[Top những điều cần biết] tuần 20-24/8/2018

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có khả năng là tiêu điểm thị trường trong tuần này khi các báo cáo cho hay hai nước sẽ thảo luận về kế hoạch chấm dứt tranh chấp thương mại.

Nỗi lo chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã sôi nổi trong nhiều tháng, thị trường tăng điểm nhưng nhà đầu tư lo ngại sự leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có tác động đến tăng trưởng kinh tế.

Tuần này, các quan chức châu Âu sẽ gặp các đối tác Hoa Kỳ tại Washington vào thứ hai, trong khi các cuộc đàm phán của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục với Mexico.

Sự hỗn loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, cũng có thể vẫn là tâm điểm trong bối cảnh khủng hoảng liên tục xảy ra do căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Ankara.

Trong khi đó, thị trường cũng sẽ tập trung vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Ngoài ra còn có biên bản FOMC minutes hôm thứ 4.

Về mặt dữ liệu, báo cáo về các đơn đặt hàng lâu bền của Mỹ trong tháng 7 được đưa ra vào thứ sáu, báo cáo này sẽ cung cấp thêm dấu hiệu về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ vào đầu nửa cuối năm nay.

Ở châu Âu, thị trường sẽ xem xét dữ liệu khảo sát về hoạt động kinh doanh khu vực đồng euro trong tháng 8 - hoạt động cập nhật nhất - để đánh giá liệu nền kinh tế của khu vực này.

Trước tuần này, chúng tôi đã biên soạn một danh sách năm sự kiện lớn có nhiều khả năng ảnh hưởng đến thị trường.

1. Cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ-Trung QuốcMột phái đoàn chín thành viên đến từ Bắc Kinh, do Thứ trưởng Bộ Thương mại, sẽ tổ chức cuộc họp với các quan chức Hoa Kỳ do Bộ trưởng Ngân khố, David Malpass, tại Washington từ thứ 4 đến thứ 5.

Cuộc đàm phán thương mại này cung cấp cho thị trường tài chính một tia hy vọng rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể chấm dứt căng thẳng thương mại.

Các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ đang lên kế hoạch tổ chức đàm phán để chấm dứt tranh chấp thương mại hướng đên các cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị vào tháng 11, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ sáu.

Washington và Bắc Kinh đã bị tăng thuế quan đối với thuế nhập khẩu của nhau kể từ đầu năm. Trump đã đe dọa thêm thuế quan đối với hàng xuất khẩu trị giá tới 500 tỷ USD, khi ông cố gắng giảm thâm hụt thương mại và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Hành động gần đây cho thấy Trung Quốc đã trở thành kẻ thua cuộc từ cuộc xung đột thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - Shanghai Composite của Trung Quốc đã mất khoảng 20% trong năm nay, trong khi đồng nhân dân tệ Trung Quốc giảm xuống dưới 7.00 USD / USD lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Sự suy yếu của đồng nhân dân tệ đã khiến các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh cho phép đồng tiền của họ giảm để bù đắp ảnh hưởng từ thuế quan thương mại Mỹ.

2. Hội nghị thượng đỉnh Jackson HoleMột cuộc họp thường niên của các ngân hàng trung ương hàng đầu và các nhà kinh tế được tổ chức bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Kansas City ở Jackson Hole, Wyoming, được tổ chức từ thứ năm đến thứ bảy, với một bài phát biểu quan trọng từ Jerome Powell trong ánh đèn sân khấu.

Chủ tịch Fed Powell sẽ phát biểu chủ đề "Chính sách tiền tệ trong một nền kinh tế đang thay đổi" vào lúc 10:00 thứ sáu.

Nhận xét của ông sẽ được theo dõi chặt chẽ nhằm tìm ra bất kỳ manh mối nào về việc tăng lãi suất của Fed.

Trước đây, các chủ tịch Fed thường sử dụng các bài phát biểu tại hội nghị để báo hiệu các động thái chính sách trong tương lai.

3. Biên bản họp FOMC của Fed

Cục Dự trữ Liên bang sẽ phát hành biên bản cuộc họp chính sách gần đây nhất vào rạng sáng thứ 5.

  • Fed đã giữ lãi suất không thay đổi như được kỳ vọng sau cuộc họp vào ngày 1 tháng 8 và đưa ra một đánh giá lạc quan về nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang trong quá trình nâng dần lãi suất.
  • Fed đã báo hiệu cho các thị trường rằng họ sẽ tăng lãi suất thêm hai lần trong năm nay, vào tháng chín và tháng mười hai.
Trong bối cảnh này, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang thu hẹp bảng cân đối kế toán bằng cách cho phép chứng khoán đáo hạn để cuộn bảng cân đối của mình mà không thay thế chúng.

4. Đơn đặt hàng lâu bền của Hoa KỳBộ Thương mại sẽ công bố dữ liệu về các đơn đặt hàng lâu bền vào tháng 7 vào thứ 6.

  • Báo cáo được kỳ vọng sẽ cho thấy các đơn hàng đối với hàng hóa lâu bền cốt lỡi giảm 0,3% trong tháng trước, sau khi tăng 0,8% trong tháng sáu.
  • Các đơn đặt hàng chính được dự báo sẽ tăng 0,5%, sau khi tăng 0,2% tháng trước.
Bên cạnh báo cáo hàng hóa lâu bền, lịch kinh tế của tuần này cũng có dữ liệu của Hoa Kỳ về doanh số bán nhà hiện tại và mới.

Các nhà kinh tế học cho rằng dữ liệu sẽ làm ít để thay đổi kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm hai lần trong năm nay, với lần tăng tiếp theo vào cuộc họp tháng chín.

5. Các Flash PMI của Euro ZoneChỉ số quản lý mua hàng flash (PMI) của IHS Markit cho khu vực đồng euro sẽ công bố vào thứ năm, trong khi kỳ vọng dữ liệu không có nhiều thay đổi.

Chỉ số đo lường sản lượng kết hợp của cả hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ và được xem là hướng dẫn tốt cho sức khỏe tổng thể nền kinh tế.

Trong khi đó, PMI của Pháp và Đức sẽ phát hành cùng thời điểm với khu vực Euro zone.

Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB đang hướng đên chấm dứt chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay và đã báo hiệu một sự tăng lãi suất có thể vào hè năm tới.

Tuy nhiên, lo ngại rằng tăng trưởng trong khu vực dường như đã đạt đỉnh điểm, kết hợp với những lo ngại về tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ, gây bi quan cho ECB trong những tuần gần đây.

Tổng hợp từ Investing, FT, Bloomberg,...
 

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
8
Total visitors
8

Forum statistics

Threads
321
Messages
725
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top