Phân Tích Liên Thị Trường: Nghiên Cứu Mối Quan Hệ Giữa Các Thị Trường

Chương này bao gồm các điểm chính trong phân tích liên thị trường, bắt đầu từ việc nhận ra rằng tất cả các thị trường đều có sự liên hệ với nhau. Trong chương này cũng giới thiệu về chiến lược phân bổ tài sản và sự luân chuyển giữa các ngành kinh tế tại các giai đoạn khác nhau của một chu kỳ kinh doanh, và giải thích cách thức mà chứng khoán đạt đỉnh và đáy trước nền kinh tế của một quốc gia. Các điểm khác bao gồm vai trò quan trọng của dầu thô, cách thức mà các quỹ ETF đã cách mạng hóa việc giao dịch liên trường, lợi thế của việc sử dụng các biểu đồ, lý do tại sao việc nhìn một bức tranh tổng thể lớn hơn là rất quan trọng, ứng dụng của phân tích liên thị trường trong phân tích kỹ thuật, và làm thế nào mà phân tích liên thị trường thêm vào một chiều hướng mới cho công việc phân tích TA, tại sao việc sử dụng phân tích liên thị trường là một bước tiến hóa và tại sao mối liên hệ giữa các thị trường lại thay đổi.

Tất Cả Thị Trường Đều Có Mối Liên Hệ Với Nhau

Phân tích liên thị trường là nghiên cứu đến việc các thị trường tài chính khác nhau có mối liên hệ với nhau như thế nào. Đây là một cách làm khác với các hình thức phân tích thị trường trước đó, cái mà lúc đó người ta chỉ tập trung phân tích bản thân một thị trường. Ví dụ các nhà phân tích thị trường chứng khoán thường dành nhiều thời gian cho phân thích chỉ mỗi thị trường chứng khoán. Những người này không có nhiều hứng thú với những gì đang xảy ra với thị trường trái phiếu, thị trường hàng hóa và thị trường tiền tệ. Các nhà phân tích thị trường fixed-income2 dành thời gian phân tích thị trường trái phiếu mà không cần quan tâm lo lắng quá nhiều đến các thị trường khác. Các nhà giao dịch hàng hóa thì chỉ quan tâm đến hướng đi của các loại hàng hóa mà không thèm quan tâm nhiều lắm đến các lớp tài sản khác. Cũng thế, các trader trong thị trường tiền tệ chỉ quan tâm đến các đồng tiền.

2 thị trường fixed-income: là thị trường mà đem lại cho nhà đầu tư một mức thu nhập cố định như thị trường trái phiếu ...
Việc phân tích biểu đồ truyền thống giờ đây đã có một bước tiến hóa lớn trong một thập kỷ qua bằng việc áp dụng một phương pháp phân tích liên thị trường có tính phổ biển được nhiều người sử dụng hơn. Tôi thích nghĩ rằng hai quyển sách trước đó của tôi về phân tích liên thị trường (xuất bản năm 1991 và 2004) đã giúp phổ biến phương pháp này.
JOHN’S TIPS
Bốn lớp tài sản trong phân tích liên thị trường gồm trái phiếu (bonds), cổ phiếu (stocks), hàng hóa (commodities), và tiền tệ (currencies).
Có ít nhất 2 lý do để cho rằng sự tương tác giữa các lớp tài sản khác nhau là điều quan trọng. Lý do đầu tiên là nó giúp bạn đánh giá được cái cách mà các thị trường tài chính khác ảnh hưởng lên cái thị trường mà bạn đang giao dịch. Lấy ví dụ, biết được làm thế nào để thị trường trái phiếu và cổ phiếu tương tác với nhau là việc rất quan trọng. Nếu bạn đang giao dịch chứng khoán thì bạn nên quan sát thị trường trái phiếu bởi vì giá trái phiếu thường có xu hướng ngược với hướng đi của chứng khoán. Trong nhiều trường hợp, sự đảo chiều của thị trường trái phiếu thực sự xảy ra trước khi có sự đảo chiều trong thị trường chứng khoán. Lợi tức trái phiếu (bond yields) có mối quan hệ ngược chiều với giá của trái phiếu. Lợi tức trái phiếu giảm xuống thì giá trái phiếu tăng lên có thể trở thành một cảnh báo tiêu cực cho thị trường chứng khoán.

Hình 1.1 so sánh lợi tức của trái phiếu kỳ hạn 10 năm với chỉ số S&P 500 trong suốt năm 2000. Sau khi lợi tức trái phiếu đạt đỉnh vào tháng 01/2000, nó bắt đầu rớt xuống nhanh hơn nhiều so với sự sụt giảm của thị trường chứng khoán. Vào mùa xuân năm đó (năm 2000), lợi tức của trái phiếu đã rớt xuống mức thấp nhất trong năm. Trong khi đó thì chỉ số S&P 500 thì vẫn còn đang sideway (mặc dù lúc đó chỉ số Nasdaq đã đạt đỉnh vào mùa xuân năm đó). Chỉ số S&P 500 vẫn chưa bắt đầu rớt cho đến quý 4 năm 2000 thì nó mới bước vào thời kỳ thị trường giảm (bear market) kéo dài hơn 2 năm sau đó. Đây là một ví dụ khá kịch tính minh họa cho việc sự sụt giảm của lợi tức trái phiếu đã đưa ra tín hiệu cảnh báo sớm rằng thị trường chứng khoán đang gặp vấn đề. Nó mô tả cái cách mà thị trường trái phiếu thường thay đổi xu hướng trước thị trường chứng khoán tại các điểm đảo chiều quan trọng, và trái phiếu thường là chỉ báo sớm (leading indicator) cho thị trường chứng khoán. Hình 1.1 cũng mô tả tại sao trái phiếu rất quan trọng đối với các nhà phân tích chứng khoán để họ đem cái xu hướng trong thị trường trái phiếu vào việc cân nhắc cho quyết định trong thị trường chứng
khoán.

Nếu bạn là một nhà giao dịch trái phiếu, bạn nên quan sát xu hướng của thị trường hàng hóa (commodity markets). Một sự tăng vọt trong giá cả hàng hóa thường được kết hợp với sự sụt giảm trong giá trái phiếu. Trong một minh họa khác về việc một thị trường tài chính tác động lên thị trường khác như thế nào là một sự sụt giảm trong đồng USD thường thường được gây ra bởi sự tăng giá hàng hóa. Và như bạn sẽ thấy trong phần sau của quyển sách, hướng đi của đồng USD giúp xác định sự hấp dẫn tương đối của các cổ phiếu nước ngoài (foreign stocks) so với các cổ phiếu trong Hoa Kỳ.

Hình 1.1 sự sụt giảm trong phân lời trái phiếu trong suốt năm 2000 đã cảnh báo cho sự đạt đỉnh của chứng khoán sắp sửa xảy ra.
Hinh 1.1.png


Chiến Lược Phân Bổ Tài Sản
Một lý do thứ 2 giải thích tại sao lại rất quan trọng khi hiểu được mối quan hệ liên thị trường là nó giúp cho bạn trong quá trình phân bổ tài sản. Đã từng có một thời điểm cách đây không quá lâu, khi mà sự lựa chọn của các nhà đầu tư bị giới hạn trong các thị trái phiếu, chứng khoán, hoặc cash. Các mô hình phân bổ tài sản được dựa trên triết lý bị hạn chế đó. Tuy nhiên, trải qua một thập niên vừa qua, sự lựa chọn cho việc đầu tư đã được mở rộng một cách đáng kể. Kể từ năm 2002, lấy ví dụ, commodities đã từng là một lớp tài sản mạnh nhất và được công nhận bởi Wall Street và các nhà đầu tư công chúng như là một sự thay thế cho trái phiếu và cổ phiếu. Sự nổi lên của các quỹ EFTs đã liên quan rất nhiều đến sự phổ biến ngày càng tăng trong giao dịch hàng hóa. Điều này cũng đúng đối với thị trường giao dịch ngoại hối khi nó cũng bắt đầu mạnh lên kể từ năm 2002.

Chúng ta hãy xem xét hiệu suất tương đối của bốn lớp tài sản đó kể từ đầu năm 2002 khi mà đồng USD bắt đầu một sự sụt giảm lớn về mức thấp kỷ lục. Trong suốt 10 năm bắt đầu vào năm 2002, giá hàng hóa (commodities prices) tăng 64%. Bằng cách so sánh, giá trái phiếu tăng 23%, trong khi chứng khoán Mỹ trải qua một mức tăng tương đối khiêm tốn là 9%. Chất xúc tác chính trong sự gia trăng giá commodity là sự sụt giảm mất 32% giá trị đồng USD. Đó là bởi vì đồng USD và giá cả hàng hóa có xu hướng ngược chiều nhau. Sự sụt giảm giá trị đồng USD gây ra kết quả là giá cả hàng hóa tăng lên.

JOHN’S TIPS
Giá cả hàng hóa và đồng tiền nước ngoài (foreign currencies) có xu hướng giống nhau và ngược chiều với hướng đi của đồng USD.
Hình 1.2 so sánh xu hướng của chỉ số Dollar Index với chỉ số CRB của giá commodity trong khoảng từ năm 2000 và 2008.
Hinh 1.2.png

Có thể thấy rõ ràng là 2 thị trường này có xu hướng ngược nhau. Cũng có thể thấy rằng điểm đảo chiều đi lên chính trong commodity bắt đầu trong suốt năm 2002 (mũi tên hướng lên màu cam) lại chính là thời điểm mà đồng USD bắt đầu rớt xuống (mũi tên hướng xuống màu xanh). Mối quan hệ ngược nhau giữa đồng USD và thị trường hàng hóa là một các mối quan hệ đáng tin cậy và bền vững nhất trong phân tích liên thị trường.

Các đồng tiền nước ngoài cũng được hưởng lợi thế từ việc sụt giảm giá trị của đồng USD. Điều này đặc biệt đúng đối với những đồng tiền nào gắn liền với xuất khẩu hàng hóa như là đồng AUD và CAD. Trong suốt 10 năm kể từ năm 2002, đồng AUD (được đẩy mạnh nhờ vào hàng hóa tăng giá) đã tăng được 101% so với đồng EUR tăng được 50%. Rõ ràng rằng các nhà đầu tư được hưởng lợi thế từ khả năng mở rộng sự lựa chọn phân bổ tài sản giữa trái phiếu và chứng khoán. Lý do lớn nhất cho việc này là do sự xuất hiện của các quỹ ETFs.

Trích sách:
Giao Dịch bằng Phương Pháp Phân Tích Liên Thị Trường
Một Phương Pháp Trực Quan Để Đối Phó Với Các Thị Trường Tài Chính Bằng Cách Sử Dụng ETFs

John J. Murphy
 

Facebook Page

Online statistics

Members online
0
Guests online
19
Total visitors
19

Forum statistics

Threads
848
Messages
1,332
Members
8
Latest member
tichuocchet
Top