Các cặp tiền chính đồng loạt đảo chiều tăng sau khi đồng USD giảm mạnh. Trước các kỳ vọng FED dừng tăng lãi suất thì hiện tại ECB, BOE và các ngân hàng Trung ương khác hiện vẫn còn dư địa tăng và có thể sẽ còn tăng mạnh hơn trong cuộc họp sắp tới và đánh giá sẽ vẫn có thể tăng thêm nhiều lần hơn nữa trong năm nay. Dẫn đến sự thay đổi xu hướng dòng tiền hiện tại.
Điểm tin
Biên bản cuộc họp chính sách tháng trước cho thấy giới chức đã loại bỏ kỳ vọng về việc họ sẽ cần tăng lãi suất lên mức này sau khi những bất ổn của ngành ngân hàng xảy ra. Tuy nhiên, FOMC vẫn quyết định tăng lãi suất thêm 0,25% lên khoảng 4,75% đến 5%, trong bối cảnh giới chức tìm cách cân bằng rủi ro của một cuộc khủng hoảng tín dụng với khả năng áp lực giá cả vẫn còn quá cao.
Động thái trên được thực hiện ngay cả khi các cố vấn của Fed đưa ra cảnh báo rằng một cuộc suy thoái nhẹ có thể xảy ra vào cuối năm nay.
Theo biên bản cuộc họp, các quan chức đã đồng tình rằng việc đưa ra một số biện pháp chính sách có thể là động thái phù hợp. Đây cũng là lập trường mà một số quan chức Fed đã nhắc lại trong những ngày gần đây.
Các nhà hoạch định chính sách nhận định rằng “những vấn đề gần đây trong lĩnh vực ngân hàng có thể khiến điều kiện tín dụng bị thắt chặt hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời gây áp lực lên hoạt động kinh tế, tuyển dụng lao động và lạm phát”. Trong bối cảnh này, các quan chức vẫn chú ý đến rủi ro lạm phát.
Sau khi số liệu lạm phát mới được công bố, các nhà kinh tế dự đoán Fed có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% trong cuộc họp tiếp theo, sau đó là khoảng thời gian tạm dừng kéo dài.
Song, theo nội dung của biên bản cuộc họp, cùng bình luận của quan chức và triển vọng chưa chắc chắn về ảnh hưởng của việc thắt chặt tín dụng với nền kinh tế, cho thấy lộ trình điều chỉnh chính sách có thể vẫn chưa được thiết lập đầy đủ.
Trong các dự báo hàng quý được công bố cùng quyết định điều chỉnh lãi suất vào tháng 3, hầu hết các quan chức dự đoán lãi suất sẽ đạt 5,1% vào năm nay. Theo đó, Fed sẽ thực hiện một lần nâng 0,25% vào tháng 5 và sau đó là đợt tạm dừng kéo dài.
Trước cuộc khủng hoảng ngân hàng, các số liệu kinh tế được công bố kể từ cuộc họp tháng 12 đã khiến nhiều nhà hoạch định chính sách dự báo về việc tăng lãi suất lên cao hơn một chút so với ước tính trước đó. Một số quan chức khác cho biết họ cân nhắc việc tăng lãi suất ở mức lớn hơn, sau khi lạm phát giảm chậm hơn dự kiến.
Sau khi Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ chỉ vài ngày trước cuộc họp của Fed, một số quan chức cho biết họ đã cân nhắc về việc liệu có nên giữ nguyên lãi suất hay không. Song, các động thái nhằm ổn định của Fed và các cơ quan khác đã giúp giảm bớt căng thẳng.
Phát biểu vào ngày 22/3, ông Powell cho biết SVB là “ngoại lệ” vì ngân hàng này phụ thuộc nhiều vào tiền gửi không được bảo hiểm và rủi ro khi nắm giữ trái phiếu. Nhưng ông cũng thừa nhận rằng khó có thể biết được nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi các điều kiện tín dụng bị thắt chặt hơn.
Tham khảo Bloomberg
PHÂN TÍCH KỸ THUẬT THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI
EURUSD
Cặp tiền EURUSD hiện đã tăng mạnh khi đồng USD đảo chiều giảm hôm qua. Xét về góc độ phân tích kỹ thuật hiện tại giá đã tăng mạnh vượt qua đỉnh cũ 1.096 do đó chúng ta sẽ cần thận trọng. Nếu anh chị có chiến lược buy thì hiện tại cũng đã đạt đến điểm chốt lời.
Nến H1 đang có dấu hiệu điều chỉnh giảm nhưng có vẻ như động lực giảm sẽ không mạnh, phần vì thị trường mới trải qua những tin tức quan trọng do đó sẽ cần thời gian để hấp thụ và ổn định lại.
Đánh giá cá nhân tôi cho rằng tạm thời sẽ vẫn có thể chờ tín hiệu bán ngắn hạn nhưng để đảm bảo an tâm thì tín hiệu sẽ vẫn chưa thật sự rõ ràng hoặc vẫn sẽ cần chờ thêm tín hiệu từ nến Daily.
GBPUSD
Đồ thị cặp tiền GBPUSD hiện tại đang cho thấy tín hiệu tăng vẫn còn mạnh, giá đã phá vỡ kháng cự 1.244 do đó hiện tại xu hướng tăng đang chiếm ưu thế hơn.
Theo quan điểm đánh giá thì nến H1 hiện chưa có tín hiệu nào cho thấy giá sẽ điều chỉnh giảm do đó các khuyến nghị sẽ tạm thời đứng ngoài quan sát thị trường.
Kháng cự quan trọng là đỉnh cũ 1.251 đang là mức chúng ta cần lưu ý, nếu hình thành nến đảo chiều giảm ở ngưỡng này thì có thể sẽ xuất hiện tín hiệu bán trở lại vùng 1.244
AUDUSD
Cặp tiền AUDUSD hiện đã tăng lại trendline kháng cự vùng 0.672. Đây là mức kháng cự trendline của xu hướng giảm, nếu nhìn dài hạn Daily thì kênh xu hướng này đang là hình thành vai phải. Do đó vùng giá này hiện vẫn là nhạy cảm và có thể hình thành đỉnh khi có tín hiệu giảm xuống dưới 0.669
Đánh giá khách quan tôi cho rằng chúng ta vẫn có thể chờ một tín hiệu bán xác nhận để sell trở lại, nhưng hiện chưa có tín hiệu do đó sẽ tạm thời đứng ngoài quan sát
USDJPY
Cặp tiền USDJPY hiện đang giảm lại và đi ngang trong biên độ 133.00 – 133.7, vùng giá này theo cá nhân tôi là mức mà phần lớn các chiến lược mua đã đóng vị thế do đó khối lượng giao dịch hiện tại sẽ chưa nhiều.
Nếu xét về yếu tố cơ bản thì nếu đồng USD vẫn duy trì giảm thì cặp tiền này có thể vẫn sẽ đi ngang và có nhịp điều chỉnh về 130.8
Tuy nhiên khi đồng USD có tín hiệu tăng trở lại thì sẽ hỗ trợ cặp tiền USDJPY tăng mạnh hơn do nhiều kỳ vọng của thị trường hiện tại vẫn cho thấy đồng JPY đang tương đối yếu và có thể vẫn sẽ còn suy giảm.