Thế giới đang bước vào một "siêu chu kỳ" hàng hóa mới?

Supercycle - “siêu chu kỳ” cụm từ gần như biến mất trong nhiều năm vừa qua bỗng nhiên trở nên thịnh hành trong thời gian gần đây. Những cuộc bàn tán xôn xao trên phố Wall, đặc biệt là tại Mỹ về một siêu chu kỳ hàng hóa đang trở lại.

Thống kê của Google cho thấy, mức độ quan tâm tới cụm từ Supercycle đã tăng cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng 2008. Ghi nhận từ biểu đồ giá của các loại hàng hóa trên thị trường thế giới trong hơn 1 năm vừa qua cho thấy, từ năng lượng, vật liệu xây dựng, nông sản đều tăng giá đều đặn với mức tăng từ 30 - 50%. Trong đó, các mặt hàng nông sản như Ngô tăng 75%, Đậu tương tăng 68% hay các sản phẩm Đồng đã tăng trên 85%.

Một Siêu chu kỳ tăng giá hàng hóa thường diễn ra khi mọi nhu cầu vẫn như cũ nhưng có sự gia tăng đột biến vì một số lý do nào đó đặc biệt như: tái thiết sau chiến tranh, đẩy mạnh công nghiệp hóa…

4 siêu chu kỳ giá trong lịch sử
Lần 1: từ năm 1894 - 1930: Mỹ trải qua thời kỳ công nghiệp hóa.


Lần 2: 1932 - 1960: Châu Âu và Nhật bản tái thiết đất nước sau thế chiến thứ 2. Nhiều cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy bởi bom đạn và cần phải xây dựng lại. Cần rất nhiều nguyên liệu để xây dựng dẫn đến giá nguyên vật liệu tăng.

Lần 3: từ 1973 - 1999: Thời kỳ đại suy thoái.

Lần 4: từ 2000 - 2015: Tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh chóng của Trung Quốc sau khi cải cách và mở cửa vào những năm cuối của thế kỷ 20).

1620009820155.png


Chỉ số hàng hoá S&P GSCI đã tăng 75% trong 12 tháng qua. Nguồn: S&P Global.

Đà tăng của thị trường hàng hóa

Ngay từ tháng 10 năm ngoái, một vài tuần trước công bố đầu tiên về ứng viên vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer và BioNTech, Goldman Sachs đã dự đoán giá hàng hóa sẽ tăng trong năm 2021.

Khi đó, Goldman Sachs đưa ra ba động lực chính cho giá hàng hóa. Thứ nhất, hàng hóa là rào chắn kiềm chế lạm phát; thứ hai, đồng USD đang suy yếu; và thứ ba, các ngân hàng trung ương phát đi tín hiệu sẽ duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo trong thời gian tới.

Goldman Sachs dự đoán trong 12 tháng tới, Chỉ số Hàng hóa Goldman Sachs S&P (S&P GSCI) sẽ phục hồi về mức 42,6% đối với nhóm dầu khí và 17,9% đối với nhóm kim loại quý.

Trong ba tháng qua, S&P GSCI đã tăng vượt trội so với chỉ số S&P 500. Cụ thể, chỉ số hàng hóa của Goldman Sachs tăng 25% trong khi chỉ số chứng khoán S&P 500 chỉ tăng 9%, oilprice.com cho hay.

Trong cùng giai đoạn, giá dầu thô đã nhích từ mức thấp 40 USD/thùng lên hơn 60 USD/thùng nhờ tiến bộ trong công tác triển khai vắc xin, nỗ lực giảm sản lượng của OPEC+ và dự báo nhu cầu dầu thô tăng vào cuối năm nay. Tuần trước, giá dầu thô thậm chí còn phá ngưỡng 65 USD/thùng, do nguồn cung tại Mỹ bị siết chặt vì thời tiết giá lạnh cực đoan.

Sự xuất hiện của hiện tượng giá giao ngay cao hơn giá hợp đồng tương lai ("backwardation") là một biểu hiện rõ ràng của nhu cầu đang tăng lên. Nói cách khác, nhu cầu đang tăng nhanh hơn dự đoán.

Hướng tới năng lượng xanh cũng là một yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các kim loại như coban, lithium hoặc niken sulfat. Tất cả kim loại này đều được sử dụng để sản xuất pin hiệu suất cao. Việc chuyển đổi sang xe điện cũng sẽ có tác động đến các sản phẩm kim loại truyền thống như: nhôm, đồng và bạc.

1620009861975.png


Giá đồng kim loại có thể vượt đỉnh 10.000$ sắp tới theo nhiều mô hình dự báo

Sự tăng giá mạnh mẽ của Dầu mỏ báo hiệu trước chu kỳ hàng hóa

Giá dầu sụt giảm vào năm 2020, thậm chí có thời điểm “âm”, nhưng đã phục hồi khi nhu cầu phục hồi mạnh mẽ hơn mong đợi. Đầu năm 2021, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các đồng minh đã cắt giảm lượng dầu thô tương đương khoảng 10% nguồn cung toàn cầu hiện tại. Một số nhà đầu cơ giá dầu không loại trừ khả năng giá trở lại cuối năm ở mức trên 100 USD / barrel

1620009886414.png1620009917876.png

Các siêu chu kỳ tăng giá hàng hoá trong quá khứ khi các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc tiến hành công nghiệp hoá hoặc bước vào giai đoạn bùng nổ kinh tế. Hiện nay giá đồng và giá dầu thô đều đang ở mức cao. (Ảnh: The Wall Street Journal)

===============================================
Hãy cùng join với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất! Happy trading! ❤️ IACapital ❤️
✅ Website: https://iacapital.vn/
✅ Forum: http://iasignals.com/
✅ Telegram group: https://t.me/iacapitalgroup
✅ Telegram channel: https://t.me/iacapital
✅ Fanpage: https://www.facebook.com/iacapital.vn
✅ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLIeJVykckaOF0g-67i_RhQ
 
Last edited by a moderator:

Comments

#2
Thân gửi anh em Trader!
Nhóm thảo luận VIP_Signals

GROUP THẢO LUẬN RIÊNG, CHIA SẺ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC VÀ TÍN HIỆU GIAO DỊCH CÙNG NHAU TRONG MỘT GROUP VIP

➡️ Đăng ký trở thành khách hàng để được support tận tâm trong Group Vip nhé!

Click và làm theo hướng dẫn:

Nhóm thảo luận: https://iacapital.vn/nhom-thao-luan-vip/
Mở tài khoản giao dịch: https://iasignals.com/threads/tu-van-giao-dich.451/
Khoá đào tạo: https://iasignals.com/threads/khoa-hoc-trading-iacapital.106/

Happy trading!
❤️ IACapital ❤️
Website: https://iacapital.vn/
Forum: http://iasignals.com/
 

Facebook Page

Khóa Đào Tạo

Tư vấn Trading (Signals)

Nhóm thảo luận VIP

Online statistics

Members online
0
Guests online
14
Total visitors
14

Forum statistics

Threads
454
Messages
894
Members
4
Latest member
vietdung221
Top