Chúng ta làm gì Trước và Trong quá trình giao dịch Trading

Chúng ta làm gì Trước và Trong quá trình giao dịch Trading - Đạo Trading

Trước giao dịch: chuẩn bị tâm

Khi mở đồ thị bảng điện để bắt đầu phiên làm việc, nếu bạn chỉ thấy đồ thị như đã được minh sát trước đó, thấy mức giá tthị trường đang giao dịch đơn thuần mà không thấy rẻ hay đắt, thấy số tiền trong tài khoản như đang là (nếu mở xem) mà không khởi niệm “nó teo lại, nó phình ra” và không lo lắng, thích thú… thì bạn đang nhìn thị trường một cách trong sáng, mới mẻ, không có quá khứ thắng thua, không khởi ý muốn chủ quan trước khi thị trường cho tín hiệu giao dịch.

Tuy nhiên, phần nhiều chúng ta chưa đạt được năng lực chánh niệm một cách tự nhiên nên chúng ta có thể tập thói quen chuẩn bị tâm trước khi mở bảng điện. Bạn hãy ngồi im lặng vài phút để trở về nhìn lại bản thân và rà soát lại các nguyên tắc giao dịch của mình, thí dụ như sau:

NHÌN MÌNH
Trọn vẹn trong sáng
Thân ổn tâm an


NHÌN THỊ TRƯỜNG
Đã tới vùng cản chưa?
Đường chạy có dài, thoáng?
Nhìn năng lượng tích chứa
Thấy đà đẩy, dao động
thay đổi hành vi
Vội vã
hay hoài nghi?
Rủi ro
hay xác suất?
Chờ thời gian còn lại
Đợi tín hiệu bất thường
Hãy kén chọn để chơi.


Thực ra việc lập đi lập lại một điều gì đó là nhằm mục đích nhắc nhở tiềm thức ghi nhớ âm thầm làm việc đó (ví như ta tự nhủ nhiều lần phải làm việc gì ngày mai, hoặc phải thức dậy lúc mấy giờ thì tự nhiên đến lúc đó ta chợt nhớ lại.) Khi chuẩn bị tâm như vậy thì các nguyên tắc giao dịch của chúng ta sẽ được làm tươi mới và giành thứ tự ưu tiên trong tiềm thức. Chúng sẽ khởi lên để “cạnh tranh” hiệu quả với các ý định làm bậy do tham sân si thúc đẩy khi thị trường có diễn biến mạnh (bởi lúc đó thì lý trí thường bị che mờ). Nếu bạn giao dịch trên khung thời gian dài như D1, H4 thì bạn có thể dễ dàng đóng đồ thị hoặc máy tính lại nếu chưa có tín hiệu giao dịch và đợi nến tiếp theo, không còn bị thu hút vào dao động giá một cách vô ich.

Khi giao dịch
Sau khi nắm bắt chuyển động của thị trường qua công tác chuẩn bị đồ thị, bạn cần kiên nhẫn đợi một tín hiệu bất thường xuất hiện, có thể là lực phá cản hay đối lực tại cản trước khi hành động mua bán hay cắt lỗ. Lực bất thường này thể hiện ý chí của tay to nên mang tính định hướng. Nếu quan sát tinh tế thì bạn có thể thấy trước các dấu hiệu chuẩn bị cho lực đánh bất thường này, như đà đẩy suy yếu, cạm bẫy xuất hiện, dao động biến đổi đột ngột…nhưng để quyết định hành động thì nên chờ đợi một tín hiệu khách quan xuất hiện trên đồ thị giá. Hãy chờ đợi với một niềm tin là nó sẽ xảy ra như một chú mèo đang rình chuột:


"Nhìn mèo đang rình gần lỗ chuột, chờ đợi chuột chui ra. Im lặng làm sao, nó chờ đợi tĩnh lặng làm sao. Bạn không thể tìm ra nhà yoga nào hoàn hảo như thế bởi vì không nhà yoga tin tưởng thế về Thượng đế đi ra khỏi lỗ của mình. Mèo tin tưởng hoàn hảo, chắc chắn, tuyệt đối chắc chắn. Nó tin tưởng vào chuột, chuột sẽ ra. Và chuột ra... thế thì nhìn cú nhảy, năng lượng, năng lượng rạng ngời, sự tỉnh táo! Trong một cú nhảy, chuột bị bắt. Và mèo chưa bao giờ lỡ." – Osho.

Nếu bạn đang chìm đắm trong những giao dịch thắng thua trong quá khứ hoặc toan tính cho một lợi nhuận tương lai thì khó có thể chú tâm vào động thái của giá hiện tại và sẽ thiếu đi sự chuyên nhất trong giao dịch. Khi tâm bị phân tán và suy yếu đi thì bạn dễ bị ngoại lực chi phối, và dễ đánh mất tự chủ đối với thân tâm mình.

Giới luật là vùng cấm mà bạn không được vượt qua. Mỗi khi có sự giằng co hay bất an trong tâm mình thì bạn cần quan sát chúng để phát hiện “thứ gì” đang thúc đẩy mình xâm phạm vào vùng cấm.

Để hạn chế các xung động tâm lý qua thị giác, bạn có thể quan sát ở khung thời gian cao hơn hoặc có thể thu nhỏ tỉ lệ (zoom out) để không thấy mức đóng mở của nến. Lưu ý đồ thị tick rất nguy hiểm, nó vẽ ra chuyển động không thực với tốc độ nhanh, gây kích động làm mệt mỏi tâm trí. Nếu thực sự cần canh giá tốt ở khung thời gian thấp thì bạn nên theo dõi giá quotes (bid/ask) và cảm nhận sự biến đổi của nó (tốc độ chớp, độ nhảy giá).

Ngay cả khi tâm bạn bị lôi kéo thì thỉnh thoảng vẫn xuất hiện những phút giây tỉnh thức chợt xen vào (bởi tâm sinh diệt liên tục). Những giây phút này có ý nghĩa như ánh sáng lóe lên trong tâm thức tạo cơ hội cho bạn áp dụng các biện pháp thư giãn, hướng tâm về với thực tại.

Bạn có thể nhắm mắt lại để cảm nhận đôi tay mình. Nếu bạn nhắm mắt và đôi tay bạn không chạm vào vật gì thì làm sao bạn biết nó tồn tại (tức là không thông qua thị giác, xúc giác)? Chỉ khi bạn trọn vẹn với nó và dừng suy nghĩ (theo Eckhart Tolle).

Khi phát hiện mình đang tham muốn đuổi giá, hướng tâm về mặt nguy hại của nó (mức rủi ro đang quá cao).

Khi phát hiện mình đang lo sợ bị chạm lệnh cắt lỗ, hướng tâm về mặt tích cực của nó (tác dụng bảo vệ tài khoản).

Nếu phát hiện tâm mình đang ờ trạng thái thụ động hay kích động thì có thể áp dụng pháp đối trị để thiết lập lại quân bình cho tâm mình (ứng dụng thất giác chi). Thí dụ, khi theo dõi bảng điện nếu chợt phát hiện mình bị chìm đắm, lôi kéo (trạng thái thụ động) thì ngay lúc đó có thể hô to các mệnh lệnh nào đó, vỗ tay vào nhau,… tạo sự phấn khởi, phấn chấn. Khi phát hiện tâm lăng xăng, bị kích động thì thả lỏng toàn thân, rời khỏi chỗ làm việc, đi uống nước hoặc tắt máy tính...

Trích: sách Đạo Trading
trading giao dich gold forex.jpg

===============================================

Hãy cùng join với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!
Happy trading!


❤️ IACapital ❤️
✅ Website: https://iacapital.vn/
✅ Forum: http://iasignals.com/
✅ Telegram group: https://t.me/iacapitalgroup
✅ Telegram channel: https://t.me/iacapital
✅ Fanpage: https://www.facebook.com/iacapital.vn
✅ Youtube:
https://www.youtube.com/channel/UCLIeJVykckaOF0g-67i_RhQ
 
Last edited:
#2
Thân gửi anh em Trader!
Nhóm thảo luận VIP_Signals

GROUP THẢO LUẬN RIÊNG, CHIA SẺ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC VÀ TÍN HIỆU GIAO DỊCH CÙNG NHAU TRONG MỘT GROUP VIP

➡️ Đăng ký trở thành khách hàng để được support tận tâm trong Group Vip nhé!

Click và làm theo hướng dẫn:

Nhóm thảo luận: https://iacapital.vn/nhom-thao-luan-vip/
Mở tài khoản giao dịch: https://iasignals.com/threads/tu-van-giao-dich.451/
Khoá đào tạo: https://iasignals.com/threads/khoa-hoc-trading-iacapital.106/

Happy trading!
❤️ IACapital ❤️
Website: https://iacapital.vn/
Forum: http://iasignals.com/
 

Facebook Page

Khóa Đào Tạo

Tư vấn Trading (Signals)

Nhóm thảo luận VIP

Online statistics

Members online
0
Guests online
4
Total visitors
4

Forum statistics

Threads
454
Messages
894
Members
4
Latest member
vietdung221
Top