[Weekly update 11-15/3/2019]: Niềm tin thị trường CK tích cực trở lại, USD breakout tăng?

Diễn biến thị trường tuần vừa rồi diễn ra tích cực với đồng USD sau khi các số liệu kinh tế tương đối vững, báo cáo lao động được cho là tích cực ngoại trừ số lượng việc làm tạo ra khá tệ nhưng vẫn đảm bảo không phải là dấu hiệu của suy thoái trong lực lượng lao động.

- Những thông tin từ ECB về khả năng không tăng lãi suất ít nhất là đến hết năm nay, dự báo tăng trưởng cũng như lạm phát khu vực EU cũng được hạ xuống >>> như vậy tin tức không mấy tích cực từ ECB đã tạo kéo đồng EUR giảm mạnh so với USD, điều này gián tiếp khiến chỉ số USD Index tăng.

Tin tức về Brexit đang đến gần, thời hạn để Anh chính thức rời EU chỉ còn hơn 2 tuần do vậy thời điểm này rủi ro với đồng GBP và EUR là rất lớn.
- Thủ tướng Anh, Theresa May, và chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker, cho biết họ đã đồng ý một loạt thay đổi đối với thỏa thuận Brexit.
- Có thể tuyên bố thỏa thuận mới đã thỏa mãn những lo ngại của Nghị viện bởi vì nó cung cấp những thay đổi về mặt pháp lý ràng buộc về pháp luật.
>>> https://www.theguardian.com/politic...talks-fail-to-deliver-progress-politics-live?
Nhìn chung bối cảnh hiện tại sẽ có nhiều ý kiến ủng hộ và không ủng hộ Brexit khiến cho tâm lý thị trường diễn biến không chắc chắn, do vậy giao dịch với đồng GBP và EUR thời điểm này nên tránh để lệnh quá lâu.


- Số liệu sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh, số liệu lạm phát và sản xuất tiêu dùng của TQ cũng yếu hơn kỳ vọng... trong khi năm 2018 vừa rồi trade war căng thẳng tác động đến sức khoẻ kinh tế TQ rất nhiều, hiện tại chính phủ TQ đã thay đổi chính sách phát triển kinh tế theo định hướng của các nước phát triển do vậy sẽ không đánh đổi tất cả để lấy tăng trưởng mà sẽ chú tâm vào môi trường và công nghệ cao hơn...
>>> điều này sẽ kéo sản xuất của TQ giảm sút >>> nhu cầu dầu của TQ được dự báo có thể sẽ giảm lại, ảnh hưởng đến nhu cầu dầu thế giới >>> dự đoán giá dầu sẽ còn giảm tiếp về vùng 40-50$ duy trì ổn định.


- Tình hình số liệu lạm phát của Mỹ đang được duy trì tốt hơn so với phần còn lại của thế giới, doanh số bán lẻ được công bố tích cực hơn... có thể hình dung bây giờ tăng trưởng của thế giới đang chậm lại đều, nhưng Mỹ vẫn duy trì được là nền kinh tế dầu tàu của thế giới >>> USD tăng với kỳ vọng là đồng tiền carry trade trong bối cảnh EU, UK, Nhật, TQ ... đều hạ dự báo lạm phát, lãi suất, tăng trưởng. Cũng trong thời điểm này kỳ vọng USD tăng cũng bởi vì nó là tài sản dự trữ của các quốc gia trên thế giới, tầm ảnh hưởng của đồng USD vẫn rất lớn...

Về PTKT:


Chỉ số USD Index đã breakout khỏi trend kháng cự 2 năm qua kể từ đỉnh bầu cử tổng thống Mỹ. Như vậy là hiện tại USD đã suy yếu đi khá nhiều dưới những áp lực của ông Trump về thâm hụt thương mại. Trong khi bây giờ ông Trump đang tích cực vận động tái tranh cử và đang chấp nhận các thoả thuận thương mại với TQ thì khả năng cao USD sẽ lấy lại được sức mạnh trước đó >>> kỳ vọng USD sẽ tăng tiếp so với các đồng tiền khác, riêng với EUR, GBP có thể tin Brexit sẽ tác động và làm ảnh hưởng đến chỉ số DXY, nhưng với các đồng tiền khác tôi vẫn duy trì kỳ vọng mua lên USD.
Vùng mjc tiêu trước mắt 98.6


Diến biến thị trường CK Mỹ đã tốt trở lại vào phiên hôm qua, niềm tin vào thị trường CK Mỹ đang tốt lên, lạm phát cũng được kỳ vọng tăng trở lại.

Về biểu đồ đường cong lợi tức trái phiếu Mỹ hiện tại tuy dưới 1 năm lợi tức trái phiếu đang tăng cao hơn so với 2 năm, nhưng so với mặt bằng chung lợi tức trái phiếu trên 5 năm vẫn đang duy trì độ ổn định của nó >>> nghĩa là bây giờ chưa phải là một dấu hiệu bong bóng tài chính tiếp >>> thị trường CK và đầu tư trái phiếu vẫn là kênh mang lại lợi nhuận tốt.


united-states-yield-curv.png


Ngọc Hải M.Pearlie
 
Last edited:

Comments

#2
  • On the heels of three consecutive monthly declines, gasoline prices finally carved out a bottom and rebounded about 3% in February. This gain outpaces the seasonal norm and, accordingly, we have energy CPI rising 1.5% on the month. This should help headline CPI print about a 0.3% advance, leaving the y/y rate at 1.6%.
  • There is nothing in the underlying detail that suggests core prices will deviate much from the recent 0.2% monthly advances. This would take the y/y rate there down slightly to 2.1% from 2.2%
 

Facebook Page

Top