉ số chứng khoán tồi tệ nhất trên thế giới. Trái phiếu trong khi đó mở rộng, với nợ công ty bắt kịp với nợ địa phương trong tháng qua bởi một loạt các biện pháp kích thích kinh tế. Sự chênh lệch giữa tỷ suất thu nhập của Thượng Hải Composite và trái phiếu doanh nghiệp đã chạm 3,43 điểm phần trăm.

Sự chuyển đổi từ cổ phiếu sang trái phiếu đang làm cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có lợi, vì nó có trọng lượng lợi suất trái phiếu mà ngân hàng trung ương không cần phải cắt giảm lãi suất chính sách. Với mức thuế cao hơn của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc đặt ra thách thức đối với nền kinh tế, các nhà quản lý tài sản dự đoán một sự thay đổi hơn nữa vào trái phiếu.

Vì vậy, khi xét về sự cân bằng, thì việc bán tháo ở các thị trường EM trong năm nay cũng có thể là một cơ hội để mua cố phiếu rẻ hơn. Nhưng những nhà đầu tư giá trị có thể cần phải xem lại các dòng chảy vốn, sự không chắc chắn về chính trị,
và các yếu tố kinh tế.


Tóm tắt ý chính

Đang có sự chênh lệch lớn giữa thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường mới nổi (EM). Sự khác biệt này đến từ chính sách thắt chặt tiền tệ và thuế quan của Mỹ và các nước lớn khác.

Một số sự kiện khác đáng chú ý sáng nay
  • 10h: Kỳ vọng lạm phát (quý) của NZD
  • 10h5p: Thống đốc ngân hàng Úc Lowe phát biểu, chúng ta sẽ xem có thêm manh mối nào cho đồng AUD hay không

Tổng hợp từ FT, Bloomberg, Reuters...
 
Last edited:

Comments

#2
IA SIGNALS - http://iasignals.com/
Bạn đã có thể nhận được những đánh giá tin tức quan trọng, các tín hiệu giao dịch hàng ngày, các phân tích chuyên sâu... nhanh, chính xác nhất mà chỉ dành riêng cho thành viên đăng ký dịch vụ:

Dịch vụ tư vấn phân tích: https://goo.gl/MmUuzt

Hỗ trợ tin hiệu giao dịch hàng ngày: https://goo.gl/BCpLCK
Hỗ trợ tin tức hàng ngày: https://goo.gl/wpzwNS
Khóa học cơ bản: https://goo.gl/7RPdRw
Khóa học chuyên sâu: https://goo.gl/3aEqyv


Đặc biệt khi đăng ký dịch vụ, bạn sẽ nhận được đặc quyền hỗ trợ "real time" với đội ngũ tư vấn nhiều kinh nghiệm. Sự hài lòng của bạn là động lực của chúng tôi.

*Contact: http://iasignals.com/pages/contact/
Trân trọng!
CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN TƯỞNG IA SIGNALS!
 

Facebook Page

Forum statistics

Threads
308
Messages
622
Members
11
Latest member
TranKy
Top