Giao dịch với mẫu nến Engulfing như thế nào (phần 2)

...
Cách giao dịch với mẫu nến Engulfing:

Chúng ta giao dịch với mẫu nến engulfing theo cách khá tương tự với khi giao dịch pin bars.

Mặc dù có một số khác biệt giữa hai phương pháp nhưng cũng có rất nhiều điểm tương đồng.

Cũng giống như khi giao dịch với cây pin bars, chúng ta sẽ sử dụng ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là cơ sở để tìm kiếm manh mối về engulfing được hình thành, cũng như luôn luôn giao dịch theo xu hướng hiện tại để cho chúng ta những tỷ lệ cược tốt nhất có thể.

1. Xác định xu hướng thị trường
Chúng ta xác định hướng của xu hướng này bằng cách phân tích các đỉnh và đáy mà thị trường đã tạo ra.

Sử dụng trendline xác định xu hướng là bước đầu của chiến thuật giao dịch này.

2. Đảm bảo kích thước nến Engulfing đủ lớn
Một điều mà các trader có xu hướng mắc sai lầm là khi nói đến mẫu nến engulfing, tuy nhiên kích thước thân nến “không đủ lớn” để được coi là đạt tiêu chuẩn.

Mặc dù mẫu nến engulfing có hình dạng và kích thước khác nhau, (một số có thể được lớn hơn so với số khác chẳng hạn), một ngọn nến engulfing lớn như thế nào là đã ảnh hưởng rất lớn quyết định việc giao dịch của bạn sẽ thành công hay không.
1531141814867.png

Cây nến engulfing trong hình ảnh này là quá lớn cho chúng ta để có thể giao dịch một cách hiệu quả.

Mặc dù tất cả các đặc điểm của một ngọn nến engulfing điển hình đều có trong ví dụ này, kích thước của thân cây nến-khoảng cách tính từ điểm dừng lỗ tới điểm nhập của chúng ta quá xa, không có lợi cho giao dịch. Nếu giao dịch ngay rất có thể chúng ta đang mạo hiểm tài khoản của mình cho một thứ không chắc chắn.

Nến nhấn chìm như trong hình trên có xu hướng không tuân theo chiến thuật như những nến engulfing nhỏ hơn.

Những gì bạn sẽ tìm thấy nếu bạn giao dịch với một mẫu nến engulfing như trên là: ngay sau khi bạn nhập lệnh thì thị trường sẽ di chuyển thoe hướng ngược lại, bạn đang chống lại thị trường. Lý giải cho tại sao điều này xảy ra là dựa trên tâm lý của các trader thua lỗ trên thị trường.

Có rất nhiều trader sẽ hành động như vậy không dựa trên một phương pháp hay chiến lược cụ thể nào mà dựa trên tâm lý.

Thường thì những trader phản ứng với sự vận động lên/xuống mạnh của thị trường khi thấy một cây nến có thân lớn tăng/giảm. ngay lập tức họ nhập lệnh giao dịch theo hướng của cây nến mà không cần bất cứ phân tích nào. Họ chỉ đặt lênh và hy vọng đó là một lệnh đúng.

Lý do họ làm điều này là vì một cái bẫy tâm lý phổ biến, ảnh hưởng lên rất nhiều trader- gọi là “nỗi sợ bỏ lỡ”.

Trong thâm tâm những trader này cảm thấy vô cùng tiếc nuối nếu không nhập lệnh giao dịch theo xu hướng họ nhìn thấy. Họ nghĩ rằng nếu không hành động ngay sẽ bỏ lỡ mất cơ hội kiếm được khoản lợi nhuận lớn tiềm năng.

Những trader chưa hiểu được tầm quan trọng của sự kiên nhẫn trong giao dịch như vậy thường họ là người có xu hướng bị mất tiền.
1531141896092.png

Bạn không muốn giao dịch với mẫu nến như hình trên. Như tôi đã nói, mặc dù đáp ứng khá đầy đủ đặc điểm của một mẫu nến engulfing nhưng thân cây nến nhấn chìm quá lớn so với cây đứng trước, không phù hợp với chiến lược của chúng ta.

Giao dịch như trường hợp ở trên có nghĩa là bạn đang để tài khoản của mình vào vùng rủi ro. Bạn có thể sẽ không kiếm được them bao nhiêu thậm chí sẽ mất rất nhiều tiền.

Tôi hiểu một ngọn nến engulfing như thế nào là đúng kích cỡ phụ thuộc khá chủ quan vào từng người, tiếc là tôi không thể cung cấp cho bạn một câu trả lời cụ thể về kích thước một ngọn nến engulfing như thế nào là phù hợp, qua thời gian, quan sát nhiều bạn sẽ rút ra kinh nghiệm đâu là mẫu nến mà mình nến giao dịch.

Chú ý:

Miễn là thân cây nến engulfing lớn hơn so với thân cây nến trước nó sẽ được coi là một mẫu nến engulfing, thậm chí chỉ nhỉnh lớn hơn đôi chút, tuy nhiên nếu quá chênh lệch hoặc thân cây nến sau không lớn hơn thân cây nến liền trước thì đó không phải là mẫu nến tốt để giao dịch.

3. Nhập lệnh giao dịch:
Thời điểm vào lệnh của bạn được thiết lập khi nến đóng cửa, tôi đã nói về tầm quan trọng của điều này khi bàn về pin bars.

Điều này có nghĩa là nếu bạn nhìn thấy một mẫu nến engulfing trên biểu đồ 1 giờ mà bạn đã quyết định sẽ vào lệnh (nhưng còn15 phút nữa cho đến khi kết thúc giờ đó), bạn phải đợi cho đến khi kết thúc giờ thì mới đặt lệnh, nếu bạn đặt trước, rất có thể mẫu nến đó đã phát triển thành một cái gì đó hoàn toàn khác rồi.

Ví dụ, hình dạng của các ngọn nến engulfing có thể thay đổi khi thân cây nến sau không còn nhấn chìm thân của nến trước đó làm cho nó không phải là một cây nến engulfing nữa. Trong trường hợp này của bạn bị mắc kẹt ở một lệnh dựa trên một cái gì đó hoàn toàn khác với ý tưởng ban đầu của bạn, nếu không hành động theo một cách nhanh chóng, bạn hoàn toàn có thể kết thúc với khoản thua lỗ.

Lệnh được thực hiện là lệnh thị trường, lệnh chờ sẽ không phải là một ý tưởng hay trong trường hợp này.

4. Đặt stoploss ở đâu?
Vị trí đặt cắt lỗ (stoploss) khi giao dịch với mẫu nến engulfing tương tự như cách đặt lệnh cắt lỗ trong giao dịch với pin bars.
1531141990740.png

Nếu bạn đặt lệnh dựa vào mẫu nến engulfing tăng giá thì cắt lỗ của bạn phải được đặt khoảng 10 pip ở dưới điểm thấp nhất của mẫu nến engulfing.
1531142011247.png

Đối với mẫu engulfing giảm giá này chúng ta sẽ đặt một điểm cắt lỗ khoảng 10 pips ở phía trên ngọn nến engulfing.

5. Khi nào tôi di chuyển stop loss?
Khi nói đến việc di chuyển điểm dừng lỗ trên mẫu nến engulfing cũng giống như cách tôi di chuyển điểm dừng lỗ trong chiến lược giao dịch với pin bars.
1531142030615.png

Đối với mẫu nến engulfing tăng giá. Khi thị trường thiết lập một đỉnh cao hơn đỉnh trước đó (higher swing high), bạn sẽ dịch điểm dừng lỗ lên trên trùng với điểm vào lệnh. Lúc này rủi ro của bạn bị triệt tiêu.
1531142042014.png

Đối với mẫu nến engulfing giảm giá. Khi thị trường thiết lập một đáy thấp hơn đáy trước đó (lower swing low), bạn sẽ dịch điểm dừng lỗ đi xuống trùng với điểm vào lệnh. Tương tự như trên, rủi ro khi đó của bạn bằng không!

Tóm tắt

Một trong những nhược điểm khi giao dịch với mẫu nến engulfing đó là bạn không nên giao dịch chúng trên biểu đồ ngày.

Điều này có nghĩa là nếu giao dịch dựa vào biểu đồ ngày bạn sẽ gặp khó khăn để tìm nến engulfing phù hợp với chiến lược kinh doanh của bạn, đơn giản bởi vì khoảng cách từ điểm dừng lỗ cho tới điểm vào lệnh là lớn hơn nhiều khi giao dịch trên biểu đồ ngày so với giao dịch trên biểu đồ 1 giờ, đồng nghĩa với rủi ro cao hơn. Tuy nhiên nếu tài khoản của bạn đủ lớn, hay đơn giản bạn đủ tư tin để thực hiện ý tưởng của mình, bạn hoàn toàn có thể giao dịch với mẫu nến engulfing. Nhớ rằng trong mọi giao dịch hãy luôn đặt cho mình một điểm dừng lỗ chấp nhận được.

IASignals.com biên dịch

===============================================
Hãy cùng join với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!
✅ Website: https://iacapital.vn/
✅ Forum: http://iasignals.com/
✅ Telegram group: https://t.me/iacapitalgroup
✅ Telegram channel: https://t.me/iacapital
✅ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLIeJVykckaOF0g-67i_RhQ


Happy trading!
❤️ IACapital ❤️
 
Last edited by a moderator:

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
15
Total visitors
15

Forum statistics

Threads
848
Messages
1,332
Members
8
Latest member
tichuocchet
Top