Bài 7: Hướng dẫn sử dụng chỉ báo RSI hiệu quả

1. Chỉ Báo RSI Là Gì?
Chỉ báo RSI là viết tắt của từ “Relative Strength Index” là chỉ số sức mạnh tương đối của thị trường. Nó là một trong những chỉ số kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất để phân tích kỹ thuật trong các thị trường tài chính Forex, Bitcoin, Chứng khoán hiện nay. Rất nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp đã sử dụng công cụ và kỹ thuật này để có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường.

Hiện tại trên phần mềm giao dịch Metatrader4, chỉ báo RSI được xếp vào hàng Oscillator tức là một chỉ báo dùng để đo dao động giữa 2 cực quá mua – Overbought và quá bán – Oversold của thị trường. Vậy để hiểu một cách chị tiết và đơn giản thì chúng ta cùng đi vào tìm hiểu sâu chỉ báo này.

2. Hướng Dẫn Sử Dụng Chỉ Báo RSI
Về lý thuyết cơ bản việc sử dụng chỉ báo RSI để tìm vùng Mua và vùng Bán rất đơn giản

  • Khi giá vượt lên vùng 70 thì cắt lệnh Mua, đồng thời chờ tín hiệu Bán xuất hiện và Bán xuống
  • Khi giá vượt xuống dưới vùng 30 thì cắt lệnh bán, đồng thời chờ tín hiệu Mua xuất hiện để Mua lên
Hoặc một cách sử dụng khác là giá cắt lên vùng 50 thì là xu hướng tăng, cắt xuống vùng 50 là xu hướng giảm. Đây có thể xem là sự chuyển đổi xu hướng.


Đây chỉ là một cách sử dụng cơ bản, nguyên nhân thật sự khiến chỉ báo RSI được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp tin dùng vẫn nằm ở phần sau. Dưới đây tôi sẻ tiếp tục đi giới thiệu với các bạn một số cách sử dụng RSI khác mà nhiều Trader chuyên nghiệp vẫn tin dùng.

3. Chỉ Báo RSI Tín Hiệu Phân Kỳ

Nói đến phân kỳ chắc nhiều bạn theo dõi mình cũng đã từng nghe qua về MACD phân kỳ mà mình đã chia sẻ. Tín hiệu phân kỳ được rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp tin dùng, với RSI chúng ta cũng không thể bỏ qua tín hiệu phân kỳ của nó. Đây là một trong những cơ sở rất đáng tin cậy để ta có thể dựa vào tìm cho mình được vùng Mua và vùng Bán chính xác nhất.


Trên hình là một Indicator trên MT4 tự động vẽ RSI phân kỳ. Đây là một chỉ báo Indicator rất tuyệt vời giúp các bạn dễ dàng nhận biết được tín hiệu phân kỳ của RSI

Chỉ báo RSI phân kì là hiện tượng giá tạo đỉnh cao mới nhưng RSI thì tạo đỉnh thấp, hoặc giá tạo đáy thấp mới nhưng RSI thì tạo đáy cao. Đó là sự “lệch pha” giữa giá và indicator, đó cảnh báo rằng sức mạnh của giá đã yếu dần và có thể sự đảo chiều sắp xãy ra.

4. Chỉ Báo RSI Histogram

Ngoài ra bạn vó thể sử dụng thêm công cụ chỉ báo RSI Histogram. Đây là công cụ tôi đã viết lại và chỉnh sửa để bạn có thể dễ dàng sử dụng. Nó trực quan dễ hiểu.

5. Các Ứng Dụng Khác Của Chỉ Báo RSI
Nếu các bạn để ý chỉ báo RSI cũng là một dạng của đường giá khác, nên nó cũng tạo các đáy và đỉnh khác nhau, dựa vào đây các nhà đầu tư chuyên nghiệp dựa vào đây để xác định các tín hiệu kỹ thuật như:

  • Vẽ đường xu hướng cho RSI
  • Vẽ các mô hình: mô hình niêm, mô hình 2 đỉnh, mô hình 2 đáy…
  • Dựa vào đỉnh đáy xác định xu hướng

Kết Luận
Suy cho cùng khi dùng chỉ báo kỹ thuật thì các nhà giao dịch phải chấp nhận một độ trễ nhất định, và chỉ báo RSI cũng không ngoại lệ.
Khi sử dụng chỉ báo RSI cần lưu ý một số điểm sau:

  • Công cụ RSI chỉ có ý nghĩa dự báo kỹ thuật, chứ chưa đảm bảo cho dự báo đảo chiều.
  • Công cụ nào cũng có xác suất, và RSI không phải là hoàn hảo để dự báo chính xác 100%.
  • Khi giá đến vùng quá mua > 70, không hẳn là giá sẽ đảo chiều ngay và lệnh mua chúng ta phải chốt lời, và ngược lại khi giá đến vùng quá bán < 30, không hẳn là giá sẽ đảo chiều lên ngay và chúng ta phải chốt lời lệnh bán ngay là không đúng.
Nguồn: Tổng hợp
~~~______________~~~
Happy trading!
❤️ IACapital ❤️
✅ Website: https://iacapital.vn/

✅ Forum:
https://iasignals.com/
 

Attachments:

Last edited:

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
12
Total visitors
12

Forum statistics

Threads
848
Messages
1,332
Members
8
Latest member
tichuocchet
Top