Sử dụng Vàng làm công cụ chỉ báo sớm cho thị trường như thế nào.

Staff member
#1
Vàng là thứ kim loại nhưng cũng là thứ tiền tệ đặc biệt và hơn hết lại có tầm quan trọng rất lớn trong nhiều lĩnh vực. Những điều này tham khảo thêm bên ngoài.
Vì đặc tính là kim loại, hàng hóa nên nó mang đủ tính chất của một thứ hàng hóa và hơn hết lại mang bản chất của thứ tiền tệ đặc biệt cho nên khi phân tích vàng rất nhiều phức tạp.
Phần lớn người ta biết Vàng tăng khi bất ổn chính trị, kinh tế, khủng hoảng niềm tin... và ngược lai vàng giảm khi mọi thứ đang tốt.
Vàng được biết là thứ tài sản chống lại lạm phát đồng tiền, nghĩa là Vàng tăng khi đồng tiền giảm và ngược lại vàng giảm khi giá trị đồng tiền tăng.
-) Trước tiên là xu hướng của Vàng và hàng hóa nói chung:

Hình vẽ này cho thấy sự tương đồng giữa giá cả hàng hóa nói chung và Vàng.


Nghĩa là các giai đoạn phá vỡ quy tắc chỉ là ngắn hạn là tạm thời, sau đó chắc chắn phải có 1 cái đi ngược lại đúng, vậy nên phải phân tích được xem đặc tính của vàng là gì? là phòng ngừa rủi ro, vậy lúc phân tích có cái gì rủi ro hay không? lúc mình phân tích cái gì tác động đến usd và kỳ vọng usd tăng hay giảm? từ đó mới định hình lại xu hướng, có những lúc cùng chiều nhưng usd tăng mạnh thì vàng sẽ đứng im không tăng cũng không giảm mạnh hoặc ngược lại usd tăng mạnh thì vàng cũng đứng im bởi cái lực market để trì kéo vàng nó lớn hơn lực đến từ usd.

Sau đó thường là usd chững lại thì vàng nó mới chạy theo chiều trước đó của usd. Nghĩa là lúc này usd chững lại thì không còn lực nào đỡ cho vàng nữa và bắt đầu market mới nhảy vào đánh vàng theo cái xu hướng của kỳ vọng thị trường. Phải nhìn từng cây nến chứ không phải là ngó cái rồi đoán, sở dĩ học so sánh tương quan là để biết được trong cùng thời điểm phản ứng của các thị trường ra sao.

Lý giải cho sự tương đồng này nằm ở chỗ thường hàng hóa nói chung sẽ tăng trước tạo ra một sự lo ngại hoặc kỳ vọng lạm phát tăng trong tương lai. Mà lạm phát tăng thì nó sẽ lead xu hướng của vàng lên như là một nơi trú ẩn phòng tránh lạm phát. Vậy suy ra được xu hướng của Vàng sẽ nương vào xu hướng của hàng hóa và lạm phát. Tuy nhiên ở chiều ngược lại là Vàng giảm mạnh cùng với giá cả hàng hóa thì có nhiều nguyên nhân.

*) Trong một môi trường lạm phát ổn định, kinh tế tăng trưởng và giai đoạn phục hồi của nền kinh tế thì mối tương quan và phân tích diễn biến của Vàng so với xu hướng lạm phát như trên là hợp lý, nghĩa là trong một môi trường như thế này thì khi giá cả hàng hóa tăng sẽ kéo theo lo ngại lạm phát tăng và kéo giá vàng lên và ngược lại là xu hướng hàng hóa giảm sẽ giảm bớt lo ngại về lạm phát gia tăng cho nên vàng không còn hấp dẫn nữa. (Lưu ý là thường khi giá cả hàng hóa giảm thì vàng cũng không hẳn là đã giảm).

*) Còn trong một môi trường rủi ro tăng cao, khủng hoảng suy thoái kinh tế thì lúc này giá vàng tăng như là một tài sản an toàn nhưng giá cả hàng hóa lại giảm bởi vì suy thoái và rủi ro tăng thì người ta sẽ không chi tiêu nhiều tiền cho các thứ hàng hóa không cần thiết, thay vào đó họ sẽ chuyển sang các dạng tài sản an toàn hơn...

>>> Các đặc tính của vàng rất nhạy cảm với những diễn biến chính trị, kinh tế và phản ứng mạnh với xu hướng đồng USD. Hơn nữa vàng được sử dụng như một công cụ tránh lạm phát, đa số người dân đều lựa chọn vàng như một kênh đầu tư tránh rủi ro đảm bảo tài sản không bị mất giá...

Thông thường giá vàng tăng hoặc giảm sẽ giúp nhận biết được xu hướng đồng USD cũng như tâm lý thị trường đang như thế nào.

>>> Riêng với xu hướng Vàng và lợi tức trái phiếu Mỹ có sự nghịch đảo tương đối rõ ràng. Về bản chất Vàng và Trái phiếu Mỹ đều là những thứ tài sản trú ẩn, tuy nhiên đặc điểm của Trái phiếu Mỹ có nhiều điểm khác biệt hơn so với Vàng.
- Trái phiếu tuy là nơi trú ẩn vì nền kinh tế Mỹ rất mạnh nhưng nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Còn với Vàng khi nhà đầu tư đã tìm đến thường họ sẽ chấp nhận mạo hiểm nếu như giá vàng có giảm thì người ta vẫn tin tưởng trong tương lai vàng sẽ tăng bởi những gì mà kim loại quý này mang lại...
- Lợi tức trái phiếu Mỹ sẽ phụ thuộc vào tình hình sức khỏe nền kinh tế Mỹ và xu hướng đồng USD.
- Có thể sử dụng Vàng làm thước đo tâm lý thị trường trước khi quan sát xu hướng lợi tức trái phiếu. Vàng giảm mạnh trong khi US Bond Yield lại đang đi ngang và tạo dấu hiệu tăng thì chứng tỏ được niềm tin vào nền kinh tế đang tốt lên, xu hướng thị trường đang nghiêng về đầu tư mạo hiểm >>> do đó có thể lựa chọn sell các đồng tiền khác như JPY ... so với đồng USD, nghĩa là buy đồng USD.
- Ngược lại là trường hợp Vàng lên và US Bond Yield đi ngang tạo dấu hiệu giảm >>> xu hướng USD cũng đang giảm trở lại.


Hình vẽ minh họa ở thời điểm hiện tại.

+ Sử dụng vàng để nhận biết sức mạnh tương đối của các đồng tiền.


- Tính từ đầu tháng 6 đến bây giờ trên hình vẽ thể hiện USD và EUR đang là những đồng tiền mạnh hơn so với các đồng tiền khác, bên cạnh đó đồng CNY, những đồng tiền phụ thuộc vào hàng hóa nhiều (AUD,CAD,NZD) ... giảm mạnh hơn so với vàng. Nghĩa là nhìn vào biểu đồ để xem xét được sức mạnh tương đối của các đồng tiền trên.
- Hiện tại Vàng đang tăng so với tất cả, do đó nếu nhìn tương quan biểu đồ sẽ thấy xu hướng USD đang giảm lại nhanh hơn so với những đồng tiền kia. Nghĩa là nếu giao dịch các đồng tiền chính sẽ thấy cặp EURUSD, GBPUSD, USDCHF sẽ biến động ít hơn so với USD ghép vơi các đồng tiền hàng hóa. Lý do vì sự thay đổi đột ngột của USD sẽ tác động mạnh hơn đến những đồng tiền yếu trước. Bởi EUR CHF GBP hiện tại trên hình đều cũng mạnh. Do vậy sự thay đổi xu hướng như vậy nên lựa chọn các đồng tiền yếu hơn so với USD.
 
Last edited:

Facebook Page

Top