Khác biệt giữa thị trường tài chính và các thị trường khác.

Được đào tạo chuyên sâu, thực hành và trải qua nhiều sai lầm giúp bạn trở thành một bác sĩ giỏi, một thợ sửa ô tô lành nghề. Nhưng việc học chuyên sâu kinh tế cùng những sai lầm trong đầu tư có chắc giúp bạn trở thành nhà đầu tư thành công trong thị trường tài chính. Tôi chưa thấy thống kê nào xác thực điều này.

Chúng ta cùng học về lãi suất, lạm phát, tiết kiệm, tín dụng, cung tiền, tỷ suất lợi nhuận, giá vốn, chi phí, đường cong trái phiếu…các khái niệm rất rõ ràng. Nhưng khi thực hành vào thị trường tài chính vẫn có những hành động khác hẳn nhau. Người nói thị trường sẽ tăng vì tiền vào thị trường nhiều, lãi suất tiết kiệm thấp nên họ thuộc phe mua. Kẻ khác thì bảo thị trường đã lên quá cao, dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất, tay to đã phân phối hết hàng nên họ thuộc phe bán. Tại sao cùng một nền tảng kiến thức cơ bản mà lại cho ra các kết luận về thị trường tài chính khác nhau.Đi sâu hơn vào giao dịch. Trong thực tế, đôi khi bạn nhận định cổ phiếu sẽ tăng giá vì lý do abc xyz nhưng bạn vẫn do dự không dám xuống tiền mua. Trường hợp khác, bạn nhận định cổ phiếu điều chỉnh giảm giá nhưng bạn vẫn chần chừ không dám bán vì một lý do nào đó mà chính bạn cũng không giải thích được. Biết được điều cần làm không đảm bảo việc bạn sẽ làm như vậy tại thời điểm giao dịch.

Khi nhìn lại đồ thị trong quá khứ bạn thấy các chỉ báo hoạt động thật hiệu quả. Bạn cảm giác mọi thứ thật dễ dàng, tôi mua ở đây và bán ở giá này lãi 20% đúng y hệt như chỉ báo được dạy trong sách giáo khoa. Nhưng khi vào thực tế giao dịch tôi đảm bảo không ít lần bạn bán đúng đáy, mua đúng đỉnh (nói vui là đu đỉnh cùng cán bộ tỉnh). Con số thống kê cho thấy 95% nhà đầu tư thua lỗ, chỉ 5% là có lãi. Vì sao vậy ?

Bạn được dạy nhiều thứ liên quan tới tiền bạc: cách kiếm tiền, tiết kiệm, chi tiêu, cách giao dịch trên thị trường tài chính. Nhưng không ai chỉ cho bạn thấy tại sao bạn lại có những hành vi về tiền bạc như bạn đã hành xử trong thực tế. Bạn thường xuyên phá vỡ các nguyên tắc được dạy nhiều hơn bạn nghĩ.

Số đông nhà đầu tư ảo giác rằng với một kế hoạch hoàn hảo và phương pháp đầu tư tốt họ sẽ đánh bại được thị trường. Họ nghĩ họ có khả năng siêu phàm là chờ đợi, không bị thôi thúc bởi đám đông, truyền thông, chuyên gia, môi giới đang tác động vào tiềm thức họ mỗi ngày. Hãy thử nghĩ lại những thời điểm thị trường giảm sàn hàng loạt, cổ phiếu bạn cũng có 2 phiên giảm sàn liên tiếp nhưng chưa chạm nguyên tắc cắt lỗ thì tâm trạng bạn thế nào, bạn lại chẳng ối giời ơi!trời sập! quả này cổ phiếu về mệnh giá rồi. Bạn nhảy thuyền. Hôm sau giá tăng liên tục bạn hoá nhục thêm lần nữa vì bán trúng đáy. Tay đấm quyền anh huyền thoại Mike Tyson phát biểu ”bạn luôn có kế hoạch hoàn hảo cho đến khi bị thực tế đấm vào mồm”.

95% nhà đầu tư tập trung vào hoàn thiện các mô hình giao dịch, các nguyên tắc, các chỉ báo. Chỉ 5% tập trung vào rèn kỹ năng phản ứng tốc độ và quyết đoán với thị trường.

Đây là những cảm nhận của tôi về thị trường tài chính, nó hợp lý với tôi nhưng có thể điên rồ đối với bạn. Chuyện bình thường. Thị trường tài chính là môn khoa học về tâm lý , cách hành xử của con người với tiền bạc, nó vận động không ngừng chứ không giống toán học, vật lý với các công thức, định luật, khái niệm.

Một nhà khoa học, chỉ số IQ cực cao như Isaac Newton đã phải thốt thành lời : “tôi có thể tính toán được sự chuyển động của các hành tinh, nhưng không thể tính toán được sự điên rồ của con người”. Chỉ vì:

Vào năm 1720, Newton mua cổ phiếu của công ty South Sea Bubble, một trong những cái tên “hot” nhất tại Anh khi đó. Một thời gian sau khi đầu tư, cổ phiếu South Sea Bubble đã tăng rất mạnh, Newton lập tức thực hiện hóa lợi nhuận và thu về khoản lợi nhuận gấp đôi, tương đương 7.000 bảng Anh. Tuy vậy, chỉ vài tháng sau khi Newton chốt lời, cổ phiếu South Sea Bubble vẫn tiếp tục tăng khiến nhà bác học không thể kiềm chế thêm được nữa và mau chóng cuốn vào đám đông, mua lại cổ phiếu này với mức giá cao hơn nhiều thời điểm chốt lãi. Sau đó thì cổ phiếu South Sea Bubble lập tức lao dốc giảm mạnh. Kết quả, nhà bác học mất cả vốn lẫn lãi với số tiền khoảng 20.000 bảng Anh, một con số rất lớn vào thời điểm đó. Và kể từ ngày đó ông cấm bất kỳ ai nói từ "South Sea Bubble" trước mặt mình.

Tại sao người thông minh không tồn tại được lâu trên thị trường tài chính.

Nguồn: Daniel - VWA
~~~______________~~~
Happy trading!
❤️ IACapital ❤️
✅ Website:
https://iacapital.vn/
✅ Forum: https://iasignals.com/
 

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
11
Total visitors
11

Forum statistics

Threads
755
Messages
1,221
Members
6
Latest member
Bùi Trọng Luân
Top