[Top những điều cần biết] chiều - tối 21/8/2018: ECB's Weidmann: các ngân hàng trung ương trong EU cần phải giải quyết sự mất cân bằng...

1. Trái phiếu chính phủ Ý tăng giá sau khi Moody's mở rộng đánh giá xếp hạngGiá trái phiếu chính phủ Ý tăng mạnh hôm nay sau khi Moody's mở rộng thời hạn xem xét lại thành hạ cấp tiềm năng của xếp hạng tín dụng nước này.

Lợi suất trái phiếu chuẩn 10 năm giảm 8,9 điểm cơ bản (0,089 phần trăm) xuống 2,91 phần trăm - lần đầu tiên dưới 3 phần trăm kể từ ngày 10 tháng 8. Lợi suất hai năm giảm 10 bps đến 1,056 phần trăm. (Lợi suất giảm khi giá tăng.)

Ban đầu, Moody đã đưa Italy vào diện xem xét cắt giảm xếp hạng vào cuối tháng 5 và cho biết họ thường kết thúc các truy vấn của mình trong vòng ba tháng. Nhưng vào cuối ngày thứ hai, cơ quan xếp hạng cho biết sẽ đẩy lùi tiến độ đến cuối tháng 10 vì cần tìm kiếm “khả năng hiển thị tốt hơn theo hướng chính sách của đất nước”.

Nhóm hiện đang xếp hạng Ý tại Baa2, hai bậc trên junk. Standard & Poor's and Fitch đều có xếp hạng tương tự.

"Điều này loại bỏ một sự không chắc chắn trong thời gian rất ngắn, nhưng có thể được các nhà đầu tư đọc như một lý do nữa để thận trọng trước việc công bố các số liệu tài chính được cập nhật sẽ được công bố vào cuối tháng 9 và ngân sách được phê duyệt bởi chính phủ vào giữa tháng 10, ”Edoardo Campanella, một nhà kinh tế học tại UniCredit ở Milan cho biết.

Trái phiếu chính phủ của Ý đã phải đối mặt với sự biến động mạnh mẽ trong vài tháng qua trong bối cảnh lo ngại về quan điểm của chính phủ mới về chính sách tài khóa và vị thế của đất nước trong khu vực đồng euro.

Ông Campanella nói: “Với việc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn lo ngại các nhà đầu tư, nguy cơ leo thang trong cuộc đối đầu thương mại Mỹ-Trung vẫn còn trong bối cảnh và rủi ro chính trị ở Ý tiếp tục, chúng tôi kỳ vọng [thị trường trái phiếu chính phủ Ý ] biến động tiếp tục trong thời gian này. ”

2. Hoa Kỳ tăng trưởng tốt nhất kể từ năm 2005 với nhu cầu nội địa mạnh mẽ

Nền kinh tế Mỹ với nhu cầu trong nước tăng dột biến, giữ cho dự trữ liên bang tất nhiên tăng lãi suất hơn nữa trong năm nay.

Các hộ gia đình có nhiều tiền hơn để chi tiêu, nhờ vào các khoản tiết kiệm mới và cắt giảm thuế lớn của Tổng thống Donald Trump. Các công ty đang đẩy mạnh sản xuất và xây dựng lại hàng tồn kho sau khi họ giảm giá nhiều nhất kể từ năm 2009. Và chi tiêu chính phủ cuối cùng cũng sẽ tăng lên, sau khi Quốc hội phê duyệt gói chi tiêu vào tháng 3 trị giá 1,3 nghìn tỷ đô la.Kết quả, một số nhà kinh tế nói: Tăng trưởng trong nửa cuối năm 2018 có thể vững chắc ở mức 3% trở lên. Mặc dù tốc độ đó sẽ chậm hơn tốc độ 4,1% của quý 2, nhưng sẽ đủ để làm cho hiệu suất của cả năm trở nên tốt nhất kể từ năm 2005, khi tổng sản phẩm quốc nội tăng 3,5 %.

"Đó là viễn cảnh tốt cho nền kinh tế", Allen Sinai, chủ tịch của Decision Economics Inc. ở New York, cho biết GDP tăng 3,1% trong năm nay.

Triển vọng vững chắc này sẽ khiến Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông nhấn mạnh với kế hoạch tăng lãi suất thêm hai lần trong năm nay bất chấp những lời chỉ trích từ Trump. Tổng thống nói với các nhà tài trợ giàu có của đảng Cộng hòa tại một chương trình gây quỹ vào hôm thứ sáu rằng ông đã mong đợi Powell, người mà ông đã đề cử thay thế Janet Yellen trong năm nay, làm cho đô la rẻ hơn, nhưng thay vào đó Powell muốn thắt chặt chính sách tiền tệ. Powell dự kiến sẽ phát biểu hôm thứ sáu tuần này tại hội thảo chuyên đề hàng năm của Hiệp hội Thành phố Kansas ở Jackson Hole, Wyoming.

Tăng trưởng 3% trong năm 2018 cũng nên được hoan nghênh bởi Nhà Trắng. Nó sẽ là một khẳng định sau những tuyên bố gây tranh cãi của chính quyền Trump rằng việc phá vỡ quy định thuế, các chính sách thương mại căng thẳng hơn sẽ mở rộng nền kinh tế.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ hầu như nhún vai khỏi cuộc khủng hoảng - giá cổ phiếu gần mức cao kỷ lục - nhưng điều đó có thể thay đổi nếu Trump mở rộng các xung đột thương mại với ngành ô tô, một ngành công nghiệp toàn cầu quan trọng.

Nhiều nhà kinh tế cũng đặt câu hỏi về thời gian tốt đẹp có thể kéo dài bao lâu, khi chi phí đi vay cao hơn, trong khi việc chi phí thuế thấp hơn và chi tiêu cao hơn sẽ mất dần vào năm tới trước khi biến mất vào năm 2020.

Tiêu dùng

Người Mỹ được hưởng lợi từ một thị trường việc làm mạnh mẽ, cắt giảm thuế và gia tăng sự giàu có của hộ gia đình, đó là do giá cổ phiếu và tài sản nổi lên. Tiền lương, mặc dù, đang tụt lại.

"Khách hàng nói với chúng tôi rằng họ cảm thấy tốt hơn về sức khỏe hiện tại của nền kinh tế Mỹ cũng như tài chính cá nhân của họ", Giám đốc tài chính của Walmart Inc. Brett Biggs cho biết vào tuần trước sau khi nhà bán lẻ lớn nhất thế giới báo cáo mức tăng doanh thu mạnh nhất của Mỹ trong hơn một thập kỷ.

Doanh nghiệp

Lợi nhuận kinh doanh đang bùng nổ, nhờ sự giảm thuế của Trump. Số tiền đó đang được đầu tư vào việc mua lại cổ phần và tăng vốn đầu tư.

"Chúng tôi rõ ràng đã hoạt động trong những gì sẽ được mô tả như là một nền kinh tế dựa trên khá mạnh mẽ," Giám đốc điều hành Cisco- Chuck Robbins cho biết tuần trước sau khi công ty báo cáo quý thứ ba liên tiếp của doanh số bán hàng tăng.Rủi ro

Tất nhiên, không phải mọi thứ đều tốt đẹp

Thị trường nhà ở đang nhạt nhòa trong bối cảnh thiếu các danh sách giá cả phải chăng, tỷ lệ thế chấp cao hơn và những thay đổi về thuế không thuận lợi đối với một số người mua. Sự sụt giảm trong nhu cầu đã khiến các nhà xây dựng trở nên thận trọng hơn, và các nhà kinh tế nói xây dựng khu dân cư có thể là một sự cản trở tăng trưởng GDP trong quý thứ ba liên tiếp.

Thương mại có lẽ cũng sẽ giữ nền kinh tế lùi lại sau khi bất ngờ đóng góp vào tăng trưởng quý II khi các nhà xuất khẩu đậu tương của Mỹ và các sản phẩm khác đẩy mạnh các chuyến hàng để tránh thuế quan trả đũa từ nước ngoài.

3. ECB's Weidmann cho biết các ngân hàng trung ương trong EU cần phải giải quyết sự mất cân bằngJens Weidmann, một ứng cử viên hàng đầu cho ghé chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB vào năm tới, cho biết các nhà hoạch định chính sách phải sẵn sàng hành động nếu cần thiết, để ngăn chặn sự mất cân bằng tài chính.

Trong khi tranh luận rằng các quan chức ngân hàng chỉ nên có một nhiệm vụ - ổn định giá - và nói chung cho phép các nhà chức trách quốc gia trong khu vực đồng Euro xử lý các nhiệm vụ như kiềm chế giá tài sản, ông thừa nhận rằng những công cụ vĩ mô vẫn chưa được hiểu rõ.

“Liệu chính sách tiền tệ có hoàn toàn bị động nếu mất cân đối tài chính? theo quan điểm của tôi, đây sẽ là một sai lầm, ”Weidmann, người đứng đầu Bundesbank của Đức, cho biết tại một hội nghị ở Frankfurt hôm nay. “Như chúng ta đã chứng kiến, khủng hoảng tài chính có tác động đáng kể đến kết quả kinh tế vĩ mô và cuối cùng là khả năng đảm bảo sự ổn định về giá của các ngân hàng trung ương”.

Weidmann nằm trong Hội đồng quản trị của ECB và được coi là ứng viên hàng đầu để trở thành chủ tịch ECB tiếp theo khi nhiệm kỳ của Mario Draghi kết thúc vào tháng 10 năm 2019, mặc dù sự phản đối của ông đối với kích thích tài chính đã làm dấy lên lo ngại ở một số quốc gia rằng ông sẽ quá hiếu chiến. Ông nói với hội nghị rằng nó "có vẻ hợp lý" rằng định giá cao trong một số thị trường ở khu vực đồng euro, bởi lãi suất ngân hàng trung ương thấp.

Trong một phát biểu ngày 1/3 năm ngoái, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đức Bundesbank, kiêm quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jens Weidmann nhận định rằng, mức lãi suất thấp hiện nay của ECB không "khuyến khích" các chính phủ củng cố ngân sách.

>> Nếu như Weidmann lên làm chủ tịch ECB, khả năng Euro sẽ tăng bởi chỉnh sách hawkish của ông.

4. EU dự kiến sẽ trì hoãn thỏa thuận Brexit lâu hơn kỳ vọng

Các nhà lãnh đạo EU có thể sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào tháng 11

Áp lực đang bắt đầu tăng lên. Các nguồn tin do Reuters trích dẫn ở đây nói rằng EU có kỳ vọng thấp rằng các cuộc đàm phán có thể được đưa lên trước Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 10 và các nỗ lực / cuộc đàm phán cuối cùng sẽ cần thiết vào tháng 11 và tháng 12 để xem xét bất kỳ thỏa thuận Brexit nào.

Xác nhà ngoại giao (nguồn Reuters) trích dẫn nói rằng biên giới Ailen vẫn là một điểm quan trọng và các cuộc thảo luận vào tháng 11. Dù sao, đây là những ngày quan trọng để tìm hiểu về các cuộc thảo luận có thể có giữa các nhà lãnh đạo EU về Brexit.

  • 18-19 tháng 10 - Hội nghị thượng đỉnh EU
  • 13-14 tháng 12 - Hội nghị thượng đỉnh EU
Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ tham dự một cuộc họp không chính thức tại Áo vào ngày 19-20 tháng 9 - đó là kế hoạch ban đầu được sử dụng cho các cuộc đàm phán Brexit nếu họ sử dụng hội nghị thượng đỉnh tháng 10 để thảo luận về các vấn đề thương mại với Hoa Kỳ.

> Nếu càng trì hoãn lâu, UK có thể càng sốt ruột.

Tóm tắt ý chính

  • Trái phiếu chính phủ Ý tăng giá sau khi Moody's mở rộng đánh giá xếp hạng
  • Hoa Kỳ tăng trưởng tốt nhất kể từ năm 2005 với nhu cầu nội địa mạnh mẽ
  • ECB's Weidmann cho biết các ngân hàng trung ương trong EU cần phải giải quyết sự mất cân bằng
  • EU dự kiến sẽ trì hoãn thỏa thuận Brexit lâu hơn kỳ vọng
Tổng hợp từ FT, Bloomberg, Reuters...
 

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
4
Total visitors
4

Forum statistics

Threads
322
Messages
725
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top