Phân tích xu hướng đồng USD - Những điều cần nhớ.

Staff member
#1
Tại sao phải tập trung vào phân tích kỹ xu hướng đồng USD?
Trong các bài học đều nhấn mạnh tới nền kinh tế Mỹ, sức mạnh đồng USD và tình hình chính sách tiền tệ của FED. là bởi hiện tại Mỹ vẫn là nền kinh tế đầu tàu thế giới, nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện tại và trong tương lai có thể Trung Quốc sẽ vượt lên về mặt GDP nhưng về tổng thể sức mạnh nền kinh tế thì rất lâu nữa TQ mới đuổi kịp Mỹ, vì đơn giản chỉ hơn 300 triệu dân Mỹ tạo ra được lượng tài sản khổng lồ mà hơn 1.4 tỉ dân TQ mới chỉ tạo ra được hơn 1/2 GDP so với Mỹ, xét về đặc tình tổng thể và sức mạnh thật sự nền kinh tế phản ảnh qua mức sống của người dân hiện tại Mỹ tốt hơn TQ rất nhiều lần...
Từ rất lâu rồi đồng USD được sử dụng như một phương thức thanh toán chung trên toàn thế giới, dù hiện tại sự phát triển của hệ thống tiền điện tử và các hình thức thanh toán online đang bắt đầu phát triển mạnh tuy nhiên đồng USD vẫn sẽ là đồng tiền quy đổi sau cùng, tức dù có áp dụng loại thanh toán nào thì vẫn quy đổi sang đồng USD...
Sơ lược về tầm quan trọng của USD trong các bài giảng khác. Tập trung phân tích đồng USD cần chú ý điều gì?
Điều đầu tiên trong các bài học là xác định sức mạnh của đồng USD, sau khi xác định được sức mạnh và xu hướng đồng USD thì việc tiên đoán xu hướng các đồng tiền khác sẽ tương đối đơn giản, bởi vì các đồng tiền khác phần lớn là nghịch đảo với USD. Hay nói cách khác các ngân hàng trung ương trên thế giới đều nương vào xu hướng chính sách của FED.
Khi đồng USD mạnh thì phần lớn các đồng tiền khác nói chung và xét riêng các đồng tiền giao dịch trên thị trường forex đã học nói riêng đều sẽ giảm, sự tương quan nghich đảo này sẽ giúp ích trong quá trình phân tích các cặp tiền chính và xu hướng các hàng hóa đặc biệt đang theo dõi.
Nhắc lại về Lợi tức trái phiếu Mỹ và xu hướng đồng USD: Lợi tức trái phiếu dài hạn và ngắn hạn của Mỹ đều thể hiện được tâm lý thị trường trong đó, trái phiếu ngắn hạn đại diện cho tâm lý đầu cơ, tức phản ứng tức thời theo từng sự kiện diễn ra, trong khi lợi tức trái phiếu dài hạn đại diện cho tâm lý của những nhà đầu tư lớn, trong số đó chắc chắn có các ngân hàng lớn. Do đó diễn biến của Lợi tức trái phiếu dài hạn (5 năm trở lên) được xem là chìa khóa để đọc hiểu tâm lý của các big boy. Tương tự với lợi tức trái phiếu ngắn hạn thường sẽ đo lường phản ứng của trader hay các nhà đầu cơ ngắn và nó thường phản ảnh tâm lý kỳ vọng vào FED hay là xu hướng đồng USD. Vì đặc tính đó mà thường lợi tức trái phiếu ngắn hạn sẽ phản ứng nhanh hơn và có thể nói là giúp mình xác định được xu hướng đồng USD một cách khá khách quan.

VD trong hình trên lợi tức trái phiếu 2 năm US02Y tăng liên tục suốt mấy tháng qua, trong khi lợi tức trái phiếu dài hạn hơn US10Y và US30Y có dấu hiệu giảm và sideway, nhìn tương quan có thể thấy xu hướng của US30Y tương đồng với USD Index nhiều hơn, tức là xu hướng lợi tức trái phiếu dài hạn xác định lực thị trường có sẽ là một chỉ báo sớm để xác định xu hướng của chỉ số USD Index. Mà chỉ số USD Index trong đó đồng EUR chiếm tỉ trọng lớn nhất do đó khi phân tích cặp EURUSD sẽ rất cần phải quan sát kỹ hơn xu hướng của lợi tức trái phiếu Mỹ.

+ Yield curve chart:
Đường cong lợi tức là thuật ngữ rất thông dụng, tuy nhiên để mà nối tất cả lợi tức trái phiếu lại với nhau thành biểu đồ thì rất mất thời gian và không sát với market bằng việc lấy hiệu số US30Y-US02Y và US10Y-US02Y.

Hiệu số này mang tính tương đối, bởi đường cong lợi tức giảm nhưng trong đó có thể do US10Y hoặc US30Y đứng yên ít dao động và US02Y tăng mạnh, thì điều này là kỳ vọng tốt cho USD chứ không phải xấu, nghĩa là mình cần phải đọc chart xem hiệu số này giảm vì cái gì, nếu US30Y và US10Y không có nhiều biến động mà US02Y tăng hoặc giảm mạnh thì cái US02Y đó sẽ đóng vai trò lead đồng USD...
Tương tự nếu thấy US02Y ít giao động còn US30Y và US10Y tăng hoặc giảm mạnh thì lúc này lực thị trường kỳ vọng lạm phát và chính sách tiền tệ của FED đang tốt hoặc xấu (US bond Yield tăng thì là kỳ vọng lạm phát tăng và lãi suất tăng).
Nhìn chung kỹ năng phân tích sẽ còn cần thêm nhiều yếu tố khác nữa, mọi người cần thực hành quan sát biểu hiện của US Bond Yield và đọc xem tâm điểm thị trường đang là cái gì, lúc đó mới có thể dự đoán chính xác được xu hướng của USD.

Bổ sung thêm trong bài giảng xác định xu hướng của USD.
 
Last edited:

Facebook Page

Top