[Top những điều cần biết] tối 2/8/2018: BoE tăng lãi suất như kỳ vọng, nhưng GBP lại giảm, Số liệu Unemployment Claims...

Phiên tối nay sẽ không có nhiều tin tức tác động mạnh lên thị trường như phiên chiều nay.

1. Unemployment Claims của Mỹ
Thơi gian: 7h30 tối nay


*Cập nhật: thời điểm tôi viết bài số liệu vừa mới công bố: 218k so với kỳ vọng 220k, số liệu ổn.

Số liệu này là "số đơn xin thất nghiệp", nếu con số tăng so với kỳ trước, nghĩa là số liệu xấu đi và ngược lại.

Tin này có tác động trung bình lên thị trường

Đồng đô la vẫn thể hiện được sức mạnh so với các đồng tiền chính khác.EUR/USD sắp chạm đáy thấp rồi...


>> Nên nhớ cuối tuần này chúng ta còn số liệu Non-farm tháng 7 Mỹ. Số liệu này được dự đoán sẽ khả quan. Vì vậy, đô la tăng là điều dễ hiểu.

2. BoE tăng lãi suất như kỳ vọng, nhưng GBP lại giảm?

Nếu bạn từng nghe đâu đó quy tắc rằng, khi tăng lãi suất thì đồng tiền đó sẽ tăng giá lên. Nhưng kịch bản không phải luôn như vậy.

Tôi đã nêu trong tin chiều, rằng việc BoE tăng ls xong thì đồng GBP sẽ sụt giảm là điều dễ hiểu. Đây không phải là lần đầu tiên, lần gần đây nhất mà ngân hàng Anh tăng lãi suất, đồng bảng cũng lập tức quay đầu!!.
Cặp GBP/USD đã thành hình mô hình Vai- Đầu - Vai, do GBP giảm hơn 100 pips so với USD.

>> Vậy do đâu mà ra, câu trả lời là: vẫn còn đó rủi ro từ Brexit, từ quan hệ với châu Âu.

Ngoài ra, việc BoE tăng lãi suất vào đúng thời điểm đô la đang mạnh, JPY cũng là một tài sản "hot" hiện thời, thì traders không mặn mà lắm đồng tiền này cũng phải thôi.

3. Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ 'bình tĩnh' trong tranh chấp thương mại, cho biết chiến thuật của Mỹ sẽ không thành công

Hôm nay TQ lại nắn gân Mỹ với chiêu trò tâm lý chiến. Ít nhất, TQ cũng không muốn chiến tranh thương mại ngay vì nếu xảy ra thật thì TQ cũng thiệt đủ đường.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết hôm thứ tư rằng Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo tăng thuế từ mức 10% được đề xuất trước đó vì Trung Quốc đã từ chối đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ và đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa của Hoa Kỳ.

Các mối đe dọa của Trump đối với các mức thuế cao hơn đã ảnh hưởng đến thị trường tài chính của Trung Quốc. Nhưng Wang Yi, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, nói rằng những nỗ lực của Mỹ để gây áp lực cho Trung Quốc sẽ vô ích, thúc giục các nhà hoạch định chính sách thương mại "bình tĩnh”.

"Chúng tôi hy vọng rằng những người trực tiếp tham gia vào chính sách thương mại của Hoa Kỳ có thể bình tĩnh, lắng nghe tiếng nói của người tiêu dùng Mỹ ... và nghe lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế".Đồng nhân dân tệ Trung Quốc cũng đánh dấu thấp hơn so với đồng USD, kéo dài sự suy giảm hàng năm của nó xuống hơn 4,5%.

Không có cuộc đàm phán chính thức nào giữa Washington và Bắc Kinh trong nhiều tuần vì yêu cầu của Trump rằng Trung Quốc phải thực hiện những thay đổi cơ bản đối với các chính sách về bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và trợ cấp cho các ngành công nghiệp công nghệ cao.

4. Hàng hóa vẫn giảm do đô la mạnh

Gần đây tôi đã nhắc rất nhiều đến hàng hóa. Nhìn chung viễn cảnh hiện nay của hàng hóa không được tươi sáng cho lắm

Dưới áp lực của đô la và chiến tranh thương mại, các loại hàng hóa liên tục suy giảm

Rõ nhất là vàng, dầu.>> Vàng có thời điểm giảm sâu xuống 1212.

Dầu cũng tiếp tục giảm, phá qua vùng hỗ trợ mạnh.


5. Chứng khoán Việt hồi lại giúp VN Index thoát hiểm

Áp lực bán mạnh, cộng thêm tâm lý lo âu do ảnh hưởng tiêu cực từ TTCK thế giới khiến VN-Index giảm khá sâu trong phiên sáng. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch chiều, lực mua bất ngờ gia tăng giúp VN-Index có phiên "đào thoát" ngoạn mục.

Trong phiên giao dịch sáng nay, VN-Index nhanh chóng giảm điểm khi nhận được tín hiệu tiêu cực từ thị trường chứng khoán thế giới. Sự lo âu dần lan rộng khiến nhà đầu tư tăng cường bán ra, sắc đỏ theo đó càng về cuối càng đậm hơn và VN-Index kết phiên sáng với mức giảm hơn 8 điểm.

Với diễn biến kém tích cực ở phiên giao dịch sáng, nhiều người đã nghĩ đến kịch bản xấu hơn trong phiên giao dịch chiều. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch chiều, điều bất ngờ đã xảy ra. Ngay sau giờ nghỉ trưa, lực mua bất ngờ gia tăng khiến lượng cung giá thấp nhanh chóng được hấp thu. VN-Index theo đó nhanh chóng hồi trở lại và kịp đảo chiều tăng điểm chỉ ít phút trước khi đóng cửa.

Với sức cầu tích cực, nhiều mã bluechips và vốn hóa lớn đã hồi phục trở lại. Các mã TCB, VCB, SSI, PLX, REE, VJC, PNJ, FPT, CTD... đều tăng ở mức cao nhất ngày, trong đó TCB tăng 3,4% lên 28.500 đồng, VCB tăng 0,7% lên 59.000 đồng, SSI tăng 1,2% lên 29.350 đồng, VJC tăng 2,1% lên 146.000 đồng, PNJ tăng 1,6% lên 95.500 đồng...Trong khi đó, các đầu kéo GAS, VIC, VHM vẫn duy trì phong độ, trong đó GAS tăng 2,1% lên 91.000 đồng - là một trong những mã đóng góp tích cực nhất vào đà hồi phục của chỉ số.

Ngược lại, VNM là mã tạo lực cản lớn nhất lên VN-Index khi giảm 1,1% về 165.000 đồng. Nhóm ngân hàng cũng là nhóm cổ phiếu gây nhiều sức ép, nhưng nhờ sức cầu tốt nên đà giảm đã hạn chế đáng kể về cuối phiên. Mức giảm của BID, CTG, MBB, STB, VPB, HDB, TPB dao động từ 0,4-1%. EIB đứng giá.

>> Kết phiên giao dịch 2/8, với 110 mã tăng và 165 mã giảm, VN-Index tăng 0,78 điểm (+0,08%) lên 953,55 điểm

Tóm tắt ý chính
  • USD vững đà tăng đón Non-farm
  • GBP giảm mặc dù BOE tăng lãi suất
  • TQ kêu gọi Mỹ kiềm chế, Mỹ sẽ không thể thắng cuộc chiến này
  • Hàng hóa đi xuống
  • Chứng khoán VN thoát hiểm phút chót

Tổng hợp từ FT Reuters, Bloomberg, Tan Viet Securities...
 
Last edited:

Comments

Facebook Page

IASignals Group Free

 
IASignals.com - Inter-market Analysis
Facebook Group
Join Group
 

Forum statistics

Threads
308
Messages
620
Members
13
Latest member
TranKy
Top