Ứng dụng trendline vào phân tích kỹ thuật và cách xác định cung cầu giá.

Staff member
#1
Trendline và supply and demand là 2 cái rất quan trọng để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự của thị trường.
Trendline được định nghĩa là đường thẳng nối 2 đỉnh hoặc 2 đáy gần nhất để tạo ra đường kháng cự và hỗ trợ. Trendline càng đi qua nhiều đỉểm thì độ tin cậy càng cao, nghĩa là khi đi qua >2 điểm thì xu hướng đó có phần được xác định rõ ràng hơn và nhiều người cũng đều nhận ra điều đó. Khi xu hướng breakout qua một đường trendline đi qua 2 điểm thì xác xuất fail breakout là rất cao, tuy nhiên nếu đó là một đường trendline đi qua 3,4 or nhiều hơn thì nó lại cho thấy cái nhìn rất rõ ràng về một xu hướng mới đã thay đổi.
VD hình bên dưới:

Bức hình này là giá đã breakout khỏi cái trendline đi qua 2 đáy gần nhất, kết quả sẽ rất nhiều người sell ngay sau đó và rất dễ mắc phải fail breakout (trap).
Nhưng với bức hình dưới đây khi giá đi qua nhiều điểm hơn thì phần lớn trader đều nhận ra được cái trendline đi qua nhiều đỉnh và đáy liền kề sẽ là đường kháng cự và hỗ trợ mạnh, quan trọng và nó đủ để người ta nhận ra thị trường đã đảo chiều...


Hai ví dụ nhỏ này để thấy được sức mạnh của trendline khi nó đi qua 2 điểm hoặc lớn hơn 2 điểm sẽ có sự khác biệt về tầm quan trọng.

- Cung cầu giá là những vùng kháng cự và hỗ trợ giá được vẽ lên từ những điểm nhạy cảm của thị trường (như đỉnh, đáy cũ, vùng đó có các cây nến đặc biệt, vùng đó là đỉnh hoặc đáy được xác lập nhiều lần...)
VD:


Kiến thức bổ sung PTKT. Đương nhiên là sẽ có nhiều trường hợp thị trường không như kỳ vọng, news bất ngờ hoặc những thay đổi bất thường trong khối lượng giao dịch của big boy... và thậm chí dù có là những vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh thì giá vẫn có thể fail breakout... Do đó PTKT cần phải áp dụng với PTCB và phải có stop loss.
 
Last edited:

Facebook Page

Top