Bài 3: Trendline và cách áp dụng

Trendline là một công cụ kỹ thuật vô cùng phổ biến đối với các trader tuy nhiên phần lớn chúng ta sử dụng trendline sai cách, từ đó không phát huy hết được sức mạnh vốn có của trendline. Vậy trendline là gì? Cách vẽ trendline như thế nào là đúng trong từng điều kiện thị trường đang xu hướng lên hay xuống hay đi ngang? Cách sử dụng trendline để xác định xu hướng và giao dịch hiệu quả nhất là gì? …

Trendline - Đường xu hướng có thể được sử dụng để xác định và xác nhận xu hướng. Đường xu hướng kết nối ít nhất 2 điểm giá trên biểu đồ và thường được mở rộng về phía trước để xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự dốc. Các đường có độ dốc dương(tức đường xu hướng đang hướng lên) cho ta thấy đường giá đang ở xu hướng tăng, gọi là đường uptrend. Các đường có độ dốc âm(tức đường xu hướng đang hướng xuống) cho ta thấy đường giá đang ở xu hướng giảm, gọi là đường downtrend.

Giá thường test lại một đường xu hướng nhiều lần(tức chạm đường xu hướng xong tiếp tục duy trì xu hướng chính), cho đến khi nó phá vỡ (gọi là phá trend), chúng ta có thể có một xu hướng đảo ngược.

Trendline trong xu hướng tăng(uptrend) là đường thẳng nối các đáy sao cho phần lớn giá của xu hướng hiện tại nằm trên đường thẳng đó.(các đáy cao dần)
94.jpg


Hình ảnh minh họa cho một chu kì tăng, giá nhiều lần về chạm trendline(uptrend), sau đó tiếp tục duy trì xu hướng tăng, cho đến khi giá quay về phá vỡ thủng trend, thì xu hướng bắt đầu có dấu hiệu đảo chiều.

Trendline trong xu hướng giảm(downtrend) là đường thẳng nối các đỉnh sao cho phần lớn giá của xu hướng hiện tại nằm dưới đường thẳng đó.(các đỉnh thấp dần)

95.jpg

Hình ảnh minh họa cho một chu kì giảm, giá nhiều lần về chạm trendline(downtrend), sau đó tiếp tục duy trì xu hướng giảm, cho đến khi giá quay lên phá vỡ tức phá trend, thì xu hướng bắt đầu có dấu hiệu đảo chiều.

Một số ví dụ giao dịch với trendline
Lưu ý khi mà trendline đã có rất nhiều chạm như EUR/USD ở ảnh trên thì nó có thể đảo chiều phá vỡ trendline bất cứ lúc nào. Ngoài ra nên kết hợp trendline với các yếu tố phân tích cơ bản để để có những cú trade hiệu quả hơnKhông chỉ áp dụng vào Forex, trendline cũng có thể áp dụng vào thị trường Crypto. Ảnh trên là ví dụ cặp LINK/USD khung Weekly.Mục đích dùng trendline để có tín hiệu vào lệnh sớm hơn so với dùng kháng cự hỗ trợ hay lý thuyết dow.

Với bài trendline: chúng ta có thể xác định được xu hướng giá, biết được đâu là vùng đảo chiều. Kết hợp thêm bài kháng cự -hỗ trợ, lý thuyết dow để tìm điểm entry khi vào lệnh.

Chúng ta có thể vào lệnh tại các điểm phá trend, cắt lỗ trên kháng cự, dưới hỗ trợ gần nhất, hoặc cũng có thể chờ giá phá trend, sau đó giá quay lại test trend, entry ở đây, hoặc ae muốn chắc cú hơn, thì sau khi test trend xong, giá tiếp tục quay ngược lại phá tiếp cản, entry theo lý thuyết dow, bài này là kết hợp cả kháng cự - hỗ trợ, lý thuyết dow, xác suất thắng sẽ cao hơn.
~~~______________~~~
Happy trading!
❤️ IACapital ❤️
✅ Website: https://iacapital.vn/
✅ Forum: https://iasignals.com/
 

Attachments:

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
19
Total visitors
19

Forum statistics

Threads
848
Messages
1,332
Members
8
Latest member
tichuocchet
Top