[Top những điều cần biết] tối 29/8/2018

1. EU và Anh khó đạt được thỏa thuận Brexit như kỳ vọng vào tháng 10Liên minh châu Âu và Anh vẫn nói trước công chúng rằng họ muốn một thỏa thuận Brexit trong vòng bảy tuần tới (trong tháng 10). Tuy nhiên, đằng sau hậu trường, các quan chức cấp cao ở cả hai bên thừa nhận điều này là không thể.

Bây giờ họ nhắm đến việc hoàn thành các điều khoản ly hôn vào giữa tháng 11, theo nguồn tin thân cận với Anh và EU, khi cận kề đó là Vương quốc Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 29 tháng 3 năm sau, khả năng "no deal" sẽ lớn hơn. Trước đó, hội nghị thượng đỉnh EU bắt đầu từ ngày 18 tháng 10 đã được cho là thời hạn chót để đàm phán.

Nếu thời hạn được đẩy lùi lại vào tháng 12 hoặc tháng 1, cả hai bên sẽ phải đối mặt với những lựa chọn nguy hiểm về việc có nên thỏa thuận hay từ bỏ các cuộc đàm phán hay không.

2. Mỹ & phương Tây chuẩn bị tấn công Syria

Nếu tấn công xảy ra, đồng USD sẽ biến động.

Mạnh hay yếu tùy thuộc vào việc Donald Trump có nói trước kế hoạch tấn công hay không?

Ở Syria đang xảy ra tình trạng khi quân đội Damas với sự trợ giúp của Nga và các đồng minh khu vực chuẩn bị dập tắt những cứ điểm cuối cùng của quân phản loạn, trong đó có lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, thì các nước phương Tây lại kiếm cớ rằng quân Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học để giết dân thường và nhân danh nhân quyền, họ lại phóng ít tên lửa vào Syria gây thiệt hại cho quân chính phủ Damas, nhờ đó phe nổi dậy lại có cơ hội hồi sinh.

Ngày 27-8, phát biểu trước cuộc hội kiến các đại sứ tại Paris, Tổng thống Emmanuel Macron thông báo Pháp đang lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới chống lại Syria.

Việc Mỹ, Anh và Pháp tạo cớ chuẩn bị tấn công Syria là nhằm phá vỡ những cố gắng của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trong việc tái lập hòa bình tại Syria, đồng thời tìm cách giữ Idlib và một số khu vực miền Bắc nằm dưới sẽ kiểm soát của các lực lượng đối lập nhằm chia cắt Syria.

Mặt khác, Tổng thống Donald Trump đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng nội bộ trầm trọng do các cố vấn của ông, đặc biệt là luật sư Mike Cohen gần đây đã cung cấp nhiều thông tin có đầy đủ bằng chứng rất nguy hại cho cựu điều tra viên Robert Muller về các vụ bê bối tình dục và các vi phạm tài chính của ông. Những thông tin này có thể giúp cho các cố gắng pháp lý hiện nay nhằm luận tội và phế truất ông Trump.

Bởi vậy, có thể việc Tổng thống Trump kiếm cớ tấn công Syria vào thời điểm này là có tính toán nhằm đánh lạc hướng sự chú ý, giảm bớt sức ép của dư luận Mỹ, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ đối với quan điểm của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Kể từ khi chính thức nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng phát động 2 cuộc không kích vào Syria với lý do ông Assad phải trả giá vì những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Kịch bản tấn công lần này rất có thể sẽ không khác so với những lần trước.

3. Mỹ khôi phục tập trận trên bán đảo Triều TiênPhát biểu trước báo giới hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nêu rõ: "Chúng tôi đã thực hiện các bước đi đình chỉ một số cuộc tập trận quân sự lớn như một biện pháp xây dựng lòng tin. Tại thời điểm này không có thảo luận về việc gia hạn đình chỉ này".

Tuy nhiên, ông Mattis cho biết, Mỹ chưa tiến hành tập trận trở lại mà "đang xem các cuộc đàm phán diễn biến thế nào".
"Chúng ta sẽ xem các cuộc đàm phán diễn ra như thế nào và sau đó chúng ta sẽ có những tính toán tương lai, cách mà chúng ta tiến về phía trước”, ông nói.


Những phát biểu bộ trưởng quốc phòng đưa ra khi Triều Tiên chuyển một bức thư tới Mỹ, nội dung thể hiện sự thù địch và cảnh báo các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa "một lần nữa bị đe dọa và có thể sụp đổ". Nếu tiến trình không được thực hiện theo thỏa thuận giữa Bình Nhưỡng và Washington, Triều Tiên có thể tiếp tục "các hoạt động hạt nhân và tên lửa".

Theo ông Hong Min, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, trọng tâm của Tổng thống Donald Trump có thể là kiềm chế Trung Quốc. Chuyên gia này nói: “Tôi nghĩ Trung Quốc là lý do chính khiến Tổng thống Trump hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Pompeo, chứ không phải Triều Tiên hay việc nước này thiếu tiến triển phi hạt nhân hóa. Tổng thống Trump muốn tận dụng quân cờ Triều Tiên để gây sức ép đối với Trung Quốc, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc đang leo thang”.

Sau bức thư này, tổng thống Mỹ đã ra lệnh hoãn chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Pompeo.

4. Một số số liệu đáng quan tâm tối nay

+ GDP prelim q/q của Mỹ

+ Dữ liệu dầu tồn kho Mỹ
  • Dự kiến GDP sẽ không quá bất ngờ
  • Trong khi dữ liệu dầu tồn kho sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa với dầu sẽ chịu áp lực giảm giá.
Tổng hợp từ Bloomberg, FT, Reuters...
 
Last edited:

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
14
Total visitors
14

Forum statistics

Threads
321
Messages
725
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top