[Top những điều cần biết] tuần 30-3/8/2018: Non-farm Mỹ, Lãi suất Anh, Điều chỉnh chính sách của Nhật Bản

Tuần này thị trường sẽ tương đối bận rộn, với cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, báo cáo việc làm Non-farm của tháng bảy và báo cáo thu nhập của Apple.

Thị trường cũng đang theo dõi châu Âu trong bối cảnh đầu cơ rộng rãi đồng bảng Anh cuối cùng sẽ khiến BoE tăng lãi suất tháng này.

Ở châu Á, cuộc họp chính sách của Ngân hàng Nhật Bản dự kiến sẽ thu hút tập trung cho các nhà đầu tư, có thể sẽ có thay đổi chính sách.

Trong khi đó, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục bám sát sự gián đoạn thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn, chẳng hạn như Trung Quốc và Liên minh châu Âu, để xem liệu có chuyển biến mới nào không?

Chính quyền Trump cũng đang tiến hành với Mexico và Canada về việc sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Nỗi lo thương mại-chiến tranh đã sôi nổi trong nhiều tháng, giữ cho thị trường tăng trong nghi ngờ khi các nhà đầu tư lo ngại căng thẳng leo thang hơn nữa sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trước tuần này, chúng tôi đã biên soạn một danh sách nhũng sự kiện lớn trong lịch kinh tế có nhiều khả năng ảnh hưởng đến thị trường

1. Quyết định lãi suất của Fed
Thời gian: 1h sáng thứ 5 (2/8/20118)


Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ không có hành động về lãi suất khi kết thúc cuộc họp chính sách hai ngày vào lúc 1h sáng (giờ VN) hôm thứ 5, giữ lãi suất trong khoảng từ 1,75% -2,0%.

Ngân hàng trung ương sẽ phát hành báo cáo sau cuộc họp và các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm bất kỳ manh mối nào về việc liệu có khả năng tăng lãi suất trong tháng 9 và một lần nữa trong tháng 12 hay không.

Fed dự báo sẽ tăng lãi suất thêm hai lần nữa vào năm 2018.Chủ tịch Fed Jerome Powell gần đây cho biết sẽ tăng lãi suất liên tục, báo hiệu rằng chi phí đi vay sẽ tiếp tục tăng trong năm nay bất chấp biến động thị trường gần đây do tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Các nhà giao dịch hiện đang định giá khoảng 90% cơ hội tăng lãi suất lần thứ ba trong tháng 9. Tỷ lệ tăng lãi suất lần thứ tư vào tháng 12 đã được nhìn thấy ở mức khoảng 70%.


2. Báo cáo lao động tháng 7 Mỹ
Thời gian: 7h30 tối thứ 6 (3/8/2018)


Có một loạt các báo cáo kinh tế trong tuần tới, khi lịch cuộn đến tháng 8 từ tháng 7, với dữ liệu việc làm hàng tháng được chú ý.

Bộ lao động Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo biên chế phi nông nghiệp vào tháng 7 lúc 7h30 tối thứ sáu, chúng ta sẽ tâp trung vào con số tiền lương hơn là só việc làm được tạo ra.

Dự báo dữ liệu sẽ cho thấy tăng trưởng việc làm là 190.000, sau khi thêm 213.000 trong tháng sáu, trong khi tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán giảm xuống còn 3,9% từ 4,0%.

Tuy nhiên, phần lớn trọng tâm có thể sẽ là số liệu thu nhập theo giờ trung bình, dự kiến tăng 0,3%, nhanh hơn mức tăng 0,2% một tháng trước đó. Trên cơ sở hàng năm, tiền lương được dự báo sẽ tăng 2,8%, mức tăng tương tự được báo cáo trong tháng sáu.Lịch kinh tế tuần này cũng có các báo cáo về thu nhập và chi tiêu cá nhân, bao gồm dữ liệu lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), chỉ số ưa thích của Fed đối với lạm phát.


Dữ liệu hàng đầu về niềm tin tiêu dùng CB, biên chế khu vực tư nhân ADP, doanh số bán xe, số liệu thương mại, chi tiêu xây dựng và các khảo sát ISM về hoạt động sản xuất và dịch vụ cũng sẽ được đưa vào chương trình nghị sự…


3. Apple kỳ vọng kéo thị trường chứng khoán để kết thúc mùa báo cáo thu nhập

Khoảng một phần tư các công ty thuộc S&P 500 sẽ báo cáo những gì trong tuần cuối cùng của mùa báo cáo thu nhập quý II.

Apple (NASDAQ: AAPL) sẽ nhận được sự chú ý nhất khi họ báo cáo hôm thứ ba. Nhà sản xuất iPhone dự đoán sẽ kaf cú hích thị trường chứng khoán, sau những nỗi thất vọng mạng tên: Netflix (NASDAQ: NFLX), Facebook (NASDAQ: FB) và Twitter (NYSE: TWTR), bị bán tháo sau khi dữ liệu công bố không đạt kỳ vọng.4. Quyết định lãi suất của Ngân hàng Anh
Thời gian: 6h tối thứ 5 (2/8/2018)


Ngân hàng Anh (BoE) sẽ công bố quyết định lãi suất của mình lúc 6h tối thứ 5. Nếu tất cả diễn ra như thị trường kỳ vọng, ngân hàng trung ương Anh sẽ tăng lãi suất lên 0,75%.

Với một Brexit còn nhiều lộn xộn, thống đốc BoE Mark Carney có thể ra tín hiệu thận trọng về tăng lãi suất.

Thị trường không kỳ vọng thêm một lần tăng lãi suất nào khác trong năm nay của BoE.

Bên cạnh quyết định lãi suất, các nhà giao dịch sẽ tập trung vào một loạt các báo cáo về hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng và dịch vụ để có thêm những dấu hiệu về tác động của Brexit đối với nền kinh tế.

Các điều khoản của mối quan hệ tương lai của Anh với Liên minh châu Âu vẫn còn chưa rõ ràng, tám tháng trước Brexit, và Thủ tướng Theresa May vẫn chưa thể hoàn giải được những bất dồng trong chính nội bộ đảng của bà.


5. Cuộc họp chính sách của ngân hàng Nhật Bản

Thời gian 30-31/7/2018

Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) được kỳ vọng rộng rãi để bắt đầu một sự thay đổi bất thường đối với chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của họ, khi kết thúc cuộc họp hai ngày hôm thứ ba.

Các phương tiện truyền thông tuần trước cho thấy rằng BoJ hiện đang xem xét điều chỉnh chương trình kích thích kinh tế lớn của mình để làm cho nó bền vững hơn, chẳng hạn như cho phép biến động lớn hơn trong lãi suất và mở rộng lựa chọn mua cổ phiếu.Những thay đổi, mặc dù nhỏ, sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2016 và dấu hiệu mới nhất của Thống đốc Haruhiko Kuroda đang dần rời khỏi chương trình kích thích tiền tệ của mình được triển khai cách đây 5 năm đẫ gây sốc cho công chúng.

Sau nửa thập kỷ in tiền mà đã không gây ra bùng phát lạm phát, BoJ đang chịu áp lực để giải quyết chi phí gia tăng kéo dài kéo dài, chẳng hạn như lợi nhuận ngân hàng từ lãi suất gần bằng 0, đòi hỏi phải tăng lãi suất.

Tóm tắt ý chính
  • Fed có khả năng giữ nguyên lãi suất
  • Báo cáo Non-farm tháng 7 Mỹ được chú ý
  • Mùa "Earning" Mỹ sẽ kết thúc bằng báo cáo của Apple
  • Ngân hàng Anh BoE dự kiến sẽ tăng lãi suất
  • Ngân hàng Nhật BoJ dự kiến sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ

Tổng hợp từ Bloomberg, Investing, FT,...
 
Last edited:

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
5
Total visitors
5

Forum statistics

Threads
321
Messages
725
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top