[Weekly update 4-8/3/2019]: Tâm lý thị trường thay đổi tích cực hơn trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Trong tuần vừa qua cả thế giới hướng đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Có lẽ vì cả 2 bên chưa thống nhất được quan điểm cho nên đang tạm hoãn để đàm phán lại, tuy nhiên thế giới vẫn yên bình và bớt đi được nhiều mối lo về vấn đề hạt nhân Triều Tiên khi ông Kim Jong Un hứa sẽ không thử tên lửa hạt nhân nữa mà tinh thần hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Thông tin đó đã tạo hiệu ứng tích cực cho cả thị trường sau đó.
Hiện tại thị trường tài chính sẽ dõi theo cuộc đàm phán thương mại có tác động lơn đến kinh tế toàn cầu hơn cả giữa Mỹ và Trung Quốc. Hiện tin tức đều đang cho thấy tốt đẹp và khả năng có ký kết thỏa thuận thương mại giữa đôi bên, tuy nhiên mọi chuyện chắc chắn sẽ không đơn giản như thế, Mỹ vẫn đang ở vị thế cửa trên và thương mại thâm hụt vẫn là con số đáng phải lưu tâm trong nhiều năm tới, do vậy chắc chắn sẽ không êm đẹp ngay được trong tháng này.
Dẫu vậy thì đàm phán lần này vẫn hứa hẹn TQ sẽ phải tăng mua hàng hóa Mỹ để giảm thâm hụt, điều này đang tạo tín hiệu tích cực với nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là giới đầu tư CK và đồng USD, lợi tức trái phiếu cũng đã đảo chiều tăng.


Biểu đồ lợi tức trái phiếu Mỹ đang thể hiện được niềm tin của thị trường tích cực hơn, kỳ vọng này đang hỗ trợ cho đồng USD tăng trở lại.
Biểu đồ thị trường chứng khoán hiện tại đã tăng liên tục trong gần 3 tháng qua để tiến gần đến mức đỉnh trước đó, chỉ số SPX500 chạm mức 2800 điểm như tôi đã dự báo từ cuối 12/2018. Khả năng sẽ breakout đỉnh cũ để hướng đến mức trên 3000 điểm.


Về phân tích đồng USD hiện tại:

Tôi vẫn đang duy trì mua lên đồng USD trong xu hướng ngắn hạn nương theo biểu đồ tăng dài hạn trên hình, khả năng cao là USD sẽ breakout tăng lên kháng cự như trên hình với những gì tôi đang kỳ vọng ở trên. Về PTKT trend hỗ trợ đang rất quan trọng, biểu đồ D đang tạo mô hình channel giá tăng.
Với kỳ vọng USD tăng trở lại >>> thị trường hàng hóa nói chung và Dầu nói riêng được dự báo sẽ giảm điều chỉnh.


Những tin tức cần chú ý trong tuần này:
- Những phát biểu về chính sách tiền tệ của chủ tịch BOE, RBA.
- Chính sách tiền tệ, lãi suất của BOC.
- Báo cáo lao động tháng 2 của Mỹ.
- Phát biểu của chủ tịch FED.
- Cùng với những tin tức cơ bản được cập nhật trong tuần tôi sẽ update sau.


Tất cả những tin tức trong tuần này đều rất quan trọng và tác động lớn đến các cặp tiền. Khuyến nghị nên giao dịch tránh thời điểm tin được công bố, giao dịch ngắn hạn sẽ giảm thiểu rủi ro trong những thời điểm trên.
Duy trì các chiến lược mua đồng USD và bán các tài sản mang tính trú ẩn an toàn.


Ngọc Hải M.Pearlie
 
Last edited:

Comments

#3
SPDR đã liên tục bán vàng trong suốt cả tháng qua, kỳ vọng tích cực từ các cuộc đàm phán là nguyên nhân chính, trong đó các số liệu kinh tế toàn cầu cũng chưa cho thấy một dấu hiệu bất thường nào.
Các tài sản mang tính trú ẩn đã giảm trở lại, US Bond cũng đã giảm đi sức hút.

 
#7
USD đã tăng trước những kỳ vọng tích cực, trong khi ECB sẽ giữ nguyên lãi suất đến hết năm 2019.
Tình hình sức khoẻ kinh tế EU sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều khi Anh rời EU...
Các cuộc khủng hoảng chính trị ở EU đang lan rộng, chủ nghĩa bảo hộ mạnh mẽ hơn...
>>> Về cơ bản nền kinh tế EU sẽ còn khó khăn kéo dài.


 
#9
Tái tranh cử đến gần, ông Trump càng muốn đạt thỏa thuận với Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump đang hối thúc các nhà đàm phán Mỹ nhanh chóng đi đến một thỏa thuận với Trung Quốc...
Tổng thống Donald Trump đang hối thúc các nhà đàm phán Mỹ nhanh chóng đi đến một thỏa thuận với Trung Quốc. Với chiến dịch tái tranh cử đang đến gần, ông Trump muốn mình có một thắng lợi lớn trên trường quốc tế, và cũng lo rằng thị trường chứng khoán Mỹ có thể sụt giảm mạnh nếu không có một thỏa thuận nào.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump đã để ý việc thị trường chứng khoán Mỹ luôn tăng điểm mỗi khi đàm phán thương mại có tiến bộ, và bày tỏ lo ngại về nguy cơ thị trường trượt dốc nếu Washington và Bắc Kinh không đạt thỏa thuận. Theo nguồn tin, ông Trump đã theo dõi sự đi lên của chứng khoán Mỹ và Trung Quốc sau khi ông ra quyết định hoãn kế hoạch nâng thuế quan áp lên hàng Trung Quốc vào ngày 1/3.
Theo thông tin mấy ngày gần đây, Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến một thỏa thuận cuối cùng nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại đã kéo dài 8 tháng. Một thỏa thuận như vậy có thể là một cú huých cho những nỗ lực của ông Trump nhằm tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai trong cuộc bầu cử 2020. Ông Trump càng cần hơn một thỏa thuận với Trung Quốc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không đạt một thỏa thuận nào.
Nguồn tin từ Nhà Trắng nói ông Trump rất chú trọng diễn biến của thị trường chứng khoán khi đánh giá hiệu quả các chính sách kinh tế của ông. Các quan chức Nhà Trắng luôn xem các chỉ số chứng khoán trước khi được triệu tập tới Phòng Bầu dục để trao đổi với ông Trump, vì ông thường hỏi: "Chuyện gì đang xảy ra trên thị trường?"
Các quan chức Mỹ ủng hộ việc ký một thỏa thuận với Trung Quốc đã nhấn vào điều này để củng cố quan điểm của mình, theo nguồn tin. Các cố vấn kinh tế của ông Trump nói với ông rằng một thỏa thuận sẽ giúp thị trường tăng điểm mạnh, giúp ông gia tăng lợi thế trước bầu cử vì những lợi ích lâu dài và lan tỏa trong nền kinh tế từ việc Trung Quốc mua thêm đậu tương và các hàng hóa khác của Mỹ…
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã gây nhiều áp lực lên thị trường chứng khoán Mỹ. Một báo cáo của Renaissance Macro Research kết luận rằng chỉ số S&P 500 lẽ ra phải cao hơn mức hiện nay 11% nếu không có ảnh hưởng của chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, gần đây, chứng khoán Mỹ đã lấy lại được phần lớn số điểm đánh mất vào cuối năm ngoái do mối lo của xung đột thương mại leo thang.
Một số nhà đầu tư cho rằng việc Mỹ-Trung ký thỏa thuận chưa chắc đã có tác dụng đẩy Phố Wall tăng mạnh, vì tác dụng tích cực từ một thỏa thuận như vậy đối với thị trường gần như đã được phản ánh hết vào các chỉ số thông qua những tín hiệu tích cực gần đây. Mặc dù vậy, việc không đạt thỏa thuận lại có thể khiến thị trường lao dốc mạnh.
Dù tiếp tục đẩy mạnh cuộc đàm phán với Mỹ, các quan chức Trung Quốc vẫn tỏ ra thận trọng và phát tín hiệu sẽ không nhượng bộ nhiều.
"Các nhượng bộ của Trung Quốc có lẽ sẽ không lớn lắm, vì nhiều yêu cầu của Mỹ cũng chính là những gì chúng tôi đang có dự định cải cách", cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lưu Kế Vĩ phát biểu ở Bắc Kinh hôm thứ Tư. Ông Lưu cũng gọi một số yêu cầu của Mỹ đối với Trung Quốc là phi lý.

http://vneconomy.vn/tai-tranh-cu-den-gan-ong-trump-cang-muon-dat-thoa-thuan-voi-trung-quoc-20190307104202017.htm?
 

Facebook Page

Top