Nhận định thị trường hàng hoá tuần 6-10/9

Thị trường hàng hoá cơ bản trong tuần qua sau khi OPEC+ họp xong và quyết định giữ nguyên các chính sách và tuân thủ theo quyết định trong cuộc họp trước đây. Ngay sau cuộc họp này giá Dầu đã đảo chiều tăng trở lại.

Một số nhà phân tích nhận thấy khả năng tăng giá trong bối cảnh nguồn cung dầu thô thắt chặt và dấu hiệu nhu cầu phục hồi sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC+, duy trì kế hoạch bổ sung 400.00 thùng dầu/ngày vào thị trường trong vài tháng tới.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa quyết định “giải phóng” 1,5 triệu thùng dầu thô từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ để giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng do cơn bão Ida gây ra.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 2/9 cho biết: "Bộ Năng lượng đã cho phép Kho SPR tiến hành trao đổi 1,5 triệu thùng dầu thô với tập đoàn dầu khí đa quốc gia ExxonMobil ở thành phố Baton Rouge để giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung và cho phép các nhà máy lọc dầu trong khu vực tiếp cận nguồn cung dầu mà họ cần để tiếp tục hoạt động."
Bộ Năng lượng Mỹ cho biết trong một tuyên bố riêng rằng điều này sẽ giúp làm "hạ nhiệt các vấn đề về logistics trong khâu vận chuyển dầu thô trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ida và đảm bảo các khu vực được tiếp cận với nguồn nhiên liệu nhanh nhất có thể."
Bộ này cũng cho biết thêm rằng họ khuyến khích các nhà máy lọc dầu ưu tiên dành sản lượng cho những khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời cam kết hỗ trợ những nỗ lực đó thông qua các lựa chọn như SPR.
Kho SPR, nguồn cung cấp dầu thô khẩn cấp lớn nhất thế giới, được thành lập vào những năm 1970, với mục đích làm dịu những tác động tiêu cực từ sự gián đoạn nguồn cung của các sản phẩm dầu mỏ.
Tính đến ngày 20/8, Kho SPR có 621,3 triệu thùng dầu thô, bao gồm 368,1 triệu thùng dầu thô chua và 253,2 triệu thùng dầu thô ngọt, theo Bộ Năng lượng Mỹ.
Trước khi đổ bộ vào vùng Đông Bắc nước Mỹ, cơn bão Ida đã tàn phá khắp các bang miền Nam là Louisiana và Mississippi, gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng.
Hơn 93% sản lượng dầu của Vịnh Mexico vẫn đang ở trong tình trạng “ngoại tuyến” trong khi 2/3 trạm xăng ở New Orleans và Baton Rouge đã hết hàng do hậu quả của cơn bão này, theo CNN
Các thông tin đã nêu ở trên cho thấy nhu cầu Dầu đã tăng trở lại, nguồn cung có phần đang chưa đáp ứng được nhu cầu của sự phục hồi nền kinh tế. Chính những thông tin này đã góp phần hỗ trợ giá Dầu phục hồi tăng trở lại.
Trên đồ thị phân tích kỹ thuật chúng ta thấy dầu đã vựợt qua được vùng kháng cự của mô hình VDV và đang có dấu hiệu điều chỉnh để đảo chiều tăng trở lại. Dự báo Dầu sẽ tiếp tục tăng khi được sự hỗ trợ từ tình hình cung cầu giá hiện tại và đồng USD suy yếu.
Mức hỗ trợ gần nhất 69.0 $/barrel và mức kháng cự cũng là mốc kỳ vọng ở mức fibo 1.618 là mức đỉnh cũ 74 $/barrel. Theo PTKT đơn thuần thì chúng ta sẽ chờ mua vào ở vùng hỗ trợ. tuy nhiên các đường trendline giảm dài hạn hơn đang đóng vai trò kháng cự và chưa cho phép gía Dầu đảo chiều breakout ngưỡng này. Do vậy để thật sự rõ ràng chúng ta vào lệnh theo từng phần và chỉ nên vào lệnh với khối lượng đủ lớn khi giá đã vượt qua ngưỡng kháng cự 70.50 $/barrel.

Giá Bạc: XAGUSD
  • Trên đồ thị giá Bạc cũng đã xác nhận xu hướng tăng, hiện tại sẽ cần một nhịp điều chỉnh giảm tương tự Vàng để hướng đến các mốc cao hơn.
  • Trendline hướng lên và trendline giảm cũng đều đã được phá vỡ và điều này đóng vai trò xác nhận xu hướng rõ ràng hơn.
  • Vùng chúng ta có thể mua vào 24.570 $/oz và mức kỳ vọng là đỉnh cũ và là mức kháng cự tháng trước khi báo cáo lao động được công bố.


Good luck!

Ngọc Hải Pearlie

Happy trading!
❤️ IACapital ❤️

Fanpage | Group Facebook | Telegram | Website | Forum
 

Comments

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
17
Total visitors
17

Forum statistics

Threads
848
Messages
1,332
Members
8
Latest member
tichuocchet
Top