[Weekly update 18-22/03/2019]: Thị trường giằng co chờ thông tin từ FED và đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Hiện thị trường đang khá yên bình và giằng co trước khi FED họp chính sách tiền tệ lãi suất vào rạng sáng ngày 21/3 tới.
Trong những nhận xét trước đây vài tháng FED tỏ rõ quan điểm linh hoạt điều chỉnh chính sách theo tình hình sức khỏe kinh tế, mà thật sự thì trước giờ FED vẫn luôn nói câu đó. Tiếp theo là vấn đề FED sẽ không tăng lãi suất thêm trong năm 2019 khiến thị trường tương đối hụt hẫng, dù các đồng tiền khác đều giảm mạnh so với USD nhưng bản thân USD vẫn chưa cho thấy được sức mạnh của nó.


Kỳ vọng gì từ cuộc họp của Fed ngày 19 - 20/3

Chủ tịch Fed Jerome Powell được dự báo vẫn giữ nguyên lãi suất trong khoảng 2,25 – 2,5% và tuân thủ cam kết về cách tiếp cận “kiên nhẫn” với chính sách tiền tệ.
Yếu tố quan trọng sẽ là quan điểm của các thành viên Ủy ban thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) về lãi suất trong 3 năm tới, thể hiện trong biểu đồ “dot plot”, có phù hợp với cam kết kiên nhẫn hay không. Một điều nữa là Fed dự định làm gì để ngừng kế hoạch giảm nắm giữ khối lượng trái phiếu 3.800 tỷ USD?.
http://ndh.vn/ky-vong-gi-tu-cuoc-hop-cua-fed-ngay-19-20-3-20190319114131504p149c165.news


- Những trường hợp nếu như FED lại tiếp tục tỏ thái độ dovish hơn và Fed cũng có thể hạ triển vọng tăng lãi suất, đặc biệt là khi triển vọng kinh tế kém hơn. Những điều này sẽ khiến giới đầu tư thất vọng hơn về triển vọng lạm phát và tăng trưởng, sẽ kéo đồng USD giảm mạnh và có thể breakout trendline như hình dưới đây.
- Trong trường hợp FED xem xét lại các hoạt động chính sách và công bố triển vọng lạm phát tốt hơn thì dự kiến USD sẽ tăng nhưng vẫn chưa thể breakout đi lên bởi hiện tại những căng thẳng từ đàm phán thương mại và thời hạn Brexit đang đến gần cho nên sự thay đổi của đồng EUR và GBP sẽ tác động lớn đến sức mạnh đồng USD.
Trong khi thị trường không chắc chắn thì giới đầu cơ đã trade theo tin đồn khi sell USD trước tin và đặt cược vào một Brexit mềm có thỏa thuận hoặc là không Brexit... điều này đang kéo đồng EUR và GBP tăng trở lại. Kỳ vọng tiếp theo là OPEC họp cắt giảm sản lượng tiếp tục cũng đang hỗ trợ tốt cho thị trường hàng hóa, giá dầu và năng lượng đều đã tăng trở lại rất mạnh, kim loại cũng tăng trở lại tác động tích cực đến các đồng tiền phụ thuộc nhiều vào hàng hóa như CAD và AUD...Một nhận xét mới nhất của các cố vấn kinh tế cho ông Trump: Giá dầu cao hơn có thể không phải lúc nào cũng là một điều xấu cho nền kinh tế Mỹ, theo báo cáo của Nhà Trắng. Như vậy có thể thấy giá dầu đang duy trì ở mức ổn định 40-60$ đều mang lại tín hiệu tích cực với sản xuất và kinh tế toàn cầu, vì vậy có khả năng OPEC và NON OPEC sẽ có những động thái để kìm hãm giá dầu chứ không ồ ạt cắt giảm sản lượng để tạo biến động lớn với thị trường năng lượng thế giới.

Một quỹ đầu tư nhận định: Mua vàng, bán cổ phiểu là thương vụ thế kỷ >>> https://www.bloomberg.com/news/arti...ll-stocks-in-trade-of-century?srnd=markets-vp
>>> rất có thể trong năm nay thị trường sẽ có nhiều tín hiệu xấu hơn thể hiện đã đạt đến đỉnh điểm của chu kỳ kinh tế.


Kết luận: Thời điểm FED công bố chính sách cũng đang đến gần do đó mạo hiểm giao dịch qua đêm ở hôm nay là không phải chiến lược hay, nhưng vẫn duy trì lướt sóng buy USD ngắn hạn ở phiên Âu và phiên tối nay. Kỳ vọng dài hạn FED sẽ thay đổi quan điểm chính sách và kỳ vọng lạm phát sẽ tăng trở lại khi giá cả hàng hóa đang tăng...

Ngọc Hải M.Pearlie
 
Last edited:

Comments

#2
Bloomberg: Đàm phán thương mại xuất hiện trở ngại, Trung Quốc rút lại một số cam kết

http://ndh.vn/bloomberg-dam-phan-th...mot-so-cam-ket-20190320065055623p145c151.news

(NDH) Các nguồn thạo tin cho biết một số nhà đàm phán Mỹ lo ngại khi Trung Quốc đang phản đối các yêu cầu từ Washington, dù Tổng thống Donald Trump vẫn lạc quan về khả năng hai bên có thể đạt thỏa thuận thương mại, giúp ông tăng khả năng tái đắc cử.
 
Last edited:
#4
Sau cuộc họp chính sách, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất và đưa ra tín hiệu sẽ không thực hiện đợt nâng nào trong năm nay

Động thái này của Fed được coi là phù hợp với nhu cầu và mong đợi của thị trường, tuyên bố mới nhất mềm mỏng hơn nhiều so với 3 tháng trước đây.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày 19 và 20/3, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã chính thức đưa ra quyết định sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản và cho biết sẽ không phát đi tín hiệu nâng lãi suất trong năm nay.
Động thái này của Fed được coi là phù hợp với kỳ vọng của thị trường, tuyên bố mới nhất của ngân hàng trung ương đã có "bước ngoặt" mạnh mẽ so với những dự báo về chính sách chỉ khoảng 3 tháng trước đây. Sau khi Fed đưa ra thông báo, lãi suất kho bạc 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm.
Hồi tháng 12, các thành viên của Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) ước tính rằng 2 đợt nâng lãi suất cho năm 2019 sẽ là động thái hợp lý sau 4 đợt trong năm 2018. Họ cũng chỉ ra sẽ có ít nhất một đợt nữa được thực hiện trước khi kết thúc vòng thắt chặt chính sách tiền tệ bắt đầu từ tháng 12/2015.
Tuy nhiên, đợt nâng lãi suất như dự kiến có thể sẽ không diễn ra. Trong một tuyên bố trước khi bước vào cuộc họp, FOMC nói rõ rằng họ sẽ tiếp tục "thận trọng" trước bất kỳ quyết định nâng lãi suất nào.
Fed đang giữ nguyên lãi suất cơ bản trong vùng mục tiêu 2,25% - 2,5%. Lãi suất của Fed là một yếu tố quan trọng để xác định lãi suất đối với phần lớn khoản nợ tiêu dùng như thẻ tín dụng và khoản vay để mua nhà.
Hạ dự báo tăng trưởng kinh tế
Trong cuộc họp, ngân hàng trung ương đã hạ dự báo về tăng trưởng GDP, lạm phát và cho biết tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng lên mức cao hơn.
Đây là một động thái có sự thay đổi đáng kể, bởi trước đây Fed cũng từng có ý định bình thường hoá chính sách. Fed đã giữ nguyên lãi suất chuẩn ở gần mức 0% trong 7 năm qua với mục đích kích thích thị trường nhà ở và hoạt động kinh tế tổng thể. Chương trình lãi suất thấp đã tạo nên thị trường "con bò" kéo dài kỷ lục.

Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell và người tiền nhiệm là Janet Yellen đã nỗ lực để bình thường hoá chính sách nhằm giúp Fed có thể đưa ra động thái nhanh chóng trong trường hợp suy thoái kinh tế.
Cùng với mức lãi suất thấp kỷ lục, 3 vòng mua trái phiếu đã giúp thị trường tài chính có thêm thanh khoản. Chương trình này đã nâng số dư trên bảng cân đối kế toán của Fed lên 4,5 nghìn tỷ USD - trong đó, Fed sẽ rút vốn từ những trái phiếu đến hạn mỗi tháng để tái đầu tư phần còn lại.
Kết thúc chương trình thu hẹp bảng cân đối kế toán
Ngoài ra, Fed cũng cho biết sẽ bắt đầu giảm tốc độ thu hẹp của bảng cân đối kế toán vào tháng 5 và chấm dứt vào tháng 9. Động thái bất ngờ này được đưa ra trong bối cảnh thị trường tài chính gây áp lực, buộc Fed phải ngừng thắt chặt chính sách khi bất ổn kinh tế đang trở nên căng thẳng hơn.
Hiện tại, các quan chức Fed dự báo tăng trưởng GDP Mỹ là 2.1% trong năm 2019, giảm từ 2.3% của 3 tháng trước. Dự báo về lạm phát giảm xuống còn 1,8% trong năm nay từ 1,9% hồi tháng 12/2018. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp ước tính sẽ ở mức 3,7% trong năm nay, tăng 0,2 điểm phần trăm so với dự đoán cuối năm ngoái.
Triển vọng kinh tế được hạ xuống mức thấp hơn thể hiện diễn biến đi xuống của biểu đồ "dot-plot" - đây là một biểu đồ thể hiện dự đoán về lãi suất của 17 thành viên FOMC. Trước đó, chỉ có 2 thành viên dự báo sẽ không có đợt nâng lãi suất nào. Nhưng bây giờ số người có kỳ vọng tương tự đã tăng lên 11, họ cho rằng 2 đợt nâng trong năm 2019 sẽ là hợp lý.
Giải thích về quyết định lần này, FOMC cho biết hoạt động kinh tế đã "chậm lại" dù thị trường lao động vẫn "mạnh", nhưng nền kinh tế chỉ tạo thêm 20.000 việc làm trong tháng 2/2019 so với mức dự đoán là 180.000.
Cụ thể, FOMC phát biểu "những chỉ báo gần đây đã cho thấy chi tiêu hộ gia đình và hoạt động đầu tư cố định tại các doanh nghiệp trong quý 1/2019 đã chứng kiến đà tăng trưởng chậm hơn", một giai đoạn mà tăng trưởng GDP được kỳ vọng ở mức khiêm tốn. Uỷ ban này cho biết thêm, lạm phát cũng đã "giảm" phần lớn là do giá năng lượng sụt mạnh.
Kỳ vọng gì từ cuộc họp của Fed ngày 19 - 20/3?
Hương Giang
Theo Trí thức trẻ/CNBC
http://cafef.vn/sau-cuoc-hop-chinh-...-nang-nao-trong-nam-nay-20190321071230523.chn
 
Last edited:
#6
FED sáng nay đã phát đi tín hiệu không tăng lãi suất trong năm 2019 và dừng thu hẹp bảng cân đối kế toán. ĐIều này đang cho thấy được FED nhận ra có dấu hiệu bất thường của nền kinh tế, tín hiệu dovish lần này khác hẳn với những phát biểu hồi tháng 12/2018 và tháng 1 vừa rồi.
Dấu hiệu này càng thể hiện được FED không chắc chắn về tăng trưởng của nền kinh tế >>> biểu đồ USD Index khung D nếu breakout được trend hỗ trợ sẽ là dấu hiệu giám dài hạn trong năm nay.
-----
#Brexit đang diễn biến không có gì là chắc chắn, có thể sẽ dời lại tới 30/6.
Tối nay BOE công bố chính sách tiền tệ >>> được dự đoán sẽ dovish tương tự FED và có thể sẽ khiến đồng GBP giảm trở lại.


 
Last edited:
#9
Ngày 19/3, OPEC và các đồng minh quyết định hủy cuộc họp được dự kiến diễn ra vào tháng 4, đồng nghĩa thỏa thuận giảm sản lượng dầu sẽ có hiệu lực ít nhất tới tháng 6.
“Các yếu tố cơ bản của thị trường dầu có vẻ sẽ không thay đổi trong hai tháng tới”, ủy ban giám sát thỏa thuận của OPEC+ cho biết.
.
.
.
Xem thêm:
https://vn.tradingview.com/chart/USOIL/k5VgStN2/
 
#11
Ông Trump tw thông báo GDP cao nhất trong 14 năm.
Trump: If European automakers build plants in US, then there won't be tariffs
ECB's Mersch: Monetary policy should be prudent, forward-looking

>>> Khá là bi quan với EUR và rất lạc quan với USD. USD Index chạm mức hỗ trợ mạnh của năm và tăng trở lại. 
#12
Thị trường trái phiếu Mỹ vừa phát ra tín hiệu cực kỳ đáng sợ

Lời khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong tuần này đang phải đối mặt với những phản ứng tiêu cực từ phía thị trường trái phiếu – vốn phát đi một tín hiệu suy thoái vào sáng ngày thứ Sáu (22/03 – giờ Mỹ).

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ngắn hạn giờ đã vượt lợi suất trái phiếu dài hạn hơn, tức xảy ra hiện tượng đường cong lợi suất bị đảo ngược, qua đó phát đi chỉ báo suy thoái mại và chưa từng xảy ra kể từ năm 2007.

Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng và 10 năm vừa chuyển sang âm. Đây thường được xem là chỉ báo đáng tin cậy về chuyện suy thoái sắp xảy ra trong tương lai gần.

Khi xảy ra hiện tượng đường cong lợi suất bị đảo ngược, điều này không có nghĩa là suy thoái ngay trước mắt mà có thể xảy ra trong năm tới hoặc sau đó.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 tháng ở mức 2.468% vào lúc 10h sáng ngày thứ Sáu (22/03 – giờ Mỹ), còn kỳ hạn 10 năm ở mức 2.44%.

Các chuyên gia kinh tế xem động thái của lợi suất trái phiếu là tín hiệu u ám về nền kinh tế - vốn vừa ghi nhận năm có thành quả tốt nhất kể từ giữa năm 2009.

“Đường cong lợi suất đang phản ứng với những gì chúng ta thấy, với những gì mà tôi tin là đà giảm tốc kinh tế toàn cầu”, Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, nhận định.

Lợi suất trái phiếu ngắn hạn vượt mặt lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài hơn được xem là một tín hiệu cho thấy tăng trưởng tại thời điểm này sẽ cao hơn tăng trưởng trong tương lai. Nghiên cứu của Fed khu vực New York – vốn được xem là có sức ảnh hưởng nhất về chênh lệch lợi suất – phát hiện ra rằng mối quan hệ đáng xem nhất là giữa trái phiếu kỳ hạn 3 tháng và 10 năm, mặc dù nhiều thành phần tham gia thị trường vẫn theo dõi chênh lệch giữa trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm – vốn cách nhau chỉ 10 điểm cơ bản vào sáng ngày thứ Sáu (22/03).

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan thiết lập chính sách tiền tệ của Fed – cho biết họ sẽ không sớm nâng lãi suất – có khả năng là không nâng trong cả năm 2019 – trừ khi các điều kiện kinh tế thay đổi quá nhiều.

Ông Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái tốt mặc dù phải đối mặt với đà giảm tốc từ châu Âu và Trung Quốc. Ông và các đồng nghiệp đã hạ dự báo về tăng trưởng GDP tại Mỹ, dự báo tăng trưởng GDP chỉ 2.1% trong cả năm 2019 và 1.9% trong năm 2020.

Lời cảnh báo từ thị trường trái phiếu

“Tất cả những gì cần làm là đọc đoạn đầu tiên trong tuyên bố của Fed để nhận thấy rằng NHTW đã hạ đánh giá về tình hình kinh tế - những từ ngữ còn nói lên nhiều điều hơn chỉ là việc thay đổi những con số dự báo”, David Rosenberg, Chuyên gia kinh tế trưởng và chiến lược gia tại Gluskin Sheff, cho biết trong báo cáo ngày thứ Năm (21/03).
Cũng giống như những nhà quan sát thị trường tài chính khác, ông Rosenberg lưu ý tới sự phản ứng khác biệt giữa thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán – lợi suất trái phiếu suy giảm, cho thấy tăng trưởng thấp hơn, còn thị trường chứng khoán lại đi lên.


“Thị trường chứng khoán có thể không đồng tình với thông điệp suy thoái từ thị trường trái phiếu Chính phủ Mỹ, nhưng sẽ là dại khờ khi ngó lơ hoàn toàn động thái của đường cong lợi suất”, ông viết. “Lợi suất thực (sau khi trừ di lạm phát) của trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức đáy 14 năm tại 0.56% - chúng chưa bao giờ thấp đến như thế này trong suốt Đại Suy thoái năm 2008-2009”.

Như một lẽ đương nhiên, lời cảnh báo tàn khốc từ thị trường trái phiếu đã xuất hiện nhiều lần trong 12 tháng qua, nhưng vẫn chưa thấy suy thoái đâu cả. Một số chuyên gia thị trường kỳ cựu tin rằng điều này thể hiện có thể thị trường chứng khoán phản ứng đúng và thị trường trái phiếu có thể đã quá thận trọng.

“Liệu đường cong lợi suất đang báo hiệu tăng trưởng toàn cầu yếu ớt và lạm phát thấp mà không nhất thiết ngụ ý là suy thoái sắp diễn ra ở Mỹ hay không? Chúng tôi nghĩ vậy và thị trường chứng khoán Mỹ rõ ràng đang ủng hộ lập luận của chúng tôi”, Ed Yardeni của Yardeni Research cho biết trong ngày thứ Sáu (22/03). “Vậy tại sao thị trường chứng khoán toàn cầu đang diễn ra quá tốt đẹp? Có lẽ tâm lý bi quan về triển vọng kinh tế toàn cầu đã hơi quá trớn”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI : https://vietstock.vn/2019/03/thi-tr...hat-ra-tin-hieu-cuc-ky-dang-so-773-662429.htm

Nhận định US Bond Yield sẽ lead thị trường CK Mỹ ngày 21/3 >>>
https://vn.tradingview.com/chart/SPX/ePtVt0vd/


 

Facebook Page

Top