[Top những điều cần biết] sáng 2/8/2018: Fed giữ nguyên lãi suất, lạc quan về kinh tế, Hàng hóa vẫn giảm...

1. Úc ra dữ liệu sớm nay

Trade Balance- đo lường thặng dư thương mại của Úc

Thời gian: 8h30 sáng

Dữ liệu này thường không có nhiều tác động lên AUD. Nhưng một con số bất thường sẽ khiến câu chuyện khác đi.

Dự kiến là thặng dư 900 triệu AUD, trước đó là thặng dư 827 triệu AUDTheo Westpac:
  • Tài khoản thương mại hàng tháng của Úc vẫn còn thặng dư trong năm 2018.
  • Trong tháng 6, chúng tôi dự đoán thặng dư thương mại khác, mở rộng một chút lên 1,1 tỷ đô la, tăng từ 0,8 tỷ đô la trong tháng 5
  • Hóa đơn nhập khẩu dự kiến sẽ không thay đổi
  • Một sự gia tăng về khối lượng có khả năng bù đắp bởi sự sụt giảm trong giá nhiên liệu (sau khi tăng mạnh vào cuối năm)
  • Thu nhập xuất khẩu dự kiến sẽ tăng 0,8%
  • Thặng dư thương mại trung bình hàng tháng trong Q2 sẽ là 0,8 tỷ đô la (tùy thuộc vào sửa đổi), thu hẹp từ 1,2 tỷ đô la trong quý 1. Sự suy giảm khiêm tốn này có thể phản ánh tác động của sự sụt giảm vì căng thẳng thương mại.

2. Fed giữ lãi suất không đổi, tất nhiên nâng lãi suất trong tháng 9

Câu chuyện hút sự quan tâm của thi trường hôm nay là cuộc họp chính sách của Fed. Sự kiện này diễn ra vào lúc 1h rạng sáng nay và còn nhiều tác động lên thị trường. Với việc giữ lãi suất cơ bản không đổi ở mức 1,75%-2%, Fed nhấn mạnh kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, lạm phát duy trì gần mức 2%, tỷ lệ thất nghiệp rất thấp...Thị trường không qua bất ngờ, vì đã tiên liêu khá chuẩn xác động thái của Fed làn này. Hiện tại, thị trường đang cược vào 2 lần tăng lã suất nữa vào tháng 9 tới và tháng 12.

Chủ tịch Fed Jerome Powell gần đây cho biết nền kinh tế đang ở trong một "nơi thực sự tốt" và cam kết sẽ tiếp tục tăng dần chi phí đi vay để duy trì sự mở rộng kinh tế Mỹ dài thứ hai trong lịch sử.

"Điều này phù hợp với những gì Powell nói với Quốc hội: nền kinh tế đang hoạt động rất tốt ngay bây giờ". Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 4,1% trong quý II, tốt nhất trong gần bốn năm, khi người tiêu dùng tăng chi tiêu.Lạm phát cũng đang tăng lên sau sáu năm không đạt được mục tiêu của Fed. Thước đo lạm phát ưa thích của ngân hàng trung ương - chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) không bao gồm các thành phần thực phẩm và năng lượng - tăng 2,0% trong quý II.

Số liệu hàng tháng mới nhất được công bố hôm thứ ba cho thấy PCE cốt lõi trong tháng 6 cao hơn 1,9% so với một năm trước. Fed đã đạt mục tiêu lạm phát vào tháng 3 lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2011.

Chi phí lao động của Mỹ, được xem là một trong những thước đo tốt hơn về số tiền còn lại trên thị trường, cũng đạt mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2008 trong quý II.

USD/JPY hiện đang ổn định quanh mức 111.50-111.60


3. Sản xuất ra tín hiệu chậm hơn trong tháng 7

Các dữ liệu khác vào thứ tư cho thấy các nhà tuyển dụng tư nhân đẩy mạnh việc tuyển dụng trong tháng bảy, cho thấy sức mạnh trong thị trường lao động và nền kinh tế tổng thể vào đầu quý III. Sự sống động của nền kinh tế đã được Cục bự trữ Liên bang thừa nhận, đã mô tả hoạt động là "tăng với tốc độ mạnh."

Nhưng các nhà phân tích kỳ vọng đà kinh tế sẽ chậm lại do những hạn chế về năng lực tại các nhà máy và nhu cầu giảm trên toàn cầu.

"Phần còn lại của năm sẽ khó khăn hơn", Jennifer Lee, một nhà kinh tế tại BMO Capital Markets ở Toronto cho biết. "Các doanh nghiệp đã có một thời gian khó khăn với thị trường lao động chặt chẽ và tìm công nhân có trình độ và họ phải đối phó với chi phí cao hơn và chậm lại của nhu cầu từ nước ngoài."

Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho biết chỉ số PMI sản xuất đã giảm xuống mức 58.1 trong tháng trước từ mức 60.2 trong tháng sáu. (Chỉ số trên 50 cho thấy sự mở rộng trong sản xuất, khi sản xuất chiếm khoảng 12% nền kinh tế Mỹ.)

Họ cũng cho biết các nhà sản xuất đã "rất lo lắng về cách hoạt động liên quan đến thuế quan, bao gồm thuế quan đối ứng, sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh."

Chính sách thương mại “nước Mỹ đầu tiên” của Tổng thống Donald Trump đã lôi kéo Hoa Kỳ vào thuế quan với các đối tác thương mại lớn bao gồm Trung Quốc, Canada, Mexico và Liên minh châu Âu, mà Trump nói đang tận dụng lợi thế của Hoa Kỳ.>> Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng thuế nhập khẩu có thể phá vỡ các chuỗi cung ứng, đầu tư kinh doanh và kìm hãm tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Đơn đặt hàng suy giảm

Các nhà máy báo cáo một sự suy giảm trong cả hai đơn đặt hàng mới và xuất khẩu trong tháng bảy. Đặt hàng tồn đọng cũng giảm trong tháng trước, nhưng các nhà sản xuất đã thuê nhiều công nhân hơn. Sản lượng vẫn giảm mạnh.

Với… lo ngại về việc tăng thuế, có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu và đẩy giá nguyên liệu đầu vào tăng lên, chúng tôi cho rằng chỉ số ISM sản xuất sẽ tiếp tục suy yếu dần trong nửa cuối năm nay.

4. Hàng hóa vẫn giảm

>> Với quan điểm vững chắc của Fed, và lo ngại căng thẳng thương mại vẫn phủ bóng, áp lực lên hàng hóa vẫn còn đó.

Dầu giảm phá qua cả kênh hỗ trợ, để đạt đến ngưỡng hỗ trợ mạnh thấp hơn tại mức giá 67.3$.Vàng cũng không khá hơn, giảm còn 1217 từ mức 1222 hôm qua.Tóm tắt ý chính
  • Úc ra dữ liệu thặng dư thương mại
  • Fed giữ nguyên lãi suất, quan điểm lạc quan
  • Khu vực sản xuất sẽ chịu tác động tiêu cực từ căng thẳng thương mại
  • Hàng hóa chịu áp lực giảm
Tổng hợp từ Reuters, Bloomberg, FT...
 
Last edited:

Comments

Facebook Page

IASignals Group Free

 
IASignals.com - Inter-market Analysis
Facebook Group
Join Group
 

Forum statistics

Threads
308
Messages
620
Members
13
Latest member
TranKy
Top