[Top những điều cần biết] tuần 27-31/8/2018: NAFTA, PCE US, GDP, EU Inflation, China PMI ...

Các chủ đề liên quan đến thương mại có thể là động lực chính của tâm lý thị trường trong tuần này, khi các nhà đầu tư theo dõi tiến triển hơn nữa trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và các đối tác thương mại lớn của nó.

Căng thẳng thương mại đang diễn ra đã khiến các nhà đầu tư lo sợ bất kỳ sự leo thang nào có thể dẫn đến sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu hoặc một lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, về mặt trận dữ liệu, một báo cáo về thu nhập và chi tiêu cá nhân của Hoa Kỳ, bao gồm các con số lạm phát tiêu dùng cá nhân (PCE), chỉ số ưa thích của Fed về lạm phát, sẽ thu hút sự chú ý của thị trường.

Lịch của tuần này cũng có ước tính thứ hai về tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ trong quý II.

Trên khu vực châu Âu, các traders sẽ tập trung vào các số liệu lạm phát khu vực đồng euro flash, có khả năng sẽ hỗ trợ cho quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc không phải vội vàng rút kích thích.

Ở những nơi khác, ở châu Á, thị trường sẽ chú ý đến dữ liệu hàng tháng về lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc, sẽ được theo dõi dấu hiệu thiệt hại nào từ xung đột thương mại đang diễn ra với Hoa Kỳ.

Trước tuần tới, chúng tôi đã biên soạn một danh sách những sự kiện lớn trong lịch kinh tế có nhiều khả năng ảnh hưởng đến thị trường.

1. Cuộc đàm phán thương mại NAFTA

Các quan chức thương mại Mỹ và Mexico được cho là gần với một thỏa thuận sẽ mở đường cho Canada trở lại đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã được sửa đổi khi Mexico đưa ra các giải pháp khả thi cho các quy tắc năng lượng của NAFTA và yêu cầu "điều khoản hoàng hôn" của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã tweet gần đây rằng mối quan hệ của Hoa Kỳ với Mexico đang tiến gần hơn, mộtt số người thực sự tốt trong cả chính phủ mới và cũ, và tất cả đều làm việc chặt chẽ với nhau. có thể sẽ sớm xảy ra thỏa thuận! "


Hoa Kỳ và Mexico đã tổ chức các cuộc đàm phán song phương nhằm giải quyết những khác biệt của họ trước khi đưa Canada trở lại các cuộc đàm phán.

Cả ba chính phủ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận NAFTA mới về nguyên tắc vào cuối tháng tám.

Trong khi đó, Washington đang thúc đẩy Liên minh châu Âu tăng tốc đàm phán thương mại sau cuộc họp tháng trước giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker, hai quan chức Đức và Mỹ cho biết hôm thứ bảy.

Emily Haber, đại sứ Đức tại Hoa Kỳ, nói với các phóng viên một nhóm công tác được thành lập sau cuộc họp Trump-Juncker lần đầu tiên triệu tập, và các quan chức Mỹ đã nhấn mạnh "kết quả rất nhanh tới".

Tuy nhiên, thị trường sẽ tập trung vào các bước tiềm năng tiếp theo trong cuộc tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sau hai ngày đàm phán ở Washington do các quan chức cấp trung dẫn đầu tuần trước đã không giải quyết được vấn đề này.

Nỗi lo chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã sôi nổi trong nhiều tháng, với các nhà đầu tư rất quan tâm về triển vọng leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có tác động đến tăng trưởng kinh tế.

2. Dữ liệu lạm phát PCE của Hoa Kỳ


Bộ Thương mại sẽ xuất bản dữ liệu dữ liệu lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), lúc 7h30 tối thứ năm.
  • Dự báo cho thấy chỉ số giá PCE cốt lõi nhích lên 0,2% trong tháng trước, sau khi tăng 0,1% trong tháng sáu.
  • Trên cơ sở hàng năm, giá PCE lõi dự kiến sẽ tăng 2,0%, so với mức tăng 1,9% trong tháng trước đó.
Fed sử dụng PCE cốt lõi như một công cụ để giúp xác định có nên tăng hoặc giảm lãi suất, với mục tiêu lạm phát ở mức 2%.

Còn nhớ, chủ tịch Fed Powell tuần trước trong một bài phát biểu tại Jackson Hole đã lo lâng: "Chưa có dấu hiệu rõ ràng về việc lạm phát trên 2%).

3. Ước tính thứ hai - GDP quý II của Mỹ

Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ công bố số liệu sửa đổi về tăng trưởng kinh tế quý II vào lúc 7h30 tối thứ tư.

Dữ liệu được kỳ vọng cho thấy nền kinh tế đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm 4,0% trong quý II, một sự điều chỉnh giảm nhẹ so với ước tính sơ bộ là 4,1%.

Nhưng đó vẫn sẽ là số liệu cao nhất kể từ quý III năm 2014.

Việc mở rộng kinh tế hiện tại của Hoa Kỳ, đã được ghi nhận lâu thứ hai trong lịch sử, đã được hỗ trợ dưới hình thức cắt giảm thuế lớn.

Bên cạnh báo cáo GDP, lịch kinh tế khá nhẹ của tuần này cũng có dữ liệu khảo sát niềm tin người tiêu dùng CB confidence mới nhất cũng như dữ liệu tháng 8 về hoạt động sản xuất.

Dữ liệu này dường như không làm thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại tuần trước rằng trường hợp tăng lãi suất liên tục vẫn mạnh mặc dù Tổng thống Donald Trump chỉ trích chi phí vay cao hơn.4. Dữ liệu Lạm phát khu vực EuroKhu vực đồng euro sẽ công bố số liệu lạm phát flash trong tháng 8 lúc 4h chiều hôm thứ sáu.
  • Dự báo dữ liệu sẽ cho thấy giá tiêu dùng tăng 2,1%, không thay đổi so với tháng trước.
  • Lạm phát cốt lõi, không tính giá năng lượng và giá thực phẩm biến động, cũng được giữ ổn định ở mức 1,1%.
Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể gần nhưng vẫn dưới mục tiêu 2% cho toàn khu vực đồng euro.

Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha sẽ tự lập báo cáo CPI riêng trong tuần.

ECB đặt mục tiêu kết thúc chương trình mua trái phiếu của mình vào cuối năm và báo hiệu một sự tăng lãi suất có thể có trong năm tới.

Tuy nhiên, lo ngại rằng tăng trưởng trong khu vực dường như đã đạt đỉnh điểm, kết hợp với những lo ngại về tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ, đã tạo nên bi quan cho ECB trong những tuần gần đây.

5. PMI sản xuất của Trung QuốcTrung Quốc sẽ phát hành dữ liệu về hoạt động của ngành sản xuất tháng 8 lúc 8h sáng thứ sáu.

Dữ lệu dự kiến sẽ cho thấy mức giảm xuống 51,0 từ 51,2.

Chỉ số này được xem là chỉ báo tốt về điều kiện kinh tế và thậm chí còn được một số nhà phân tích ưa thích để ước tính tổng sản phẩm quốc nội GDP.

Số liệu trên 50.0 đều là tín hiệu mở rộng, trong khi các chỉ số dưới 50.0 cho thấy sự co lại của ngành.

Dữ liệu gần đây đã bắt đầu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể bị giảm tốc, nâng cao mối lo ngại về khả năng bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung toàn diện.

Tổng hợp từ Investing, FT, Trading Economic, Bloomberg,...
 
Last edited:

Comments

Facebook Page

Top