[Top những điều cần biết] chiều-tối 23/8/2018: Hoa Kỳ áp thuế 25% đối với hàng hóa TQ, Anh bắt đầu chuẩn bị các quy định cho trường hợp "no deal"...

1. Brexit "No deal" có nghĩa là chi phí cao hơn khi giao dịch với EU, chính phủ Anh cho biết


 • Các ngân hàng Anh tại EU phải tuân thủ quy tắc của nhà nước thành viên trong trường hợp "no deal"
 • Thanh toán bằng thẻ tín dụng có khả năng tăng
 • Chi phí và thời gian xử lý cho các giao dịch bằng euro có thể tăng
 • Công dân Anh ở EU có nguy cơ mất quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng ở Vương quốc Anh
 • Quy định hải quan là cần thiết khi hàng hóa nhập / rời Anh đến / từ EU
 • Các công ty Anh cần phải nộp thuế GTGT và thuế nhập khẩu đối với hàng hóa EU
 • Biểu thuế được áp dụng có thể khác với mức thuế hiện hành của EU
 • Sẽ có một số thay đổi cụ thể đối với tính giá trị VAT
Các thông báo được công bố ngày hôm nay là khoảng 1/3 những gì chính phủ đang xuất bản. Nhà thương thuyết Brexit Raab nói rằng tất cả 84 điều sẽ được công bố trong vài tuần tới. Ông cũng nói thêm rằng "sẽ không có nhiều thay đổi cho người tiêu dùng Anh trong trường hợp "no deal".

>> Có thể thấy, Anh đang chuẩn bị kỹ cho trường hợp tồi tệ nhất là "no deal".

2. Hoa Kỳ áp thuế 25% đối với hàng hóa TQ

Một ngày sau khi chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới, Hoa Kỳ đã áp thuế 25% trị giá 16 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đồng thời, Trung Quốc cho biết họ phản đối mức thuế mới nhất của Hoa Kỳ và sẽ trả đũa, và cũng sẽ phàn nàn với WTO. Các mặt hàng mục tiêu của Trung Quốc bao gồm than đá, dụng cụ y tế, xe hơi và xe buýt. Trong khi đó, các cuộc đàm phán thương mại cấp thấp được tổ chức hôm thứ tư được lên kế hoạch sẽ tiếp tục thứ năm với ít hy vọng giải quyết căng thẳng thương mại.

Sự gia tăng căng thằng thương mại, cùng với biên bản FOMC lạc quan đã đảm bảo tăng lãi suất tháng 9 (đồng thời cảnh báo về căng thẳng thương mại ngày càng tăng), đồng đô la tăng cao so với tất cả các đồng tiền khác thuộc G10 trong ngày hôm nay."Với dữ liệu kinh tế chủ yếu thuận với thông điệp của Fed về tăng lãi suất liên tục tăng do thị trường lao động chặt chẽ, lạm phát tăng, nhưng không chắc Powell sẽ nói rõ ràng, BNY Mellon cho biết thêm Powell có thể cung cấp thêm chi tiết về lãi suất trung lập, đảo ngược đường cong lợi suất và quy trình thu hẹp bảng cân đối.

3. Euro bớt đà giảm

Đồng euro nhanh chóng giảm bớt đà giảm sau khi dữ liệu sản xuất và dịch vụ cho thấy nền kinh tế của khu vực vẫn còn mạnh mẽ. Theo Markit, chỉ số sản lượng hỗn hợp PMI Flash Eurozone tăng khiêm tốn trong tháng 8 lên 54,4 (từ 54,3 trong tháng 7) cao nhất trong 2 tháng, tuy nhiên sự lạc quan chạm mức thấp nhất trong hai năm giữa các cuộc chiến tranh thương mại không chắc chắn.


Bình luận về động thái euro gần đây, các nhà đầu tư nói rằng việc bán đồng tiền chung hiện nay có vẻ quá nhiều, và đồng euro có thể phục hồi bởi viễn cảnh tăng trưởng mạnh hơn và giảm rủi ro chính trị trong khu vực.

Tham khảo thêm: https://www.ecb.europa.eu/press/accounts/2018/html/ecb.mg180823.en.html

4. Giá dầu tăng mạnh do dấu hiệu thiếu cungGiá dầu thế giới tăng 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, trong đó giá dầu Brent đạt đỉnh 3 tuần, sau khi thống kê của Chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này giảm mạnh hơn dự kiến, trong bối cảnh lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran có những dấu hiệu gây thắt chặt nguồn cung.

Tại thị trường New York, giá dầu thô WTI tăng 2,02 USD/thùng, tương đương tăng 3,1%, chốt ở 67,86 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo hàng tuần cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 5,8 triệu thùng trong tuần trước, vượt xa mức dự báo giảm 1,5 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Nguyên nhân trực tiếp khiến tồn kho dầu thô của Mỹ sụt giảm là các nhà máy lọc dầu ở Mỹ đang hoạt động mạnh, với 98,1% công suất thiết kế - mức cao nhất kể từ năm 1999. Trong tuần trước đó, các nhà máy lọc dầu ở Mỹ tiêu thụ 17,9 tiệu thùng dầu mỗi ngày, một con số kỷ lục. Tuần trước, mức tiêu thụ này có giảm xuống, nhưng chỉ là giảm nhẹ 89.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, dự trữ xăng của Mỹ tuần qua tăng 1,2 triệu thùng, dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 1,8 triệu thùng - theo EIA.

Ngoài dữ liệu về dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm, giá dầu còn nhận được sự hỗ trợ từ sự suy yếu của đồng USD. Tuần này, đồng USD rớt giá liên tục sau khi Tổng thống Donald Trump nói ông "không lấy gì làm mừng" với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất.

Bên cạnh đó, giá dầu còn được hỗ trợ bởi khả năng xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm vì lệnh trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt lên quốc gia sản xuất dầu lớn thứ ba trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này

Tóm tắt ý chính

 • Anh bắt đầu chuẩn bị các quy định cho trường hợp "no deal"
 • Hoa Kỳ áp thuế 25% đối với hàng hóa TQ
 • Euro bớt đà giảm
 • Giá dầu tăng mạnh do dấu hiệu thiếu cung
Tổng hợp từ FT, Bloomberg, Reuters...
 

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
5
Total visitors
5

Forum statistics

Threads
322
Messages
725
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top