{Top những điều cần biết] tối 17/8/2018: Dữ liệu CPI tháng 7 của Canada, Fitch cảnh báo hạ cấp tín nhiệm của Anh

1. Dữ liệu CPI tháng 7 của Canada

Thời gian: 7h30 tối

Kỳ vọng: 0,1% Trước đó; 0,1%

Hôm nay là thứ 6, cuối tuần nên nhiều khà năng các nhà đầu tư sẽ đóng vị thế. Tôi không có nhiều kỳ vọng rằng số liệu này sẽ làm xáo trộn mạnh thị trường.

Trước đó, Quan hệ ngoại giao giữa Canada và Ả-rập Xê-út bất ngờ căng thẳng sau khi Riyadh cáo buộc Ottawa can thiệp vào vấn đề nội bộ nước này và có các động thái phản ứng gay gắt.

Theo Reuters, căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Ả-rập Xê-út đang làm tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ thương mại song phương trị giá 4 tỷ USD/ năm và một hợp đồng quốc phòng trị giá 13 tỷ USD giữa 2 nước.

Cơ quan thu mua lúa mỳ chính của Ả-rập Xê-út đã yêu cầu các nhà xuất khẩu ngũ cốc dừng mua lúa mì và lúa mạch có nguồn gốc từ Canada.

Hãng hàng không quốc gia của Ả-rập Xê-út cũng đã quyết định hủy tất cả các chuyến bay đến và đi tới thành phố Toronto của Canada.

Đáp trả lại quyết định của Riyadh, Ottawa khẳng định vẫn giữ nguyên quan điểm của Canada đối với các vấn đề nhân quyền tại Ả-rập Xê-út.2. Chứng khoán châu Âu giảmChỉ số Stoxx 600 giảm 0,1%. FTSE 100 của London và Xetra Dax của Frankfurt giảm 0,1% và 0,3% tương ứng. Chỉ số trên phố Wall dự kiến sẽ giảm nhẹ sau đợt tăng điểm của phiên trước đó, theo đó hy vọng sẽ có những cuộc đàm phán tích cực giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,2%, nhờ sự phục hồi của cổ phiếu tại Tencent, vốn đã giảm sau báo cáo thất vọng vào thứ tư. Nhưng các chỉ số của Trung Quốc đại lục giảm, khi cổ phiếu y tế giảm bởi vụ bê bối vắc xin trong nước.

CSI 300 của các cổ phiếu trên Trung Quốc đại lục đạt mức thấp nhất trong hai năm.3. Lira Thổ Nhĩ Kỳ thấp hơn

Lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm gần 6% tại TL6.1710 đổi 1 đô la.Với việc thị trường Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa vào tuần tới vì ngày nghỉ lễ, traders đã đẩy lira thấp hơn khi chính phủ công bố các biện pháp cho vay mới có thể làm tăng áp lực lên hệ thống ngân hàng. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng đất nước này sẽ phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt hơn nếu họ không phóng thích một mục sư người Mỹ bị giam giữ.

“Các nhà đầu tư chắc chắn đã ghi nhận những căng thẳng này và đã cận trọng hơn. Có vẻ như chúng ta chưa có ánh sáng ở cuối đường hầm, điều đó (căng thẳng) sẽ tiếp tục. ”

4. Vương quốc Anh phải đối mặt với gia tăng rủi ro từ Brexit, Fitch cảnh báoCơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã thu hẹp lại kỳ vọng của mình về việc Anh đạt được một thỏa thuận chuyển tiếp có trật tự với EU về vấn đề Brexit, cảnh báo rằng "một thỏa thuận bất ổn và gây tranh cãi Brexit là một khả năng lớn"

Kể từ khi bỏ phiếu của Anh rời khỏi EU vào tháng 6 năm 2016, các cơ quan xếp hạng tín dụng hàng đầu đã dự đoán rằng một thỏa thuận có trật tự, bao gồm cả giai đoạn chuyển tiếp, là kết quả có khả năng nhất. Tuy nhiên, Fitch nói hôm nay rằng điều này không còn là phù hợp, theo quan điểm của họ.

Fitch nói trong một lưu ý rằng, "sự tăng cường của bất ổn chính trị ở Anh và chậm tiến độ trong đàm phán với EU có nghĩa là có một loạt các kết quả Brexit xấu có thể xảy ra".

Fitch trích dẫn “Sự chia rẻ trong Đảng cầm quyền và nghị viện” là có. Và một "Brexit cứng' có thể làm lệch lạc các dự báo kinh tế của Anh và triển vọng lạm phát và thất nghiệp, Fitch cảnh báo.

Vương quốc Anh hiện có xếp hạng AA từ Fitch với triển vọng tiêu cực. Bất kỳ kết quả Brexit nào có tác động tiêu cực đáng kể đến nền kinh tế Anh có thể dẫn đến việc hạ cấp xếp hạng, Fitch nói.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết đầu tuần này rằng một thỏa thuận Brexit "no deal" có thể gây ra sự sụt giảm mạnh của đồng bảng Anh. Anh sẽ trải qua một "thời kỳ khó khăn" trong những tháng tới, bất kể các cuộc đàm phán có thành công hay không, ông nói.

Tóm tắt ý chính

  • Chờ đợi dữ liệu CPI tháng 7 của Canada
  • Chứng khoán châu Âu giảm
  • Lira Thổ Nhĩ Kỳ thấp hơn
  • Fitch cảnh báo hạ cấp tín nhiệm của Anh vì rủi ro từ Brexit gia tăng
Tổng hợp từ FT, Reuters, Bloomberg...
 

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
6
Total visitors
6

Forum statistics

Threads
322
Messages
725
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top