[Top những điều cần biết] sáng-chiều 17/8/2018: Lira chịu áp lực lại sau khi Mỹ cảnh báo các biện pháp trừng phạt mới...

1. Lira chịu áp lực lại sau khi Mỹ cảnh báo các biện pháp trừng phạt mớiLira Thổ Nhĩ Kỳ hơi yếu hơn trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ sáu, đồng tiền chịu áp lực mới khi Mỹ cảnh báo rằng lệnh trừng phạt mới sẽ được áp đặt đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu một mục sư truyền giáo người Mỹ bị giam giữ không được tiết lộ.

Nhưng nó đã đảo ngược hồi phục của ngày hôm thứ năm sau khi Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, cho biết Washington đã chuẩn bị thêm các biện pháp chống lại Ankara. Chính quyền Trump đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hai bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi có nhiều điều đang lên kế hoạch để làm nếu họ không thả anh ta một cách nhanh chóng", ông nói, đề cập đến Andrew Brunson, một mục sư truyền giáo được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ về tội khủng bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ sung tại một cuộc họp nội các: “Họ muốn giữ vị mục sư tuyệt vời của chúng tôi. Không công bằng, không đúng. ”

Đồng lira mất 3,6% giá trị đô la ngay sau tuyên bố của ông Mnuchin, mặc dù nó vẫn kết thúc ngày cao hơn một chút so với mức đóng cửa trước đó. Lira giảm hơn 0.5% ở mức 5,8475 cho đồng đô la trong giao dịch châu Á.

2. Chứng khoán tăng khi hy vọng đàm phán Mỹ-Trung

Chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương tăng trên toàn khu vực hôm thứ sáu sau khi tăng trên Phố Wall, bởi hy vọng giảm bớt căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.
  • Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng tăng trở lại, tăng 0,7% khi cổ phiếu công nghệ tăng 3,1%. Phần lớn trong số đó đã giảm xuống Tencent, vốn đã giảm sau khi báo cáo một khoản lợi nhuận hiếm hoi vào thứ Tư nhưng đã tăng 3,6% vào thứ Sáu.
  • Tại Sydney, chỉ số S & P / ASX 200 tăng 0,1% do lợi nhuận trong mảng viễn thông và công nghệ phần lớn được bù đắp bởi sự sụt giảm đối với cổ phiếu y tế và khai thác mỏ.
  • Topix của Tokyo đã tăng 0,7% khi tài chính tăng 1,2% với lợi nhuận trên bảng bên ngoài lĩnh vực tiện ích.
  • Trên Phố Wall vào tối thứ năm chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng 0,8%.Khả năng một bước đột phá trong thương vụ Hoa Kỳ-Trung Quốc đã giúp loại bỏ một số nghi ngại và thúc đẩy thị trường chứng khoán châu Á . Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại vẫn là mối đe dọa cho thị trường tiền tệ và thị trường trái phiếu, theo một khảo sát của Bloomberg đối với các nhà đầu tư.

3. Vàng vẫn chưa thể bứt pháGiá vàng vẫn dao động xung quanh vùng thấp kể từ tháng 5 năm 2017 vào thứ sáu, khi kim loại quý tiếp tục đối mặt với áp lực bán, từ đồng đô la tăng.

Vàng hôm thứ năm chạm 1,159,96 $ một ounce, theo số liệu của Reuters, thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2017 và giảm 15% từ mức đỉnh trong năm nay là $ 1,366.069, đạt được vào ngày 25 tháng 1.

Trong bối cảnh thị trường biến động mạnh trong những tuần gần đây, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, các nhà đầu tư đã “tìm kiếm sự an toàn” bằng đồng đô la, các nhà phân tích của ANZ lưu ý.

Và "bán tháo trên thị trường kim loại quý tiếp tục bất ngờ, với vị thế bán đã lớn trên nhiều kim loại quý, bao gồm vàng, bạch kim", các nhà phân tích của Société Générale cho biết.

4. Thống đốc ngân hàng trung ương Úc ra tín hiệu lãi suất thấp hơn sẽ kéo dài lâu hơnNgân hàng trung ương hàng đầu của Úc đã đưa ra một tín hiệu rõ ràng vào thứ sáu cho mức giá vẫn ở mức thấp kỷ lục trong một thời gian vì cần lạm phát tăng.

"Quan điểm của Hội đồng quản trị là có khả năng chúng tôi sẽ giữ lãi suất ổn định trong một thời gian được nêu ra," Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) Philip Lowe cho biết trước khi một ủy ban kinh tế quốc hội ở Canberra.

"Cần thời gian để lạm phát là thoải mái trong phạm vi mục tiêu, trên cơ sở bền vững," Lowe nói thêm.

RBA trước đó đã nói tỷ lệ thất nghiệp khoảng 5% là một dấu hiệu của việc làm đầy đủ trong nền kinh tế Úc và điểm mà áp lực tiền lương bắt đầu xây dựng. Tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm là 5,3% trong khi lạm phát vẫn thấp hơn mục tiêu 2-3% trong hơn hai năm nay.

"Chúng tôi đang chuẩn bị để duy trì lập trường chính sách tiền tệ hiện tại cho đến khi các tiêu chuẩn này rõ ràng hơn", ông nói.

Thị trường tài chính đã nhận được thông báo: lãi suất tương lai không tăng cho đến năm 2020.

Nhưng Lowe nhấn mạnh việc giảm "vừa phải" hơn nữa trong tỷ giá hối đoái sẽ rất hữu ích cho nền kinh tế nặng xuất khẩu của Úc.

AUD không có nhiều thay đổi sau bình luận này, bị chi phối bởi thị trường lao động mạnh và mong muốn giữa lãi suất thấp của RBA!

Tóm tắt ý chính
  • Lira chịu áp lực lại sau khi Mỹ cảnh báo các biện pháp trừng phạt mới
  • Chứng khoán tăng khi hy vọng đàm phán Mỹ-Trung
  • Vàng vẫn chưa thể bứt phá
  • Thống đốc ngân hàng trung ương Úc ra tín hiệu lãi suất thấp hơn sẽ kéo dài lâu hơn

Tổng hợp từ FT, Reuters, RBA, Bloomberg...
 
Last edited:

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
7
Total visitors
7

Forum statistics

Threads
321
Messages
725
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top