[Top những điều cần biết] chiều 16/8/2018: Đô la điều chỉnh giảm khi đàm phán Mỹ-TQ có đột phá, Đồng đô la Úc tăng cao...

1. Đô la điều chỉnh giảm khi đàm phán Mỹ-TQ có đột pháTiềm năng cho một bước đột phá trong căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang giúp loại bỏ một số cảnh báo rằng tài sản rủi ro bị suy yếu trong tuần qua. Các thị trường đã bị khuấy động khi tình trạng hỗn loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ đè nặng lên trên nhiều tài sản tại khu vực mới nổi và quốc gia phát triển.

Trung Quốc hôm thứ năm cho biết một phái đoàn do phó bộ trưởng thương mại của họ dẫn đầu sẽ đến Hoa Kỳ để đàm phán vào cuối tháng tám theo lời mời của Washington.

Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc về cuộc họp kế hoạch vào cuối tháng tám đến sau một cuộc nói chuyện buồn tẻ giữa hai bên. Vòng đàm phán chính thức cuối cùng là vào đầu tháng sáu khi Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He ở Bắc Kinh.

Bất chấp sự hồi phục, thị trường vẫn dễ bị tổn thương khi các dấu hiệu của sự suy thoái trong nền kinh tế Trung Quốc và đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ khiến các nhà đầu tư phải cảnh giác.

2. Chứng khoán bớt đà giảm, nhưng...

Chỉ số chứng khoán mỹ tương lai tăng lên cùng với lợi tức trái phiếu và đồng nhân dân tệ tăng sau khi Trung Quốc cho biết phó bộ trưởng thương mại của họ sẽ thăm Mỹ để đàm phán thương mại vào cuối tháng tám.

Chỉ số S & P 500 tương lai tăng và đồng bạc xanh đã điều chỉnh giảm lần đầu tiên giảm trong sáu ngày. Các cổ phiếu vẫn ở mức thấp hơn ở hầu hết các thị trường châu Á mặc dù đã giảm bớt đà giảm khi tin tức này được tiết lộ.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản .N225 tăng mạnh, tăng 0,2% trong ngày, nhưng giảm 1,5% trong phiên giao dịch buổi sáng.

"Tin tức tiêu cực đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc mỗi ngày làm xáo trộn thị trường toàn cầu," Norihiro Fujito, nhà chiến lược thị trường cấp cao của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities cho biết.

“Ngoài ra, cú sốc thu nhập của Tencent làm tổn thương các cổ phiếu công nghệ, khiến Nasdaq giảm mạnh. Nó nhắc nhở các nhà đầu tư rằng thương vụ Mỹ-Trung Quốc đang bắt đầu gây hại cho sức khỏe của các công ty công nghệ, vốn là động lực chính của chứng khoán Mỹ. ”3. Dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 7 tại Vương quốc Anh

Thời gian: 3h30p chiều

Kỳ vọng: 0.2%, Trước đó: -0.5%

Đây là dữ liệu lớn nhất buổi chiều nay. Dữ liệu trước đó trong tuần đã làm nổi bật sự yếu kém trong các mô hình chi tiêu trong tháng 7. Các số liệu tháng năm và tháng sáu rất vững chắc và các nhà kinh tế học kỳ vọng một số liệu tháng bảy tốt nhưng không mạnh mẽ như hai tháng qua.

Sau các báo cáo không mấy đột phá trong tuần và báo cáo lạm phát trước đó, số liệu này có thể được quan tâm nhiều hơn.

Nomura đánh giá:

Thời tiết nóng cũng có thể ảnh hưởng đến mô hình bán hàng, nhưng không có nghĩa là rõ ràng theo hướng nào (trong một báo cáo nghiên cứu gần đây, chúng tôi cho rằng hiệu ứng này có thể không đáng kể). Ngay cả một sự gia tăng nhỏ hàng tháng sẽ làm tăng tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trong doanh số bán hàng chính thức lên mức cao nhất trong hơn một năm.

Daiwa:

Sau khi thời tiết nóng trong Q2 mang lại một sự đột biến trong hoạt động bán lẻ với doanh thu tăng hơn 2.0% (theo quý), chúng tôi tìm kiếm một khởi đầu tương đối mềm vào quý thứ ba (tháng 7), mà chúng tôi kỳ vọng doanh thu sẽ giảm đáng kể..


4. AUD tăng khi dữ liệu lao động tốt nhất kể từ năm 2012

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2012, hướng tới mục tiêu mà ngân hàng trung ương đang nhắm tới, ngay cả khi tuyển dụng giảm và ít người tìm việc trong tháng bảy.

Thất nghiệp giảm xuống 5,3% từ 5,4% trong tháng sáu, đó cũng là ước tính trung bình của các nhà kinh tế, dữ liệu thống kê của Cục Thống kê Úc cho thấy tại Sydney thứ năm. Ngân hàng trung ương ước tính việc làm tối ưu ở mức khoảng 5%, một mức độ về mặt lý thuyết thúc đẩy tăng trưởng tiền lương nhanh hơn.

"Từ quan điểm của Ngân hàng Dự trữ, các mặt tích cực sẽ vượt trội hơn các tiêu cực", nhà kinh tế Callam Pickering của trang web việc làm toàn cầu cho biết, thực tế, trước đây làm việc tại ngân hàng trung ương. "Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm dần và tăng trưởng việc làm toàn thời gian."
Thị trường việc làm của Úc vẫn vững chắc trong năm nay, tăng trưởng kinh tế hàng năm tăng nhanh hơn 3% trong quý đầu tiên; ngân hàng trung ương đang dựa vào việc mở rộng nhanh chóng và lãi suất thấp kỷ lục để giúp tăng trưởng lạm phát. Điều đó có khả năng sẽ là dấu hiệu cho việc tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2010, mặc dù các nhà giao dịch thấy ít triển vọng của một động thái trong 12 tháng tới.

Đồng đô la Úc tăng cao, với số liệu việc làm được đánh giá tốt, trong khi tình hình TQ với Mỹ cũng có tín hiệu vui hơn.

Tóm tắt ý chính
  • Đô la điều chỉnh giảm khi đàm phán Mỹ-TQ có đột phá
  • Chứng khoán bớt đà giảm
  • Chờ đợi dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 7 tại Vương quốc Anh
  • AUD tăng khi dữ liệu lao động tốt
Tổng hợp từ FT, Bloomberg, Reuters...
 

Comments

Facebook Page

IASignals Group Free

 
IASignals.com - Inter-market Analysis
Facebook Group
Join Group
 

Forum statistics

Threads
308
Messages
620
Members
13
Latest member
TranKy
Top