Weekly update 11-15/02/2019: Đàm phán thương mại đang tốt lên, kỳ vọng lạm phát tăng trở lại.

Tình hình thị trường những ngày đầu tháng 2 diễn biến tương đối có lợi cho nền kinh tế Mỹ. Dù FED được dự báo sẽ dovish hơn, không duy trì lộ trình tăng lãi suất nữa, tuy nhiên báo cáo lao động lại chỉ ra rằng thị trường lao động đang rất ổn. Cụ thể số lượng việc làm tạo mới ra tăng mạnh vượt kỳ vọng, riêng chất lượng lao động cải thiện ở mức lương trong tháng 1 vừa rồi tăng 0.1%. Trên hết hiện tại thị trường lao động Mỹ đang ở chu kỳ ổn định nhất trong hơn 10 năm qua.

Các tin tức đáng chú ý tuần trước và tin tức quan trọng của tuần này:
- Đàm phán thương mại tái khởi động trước hạn chót áp thuế. Ông Trump vẫn thể hiện thái độ cứng rắn và ở vị thế cửa trên trong cuộc đàm phán lần này, ở các kỳ trước TQ đã tăng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, hiện tại thương mại là cốt lõi của nền kinh tế chia sẻ và do đó không bên nào muốn thiệt hại lớn.
- Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong Un ở Hà Nội cuối tháng này sẽ có thể đi đến một kết luận chung để phi hạt nhân hoàn toàn Triều Tiên, hiện tại Triều Tiên cần tiền và viện trợ để phát triển kinh tế, hội nhập công nghệ với thế giới và Mỹ-Hàn-Nhật ... mong muốn loại bỏ hạt nhân tại Triều tiên, giảm căng thẳng chính trị và leo thang chiến tranh tại đây. Thế giới bây giờ có thể nói đã văn minh hơn rất nhiều so với thế chiến thứ 2, và do đó các quốc gia đều ý thức được nếu leo thang chiến tranh tiếp sẽ là thảm họa...
Xem thêm: - Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro họp vào thứ ba để thảo luận về dự báo kinh tế của Ủy ban châu Âu, làm sâu sắc thêm liên minh kinh tế và tiền tệ, ngân sách EU và chính sách thuế của khối.
- Thỏa thuận Brexit vẫn là vấn đề nóng nhất ở EU bây giờ, thời hạn Brexit 29/3 đang đến gần và các thỏa thuận vẫn chưa đạt được. Lo ngại trên sẽ kéo dài nếu thứ 4 này thỏa thuận không tiến triển >>> hiện EUR, GBP đã giảm mạnh trở lại vào tuần trước về mức hỗ trợ mạnh và tiếp tục chờ đợi tin tức thêm, vẫn duy trì kỳ vọng EUR/USD, GBP/USD sẽ giảm tiếp.
- Liên quan tới vấn đề đóng cửa chính phủ Mỹ lần nữa do không đạt được ngân sách giải ngân cho bức tường biên giới.
- Các bài phát biểu của nhà hoạch định chính sách bao gồm Phó chủ tịch ECB Luis de Guindos và thành viên Hội đồng quản trị Philip Lane, Chủ tịch Fed tại Cleveland Loretta Mester, Chủ tịch Fed Kansas Esther George.
- Báo cáo lạm phát ở Mỹ: Sau mỗi báo cáo lao động sẽ là lạm phát, những con số rất quan trọng với bất kỳ nền kinh tế nào, chính sách tiền tệ hiện tại của FED là tương đối dovish để chờ đợi tin tức từ thương mại, chính phủ Mỹ và số liệu kinh tế. Có thể nói hiện tại FED đang ở trong thời kỳ phụ thuộc rất lớn vào tác động bên ngoài tới các quyết sách mà trước giờ vẫn được cho là độc lập...
- Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Newzealand.
- Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia tiêu thụ dầu nhiều nhất thế giới. Các nhà kinh tế lo ngại cuộc chiến thương mại hiện tại giữa hai nền kinh tế này sẽ kéo tụt tăng trưởng toàn cầu, ảnh hưởng nhu cầu năng lượng. OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong tuần sẽ công bố báo cáo hàng tháng về cung cầu dầu. Số liệu về tồn kho dầu thô thương mại cùng hoạt động sản xuất của Mỹ cũng là thông tin đáng chú ý.
- Thị trường hàng hóa đã tăng mạnh trong suốt nhiều tuần qua, và do đó lạm phát khu vực hàng hóa tiêu dùng đang tăng trở lại...
........
Nhìn chung tin tức tác động tới thị trường sẽ có những thay đổi theo thời gian ngoại trừ các công bố số liệu kinh tế.
Kỳ vọng USD tăng trong mấy tuần gần đây hiện tại đã được hỗ trợ sau khi các tin tức có lợi với Mỹ đến từ đàm phán thương mại, căng thẳng thỏa thuận Brexit, lo ngại chính trị ở các khu vực khác và báo cáo doanh thu lợi nhuận quý vừa rồi của các công ty lớn nhất Mỹ đang tốt lên kéo thị trường CK tăng mạnh vượt mức 2700 điểm SPX.

Phân tích USD tăng trong tuần trước, tuần này ngày đầu tuần khả năng có điều chỉnh ngắn hạn, tuy nhiên dài hạn vẫn duy trì đà tăng.

Biểu đồ H4 Oil đang là dạng mô hình tương đối phổ biến, trong khi số liệu tiêu thụ dầu ở Mỹ đang tăng lên, đàm phán thương mại tiến triển tốt sẽ làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ dầu. OPEC và NON OPEC vẫn giữ lập trường khống chế nguồn cung và mục tiêu đẩy giá dầu tăng trở lại. Nhìn chung với tin tức và diễn biến tăng của đồng USD như bây giờ thì xu hướng Dầu sẽ có phần khó đoán hơn, có thể sẽ tiếp tục duy trì biên độ sideway. Kỳ vọng USD tăng sẽ đẩy giá dầu về mức 48-49$.

Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm nhẹ, nhu cầu trú ẩn vào Vàng, Trái phiếu Mỹ đồng loạt tăng trước cuộc đàm phán thương mại phần lớn là tâm lý trú ẩn phòng trước khi tin tức quan trọng.

Tương quan chênh lệch lợi tức trái phiếu Đức-Mỹ và cặp EURUSD đang tăng lên, khi hiện tại lợi tức trái phiếu khu vực EU đang giảm mạnh hơn so với Mỹ.


Ngọc Hải M.Pearlie
 
Last edited:

Comments

#2
Ngày 1/3 sẽ là hạn chót để Mỹ và Trung Quốc đi đến một thỏa thuận thương mại. Nếu không, Mỹ dự định sẽ nâng thuế quan bổ sung áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên mức 25%, từ mức 10% hiện nay.

Hôm thứ Năm, ông Trump nói không có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước hạn chót nói trên. Tuyên bố này dập tắt những hy vọng về việc hai bên có thể nhanh chóng đạt một thỏa tuận.

"Tôi cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều không kỳ vọng đạt một dự thảo thỏa thuận vào tuần tới", bà Erin Ennis, Phó chủ tịch cấp cao Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, nhận định.
 
#3
SPDR bán vàng mạnh trong cả tuần vừa qua, dù cho lợi tức trái phiếu giảm vì tâm lý e ngại trước cuộc đàm phán thương mại. Tuy vậy USD tăng cũng kéo theo giá vàng giảm mạnh. Kỳ vọng tiếp tục giảm về 1295$
 
#9


USD giảm điều chỉnh nhẹ về mức hỗ trợ sau những thông tin ông Trump muốn gặp ông Tập sớm để kết thúc đàm phán. Có thể lùi hạn chót 1/3 thêm một thời gian >>> thể hiện Mỹ có chút nhún nhường (nhưng có vẻ chỉ là chiêu trò trong đàm phán để đạt được cái lợi lớn hơn...)
Thị trường CK tăng mạnh và lợi tức trái phiếu Mỹ đã tăng trở lại...
Kỳ vọng USD test mức hỗ trợ và tiếp tục tăng...
 
#10


Có thể SPDR nhận thấy vàng đã chạm mức chốt lời, hơn nữa quỹ cũng thấy được các tin tức quan trọng sắp diễn ra cho nên bán chốt lời là dễ hiểu.
 
#11
Inverted Yield Curve (Nearly Always) Signals Tight Monetary Policy, Rising Unemployment.
https://www.dallasfed.org/research/economics/2019/0212

CK Mỹ đang tăng theo đúng kịch bản dự báo từ cuối 2018. Hiện tại nền kinh tế Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu đỉnh, chỉ số SPX đang hướng đến 2800 điểm sau khi bứt phá qua 2700 điểm...
Dù biểu đồ US Government Bonds - Yields Curve 1 năm, 2 năm và 3 năm đang đảo ngược, nhưng lợi suất ngắn hạn dưới 1 năm vẫn chưa đảo chiều mạnh.

>>> Kết luận cá nhân tôi vẫn cho rằng biểu đồ như trên chưa phải là sự đảo chiều của một chu kỳ kinh tế, hiện tại vẫn ưu tiên mua chứng khoán và đồng USD.

 

Facebook Page

Top