Weekly update 21-15/01/2019: Thị trường chứng khoán tăng mạnh >>> tâm lý ổn định.

Trong tuần vừa qua USD đã tăng trở lại mạnh, thị trường chứng khoán cũng phục hồi ấn tượng, trong khi các căng thẳng thương mại giảm đi. Hiện tại USD vẫn đang duy trì được đà tăng so với các đồng tiền chính, trong số đó nhóm các đồng tiền hàng hóa đang tăng lại tương đối mạnh so với USD. Nguyên nhân nằm ở sự phục hồi của hàng hóa dịp đầu năm.
Giá cả hàng hóa tăng đang kéo theo lạm phát kỳ vọng trong quý 4 và nửa đầu quý 1 sẽ tăng trở lại.
Tuần trước số liệu PPI và core PPI Mỹ công bố không tăng như kỳ vọng, trước đó số liệu CPI cũng không thể hiện tăng lên như dự đoán nhưng lạm phát thực tế hiện tại vẫn đang duy trì mức cao.
USD trong thời gian trước và sau khi FED công bố chính sách tiền tệ có suy giảm trở lại, tuy nhiên nhu cầu mua USD tăng lên mạnh do xu hướng tăng lãi suất của FED trong hơn năm qua vẫn tạo sức ép lên dòng tiền carry trade.
Khi mà căng thẳng chính trị leo thang ở EU, biểu tình ở Pháp vẫn gia tăng, và vấn đề nữa đến từ Brexit đã làm xáo trộn tâm lý thị trường của khu vực EU. Trước những căng thẳng trên thì kỳ vọng đồng EUR, GBP sẽ có thể giảm trở lại mạnh hơn, thúc đẩy chỉ số USD Index tăng trở lại.
Tuần này có một số tin tức đáng chú ý:
- BOJ họp chính sách tiền tệ: Vẫn duy trì chính sách kích thích kinh tế, lạm phát ở Nhật đã giảm trở lại, các chính sách vĩ mô hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng được mong muốn của chính phủ Nhật. Hiện tuần này chứng khoán Nhật cũng đã phục hồi tăng lại. Đồng JPY vẫn được kỳ vọng sẽ giảm. Mục tiêu USDJPY tăng lên trên 111.
- ECB cũng công bố lãi suất tái cấp vốn, khi tình hình EU căng thẳng như hiện tại việc điều chính chính sách tiền tệ sẽ không phù hợp.
- Khả năng sẽ có cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 2 tới.
- Các tin tức số liệu kinh tế các nước khác.


Lợi tức trái phiếu Mỹ đã tăng trở lại >>> thể hiện được niềm tin của giới đầu tư, lạm phát có thể sẽ tăng trở lại theo kỳ vọng.

So sánh với sự phục hồi rất mạnh của thị trường chứng khoán những tuần vừa qua cũng đang thể hiện tâm lý thị trường ưa thích đầu tư mạo hiểm hơn.
USD Index đã tăng vượt qua được mức cản 95.64 và hướng đến mức đỉnh cũ 97.5.

Dù cuối tuần vừa qua SPDR mua vào hơn 12 tấn vàng nhưng kết thúc phiên tuần vừa rồi Vàng vẫn giảm mạnh về 1280$. Trong bối cảnh CK phục hồi tăng, đồng USD duy trì được đà tăng và niềm tin vào nền kinh tế tốt lên, lợi tức trái phiếu cũng đã thể hiện điều đó thì vàng có thể sẽ không còn được ưa chuộng. Hình vẽ kỳ vọng Vàng sẽ giảm mạnh về mức 1240$


GIá dầu cũng đã phục hồi tăng lên trên 52$ sau khi các biện pháp hạn chế nguồn cung có hiệu quả, tình hình khai thác dầu ở Mỹ đang trì trệ do bão tuyết. Chính vì vậy giai đoạn này nguồn cung có dấu hiệu giảm lại. Giá dầu tăng đã kéo theo giá cả hàng hóa cũng tăng theo, đẩy lạm phát kỳ vọng tăng lên.
Có khả năng dầu sẽ phục hồi tăng lại mức 58$

Vẫn tiếp tục duy trì nhận định USD tăng, thị trường chứng khoán tăng trở lại, các tài sản an toàn sẽ ít được chú ý hơn, lạm phát về cơ bản sẽ tăng và kéo theo dòng tiền dịch chuyển sang Mỹ.


Ngọc Hải M.Pearlie
 
Last edited:

Comments

#2
Sắp tới đến mùa báo cáo doanh thu quý 4.
IMF vừa hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, trong đó hạ dự báo GDP năm 2019 xuống 3.5%, năm 2020 3.6%.
Lần lượt hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ, EU, Trung Quốc, 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
https://www.forexlive.com/news/!/imf-cuts-global-growth-forecast-to-35-slowest-in-3-years-20190121

Cũng trong giai đoạn này tình hình bất ổn ở EU sẽ là điều kiện để dòng vốn chảy ngược về Mỹ, kinh tế TQ đang suy thoái...
http://ndh.vn/bloomberg-trung-quoc-...anh-thuong-mai-20190121111327769p145c151.news
 
#4
Số liệu kinh tế cơ bản của các nước G7.
Tăng trưởng và lạm phát ở Mỹ vẫn đạt khoảng kỳ vọng, lãi suất cơ bản hiện tại 2.5% vẫn cao hơn rất nhiều so với đa số các quốc gia EU, UK, Japan.
Số liệu tăng trưởng GDP Mỹ vẫn duy trì được ổn định. TQ vừa mới đây cũng chấp nhận nhập khẩu hàng hóa Mỹ nhiều hơn để thu hẹp thâm hụt và dự kiến là TQ sẽ còn phải mua nhiều hàng hóa nữa của Mỹ để đảm bảo đầu ra cho hàng hóa TQ hiện tại.
Hôm qua chỉ số CK Mỹ giảm nhẹ do Mỹ tạm hoãn đàm phán với TQ tiếp, và đó có thể là động thái gây sức ép tiếp với TQ.
 
#5
Trên hình vẽ là sự tương quan giữa lợi tức trái phiếu Mỹ và vàng.
Thường sẽ nghịch đảo bởi lợi tức trái phiếu tăng cho thấy niềm tin vào nền kinh tế tốt lên, kỳ vọng các tài sản ưa thích rủi ro tăng lên, đồng nghĩa trái phiếu giảm xuống.
Trong mấy tuần qua thị trường chuyển dịch từ lo ngại rủi ro sang ưa thích rủi ro , và do đó Vàng cũng đang mất dần vị thế.
Trong tháng này cho đến tháng 3 thì các cuộc đàm phán thương mại vẫn tiếp diễn, dự kiến Mỹ sẽ nhân nhượng không gia tăng sức ép nhưng vẫn gây khó dễ để deal được những món lợi về thương mại, ít nhất là tăng lượng hàng xuất khẩu của Mỹ sang TQ.
Trên biểu đồ cả lợi tức trái phiếu và CK vẫn xu hướng tăng. USD đã tăng trở lại và do vậy kỳ vọng các tài sản mang tính trú ẩn như vàng sẽ giảm xuống.
Mục tiêu trên PTKT vùng 161.8%
https://vn.tradingview.com/chart/XAUUSD/SnhWqWcj/
 

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
8
Total visitors
8

Forum statistics

Threads
321
Messages
727
Members
2
Latest member
Ngọc Hải Pearlie
Top