Hiểu rõ hơn về NZD/USD

Hiểu rõ hơn về NZD/USD
Giá trị của cặp tiền tệ NZD/USD được yết giá theo dạng 1 đô la New Zealand trên một số lượng biến đổi đô la Mỹ.

Ví dụ, nếu cặp tiền tệ đang được giao dịch tại mức 1,5 thì nghĩa là cần 1,5 đô la Mỹ để mua một đô la New Zealand.

Nông nghiệp là ngành trọng điểm trong nền kinh tế New Zealand khi chiếm hơn hai phần ba tổng sản lượng xuất khẩu. Một nhân tố ảnh hưởng đến đồng NZD là giá bơ sữa. New Zealand là nước xuất khẩu bột sữa nguyên chất lớn nhất trên thế giới. Nên nếu giá sữa tăng thì nền kinh tế của New Zealand thường cũng sẽ tăng; các trader có thể dự đoán trước sự tăng giá của đồng tiền này..Du lịch cũng là một ngành quan trọng trong nền kinh tế New Zealand. Vì vậy khi mà những chuyến tham quan New Zealand trở nên ít đắt đỏ hơn thì nền kinh tế cũng có thể được cải thiện và đồng tiền sẽ tăng giá.

Dù New Zealand là một trong số ít quốc gia có ngành nông nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nền kinh tế quốc tế (không có trợ cấp và thuế quan), nhưng cặp tiền tệ NZD/USD vẫn có thể được chọn giao dịch vì các lí do khác không liên quan đến nền kinh tế nội địa hay sản phẩm sản xuất.

New Zealand là một trong những thị trường được mở cửa đầu tiên trong ngày giao dịch. Các trader và ngân hàng có thể sử dụng những thông tin về vị thế giao dịch này để tiên đoán trước sự kiện diễn ra trong ngày.

Cặp tiền tệ NZD/USD bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động đến giá trị của đồng đô la New Zealand và đồng đô la Mỹ, trong mối quan hệ giữa hai đồng tiền hoặc với các đồng tiền khác. Chênh lệch lãi suất giữa Ngân hàng Dự trữ New Zealand (Reserve Bank of New Zealand - RBNZ) và Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve - Fed) sẽ ảnh hưởng đến tương quan giá trị giữa hai đồng tiền.

Ví dụ, khi sự can thiệp của Fed vào thị trường khiến cho đồng đô la mạnh lên, thì giá trị của tỉ giá chéo NZD/USD sẽ giảm, vì lúc này đồng đô la Mỹ đã mạnh hơn khi so sánh với đồng đô la New Zealand.


Mối tương quan giữa NZ10Y-US10Y và NZD/USD
Đô la New Zealand được coi là đồng tiền để giao dịch chênh lệch lãi suất (carry trade) vì nó là đồng tiền có lãi suất khá cao nên các nhà đầu tư thường mua nó bằng những đồng tiền lãi suất thấp như là yên Nhật hay franc Thụy Sĩ.

Những giao dịch này thích hợp với các nhà đầu tư ưa mạo hiểm và thường sẽ đóng lại khi nhà đầu tư cảm thấy quá rủi ro. Bằng chứng là trong giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008, NZD đã giảm 50% giá trị trên yên Nhật.

Khi mà độ dao động gia tăng, những nhà đầu tư sẽ thoát khỏi các giao dịch chênh lệch lãi suất này, và NZD là một trong những đồng tiền lãi suất cao bị giảm giá trong cuộc suy thoái giai đoạn 2008 và 2009.

Cặp tiền tệ NZD/USD thường có tương quan đồng biến với nước láng giềng của nó là đô la Úc (AUD/USD). Trong giới giao dịch forex, cặp NZD/USD có biệt danh là "Kiwi".

Dịch: Investopedia
~~~______________~~~
Happy trading!
❤️ IACapital ❤️
✅ Website:
https://iacapital.vn/
✅ Forum: https://iasignals.com/
 

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
1
Guests online
15
Total visitors
16

Forum statistics

Threads
755
Messages
1,221
Members
6
Latest member
Bùi Trọng Luân
Top