Bài 7: Phí Swap là gì?

Phí swap là khoảng chênh lệch lãi suất của 2 loại tiền tệ trong một cặp tiền, bạn có thể hiểu là khi bạn chọn mua một cặp tiền thì có nghĩa là bạn vay một loại tiền tệ này để mua loại tiền tệ còn lại trong cặp tiền. Khi đó, bạn phải trả lãi suất cho loại tiền tệ mà bạn đã vay, đồng thời nhận được tiền lãi từ loại tiền tệ mà bạn đã mua.

Ví dụ: Bạn chọn mua cặp tiền USD/JYP tức là bạn vay từ ngân hàng 1 khoản tiền USD để mua được 1 khoản tiền JPY. Vậy nên, bạn sẽ trả cho ngân hàng lãi suất của USD và nhận lại lãi suất từ JPY.Thời điểm nào Swap được tính?
Tùy vào từng sàn Forex sẽ có thời gian tính phí qua đêm khác nhau. Tuy nhiên đa số đều nằm trong khoảng từ 22h00 - 24h00 GMT. Ví dụ nếu Boroker đó quy định thời gian tính Swap là 22h00, thì nếu bạn mở lệnh trước 22h00 sẽ bị tính Swap và ngược lại, mọi giao dịch được mở sau 22h00 sẽ không bị tính Swap. Để biết được thời điểm tính Swap, bạn nên đọc kỹ các thông tin quy định sàn đưa ra hoặc có thể trực tiếp hỏi các nhân viên support để được hỗ trợ.

Mặc dù thị trường ngoại hối chỉ hoạt động 24/5/tuần, tuy nhiên phí qua đêm Swap sẽ được tính cho cả 7 ngày trong tuần. Theo quy định quốc tế thì Swap của thứ 7 và chủ nhật sẽ được tính cộng dồn vào ngày thứ 4. Do đó, nếu để lệnh qua đêm vào thứ 4 thì Trader phải chịu X3 Swap hoặc nhận về X3 Swap so với những ngày khác.

Đây là cấu trúc chung của Swap. Thế nhưng vào những tuần có ngày lễ thì mức Swap có thể được thay đổi. Chính vì cấu trúc này, Swap còn được những nhà đầu tư chuyên nghiệp tận dụng trong chiến lược giao dịch Carry trade để mang lại khoản lợi nhuận tốt nhất.

Nguyên nhân phát sinh phí Swap
Phí Swap xảy ra dựa trên tiền đề chênh lệch lãi suất tiền tệ trong 1 cặp tiền tệ được giao dịch. Về cơ bản, nó chính là mức thanh toán lãi suất để bù vào khoản đòn bẩy mà nhà đầu tư sử dụng để giữ lệnh qua đêm.


Swap chính là tiêu chuẩn chung của ngành giao dịch ngoại hối, thể hiện rõ bản chất cung cầu của thị trường. Vị thế mua và bán của nhà đầu tư sẽ được thể hiện thông qua đòn bẩy ở 2 yếu tố: Bạn vay ngân hàng để mua 1 loại tiền tệ, nhưng đồng thời cũng đang gửi trong ngân hàng một khoản tiền tệ đã được bán.

Có thể thấy được rằng, giữ vị thế Mua hay Bán tùy vào chiến lược của nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể mất phí qua đêm, nhưng có thể nhận về một khoản lợi nhuận lớn cho giao dịch ngày hôm sau của mình. Quá trình này thường được áp dụng cho những Trader yêu thích giao dịch đảo chiều. Một vị thế có thể được giữ trong vài ngày, thậm chí vài tuần và phí qua đêm Swap thường là nguồn thu từ những nhà đầu tư dài hạn này

Cách tính phí qua đêm Swap
Tùy sàn giao dịch cũng như tùy mức đòn bẩy Trader sử dụng mà phí qua đêm Swap cũng sẽ có các mức khác nhau. Thay vì tự tính, Trader có thể dùng phần mềm MT4 hoặc MT5 để xem khoản phí qua đêm cho các cặp tiền tệ. Trong đó, phí qua đêm cho lệnh mua và phí qua đêm cho lệnh bán sẽ được cập nhật chi tiết đầy đủ mỗi ngày.

Nguồn: Tổng hợp
~~~______________~~~
Happy trading!
❤️ IACapital ❤️
✅ Website:
https://iacapital.vn/
✅ Forum: https://iasignals.com/
 

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
8
Total visitors
8

Forum statistics

Threads
601
Messages
1,046
Members
5
Latest member
Viet Melody
Top